Bệnh tiểu đường ăn rau lang được không? Ăn thế nào cho đúng?

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Người bệnh tiểu đường ăn rau lang được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại rau thân thiện và người bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu cụ thể vấn đề này và sử dụng rau lang phù hợp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường ăn rau lang được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh tiểu đường CÓ ăn được rau lang. Đây là loại rau tốt cho sức khỏe của người bệnh, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

  • Giúp cân bằng đường huyết: Các chất flavonoid trong rau lang có thể giúp cải thiện quá trình hấp thụ glucose ở các mô và giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Điều này, giúp cân bằng đường huyết hiệu quả với người bệnh tiểu đường. 
  • Tăng tiết insulin: Trong rau lang có chứa các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin, có khả năng kích thích tái tạo tế bào beta trong tuyến tụy (tế bào beta là nơi tổng hợp và tiết ra insulin). Nhờ vậy, khi bạn ăn rau lang sẽ kích thích bài tiết insulin để làm nhiệm vụ ổn định lượng đường trong máu không tăng đột biến sau khi ăn.[1]
  • Chứa ít carb: Trong 100g rau lang có 3.6g carb, với lượng carb ít người bệnh tiểu đường có thể ăn mà không lo gây ảnh hưởng tiêu cực tới lượng đường trong máu. [2]
Rau lang
Rau lang là một trong những thực phẩm tốt và giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

2. Những lợi ích của rau lang với người bệnh tiểu đường

Sau đây là một trong những lợi ích của rau lang với người bệnh tiểu đường. Cụ thể:

  • Kiểm soát đường huyết tốt: Phần ngọn rau lang có chứa chất gần giống insulin – hormone giúp cân bằng lượng đường trong máu [1] . Bên cạnh đó, rau lang còn giàu chất xơ (trong 100g có chứa 3.2g chất xơ) giúp làm giảm tốc độ đường trong thức ăn đi vào máu [2]
  • Giúp người bệnh kiểm soát cân nặng tốt: Nhờ hàm lượng protein cao (trong 100g rau lang có 2.6g protein), khi ăn rau lang người bệnh sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt. Đồng thời, rau lang chỉ có 0.1g chất béo trong 100g nên rất phù hợp để người bệnh tiểu đường ăn giảm cân[2].
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Rau lang chứa nhiều kali (trong 100g rau lang chứa 344mg kali). Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong lá rau lang hợp chất flavonoid và quercetin có khả năng làm ức chế sự hấp thu cholesterol và acid béo giúp làm giảm áp lực lên các mạch máu[3].
  • Chứa nhiều dinh dưỡng tốt để nâng cao sức khỏe: Trong rau lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B6, canxi… (trong 100g rau lang có 11mg vitamin A, 0.2mg canxi, 48mg canxi…). Đây đều là những dưỡng chất quan trọng để người bệnh bồi bổ và nâng cao sức khỏe [2].
Rau lang mang lại nhiều lợi ích để hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe người bệnh tiểu đường
Rau lang mang lại nhiều lợi ích để hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe người bệnh tiểu đường

3. Ăn bao nhiêu rau lang là đủ và cách ăn đúng?

Thắc mắc về việc bệnh tiểu đường ăn rau lang được không đã được giải đáp. Rau lang tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên bạn cần ăn với lượng vừa đủ và cách chế biến phù hợp.

Lượng ăn: Trong rau lang chứa một lượng carb nhất định (trong 100g rau lang có 3.6g carb) [2]. Chính vì vậy, bạn nên cân đối ăn rau lang cùng với các thực phẩm khác để lượng carb duy trì khoảng 25 – 50g carb mỗi ngày. Bạn nên ăn rau lang với lượng vừa đủ khoảng 100 – 200g/ngày.

Cách ăn phù hợp:

  • Ưu tiên món luộc hoặc nấu canh: Khi chế biến rau lang bạn nên ưu tiên món luộc hoặc nấu canh để hạn chế bớt dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Hạn chế chiên xào: Bởi vì các món chiên xào chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến người bệnh tăng cân và gia tăng biến chứng tim mạch.
  • Không nên ăn rau lang sống: Bạn nên ăn rau lang nấu chín để các vi khuẩn (nếu có) trong rau sẽ được tiêu diệt, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nếu ăn rau lang sống có thể dẫn tới tình trạng táo bón.
  • Không nên ăn rau lang khi đói: Rau lang có chứa chất flavonoid có khả năng hạ đường huyết. Nếu bạn ăn loại rau này lúc đói có thể khiến đường huyết bị hạ quá mức, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe [1].
Người bệnh tiểu đường nên ưu tiên chế biến rau lang theo cách luộc hoặc nấu canh để hạn chế chất béo nạp vào cơ thể
Người bệnh tiểu đường nên ưu tiên chế biến rau lang theo cách luộc hoặc nấu canh để hạn chế chất béo nạp vào cơ thể

4. Những người bệnh tiểu đường không nên ăn rau lang

Rau lang chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người bệnh, tuy nhiên những đối tượng sau cần hạn chế ăn loại rau này:

  • Người bị sỏi thận: Vì rau lang chứa nhiều canxi (trong 100g rau lang có 48mg canxi) và axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
  • Người bị tiêu chảy: Lượng chất xơ dồi dào trong rau lang (trong 100g có chứa 3.2g chất xơ) có thể làm tăng nhu động đường tiêu hoá. Chính vì vậy, việc ăn người rau lang khiến tình trạng tiêu chảy ở người bệnh trầm trọng hơn[2].
Những người tiểu đường bị sỏi thận, tiêu chảy nên hạn chế ăn rau lang để tốt hơn cho sức khỏe
Những người tiểu đường bị sỏi thận, tiêu chảy nên hạn chế ăn rau lang để tốt hơn cho sức khỏe

Trên đây là những chia sẻ của Nutricare về vấn đề bệnh tiểu đường ăn rau lang được không. Người bệnh có thể ăn rau lang nhưng cần ăn với lượng vừa đủ và sử dụng đúng cách để hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe hiệu quả. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc ăn rau lang hay tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp chi tiết.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment