Sau phẫu thuật ăn mực được không? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Nhiều người sau phẫu thuật thường băn khoăn sau phẫu thuật ăn mực được không, khi nào có thể ăn mực hay ngoài mực cần kiêng ăn gì,… Hãy theo dõi lời giải đáp của chuyên gia dinh dưỡng Nutricare trong bài viết dưới đây.
1. Người sau phẫu thuật ăn mực được không?
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh ảnh hưởng của việc ăn mực tới sức khỏe người sau mổ. Mực chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo kinh nghiệm của những người đã từng phẫu thuật, ăn mực có thể làm vết mổ hình thành sẹo lồi. Nguyên nhân được cho là hàm lượng cao Protein trong mực kích thích tăng sinh quá mức Collagen trong quá trình liền sẹo. Đồng thời, một số chất khác trong mực cũng có thể là thành phần gây kích ứng làm vết mổ lâu lành.
2. Vì sao người sau phẫu thuật không nên ăn mực?
Để trả lời sau phẫu thuật ăn mực được không chúng ta cùng tìm hiểu bảng hàm lượng dinh dưỡng có trong 85g mực:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 13.2 g |
Cholesterol | 198 mg |
Chất béo bão hòa | 0.3 g |
Chất béo không bão hòa | 0.49 g |
Như vậy, từ bảng thành phần trên có thể thấy trong mực chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, tuy nhiên vẫn không nên ăn mực ngay sau phẫu thuật vì những lý do sau:
2.1. Có thể làm vết mổ bị mưng mủ
Qua chia sẻ của nhiều người sau phẫu thuật, ăn mực khi vết mổ chưa lành có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ hay căng lên. Vì vậy, trong giai đoạn sau phẫu thuật tốt nhất nên tránh ăn mực để tránh gặp phải tình trạng vết mổ bị viêm và lâu phục hồi.
2.2. Có thể gây kích ứng vết mổ
Ở một số người, cơ thể họ có thể coi Protein trong mực là Protein lạ và hệ miễn dịch sẽ sinh ra kháng thể chống lại. Từ đó dẫn tới hình thành các phản ứng dị ứng khiến vết mổ ngứa ngáy, khó chịu. Một số trường hợp dị ứng nặng có thể khiến vết mổ sau phẫu thuật phồng rộp lên.
2.3. Giảm cảm giác ngon miệng
Khi ăn các món ăn chế biến từ mực, người bệnh có nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong mực. Ăn quá nhiều mực khiến đường ruột không tiết đủ Enzym để tiêu hóa Protein. Ngoài ra, mực có tính hàn nên khi hấp thu có thể gây lạnh bụng làm tăng nguy cơ mắc tiêu chảy, mệt mỏi ăn không ngon. Bên cạnh đó, mực có mùi tanh làm giảm cảm giác ngon miệng ở người bệnh.
2.4. Gây nguy hiểm cho người dị ứng mực
Đặc biệt, người có cơ địa dị ứng với mực, ăn mực còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các phản ứng dị ứng có thể gặp phải như ngứa da, phát ban, mề đay,… cho đến các triệu chứng nghiêm trọng như hạ huyết áp, bất tỉnh, sốc phản vệ,… Đối với trường hợp này, người sau phẫu thuật nên kiêng tuyệt đối các sản phẩm từ mực.
Với 4 nguy cơ trên thì nên kiêng là câu trả lời cho việc sau phẫu thuật ăn mực được không. Vậy thời gian kiêng mực trong bao lâu thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé!
3. Sau phẫu thuật nên kiêng ăn mực trong bao lâu?
Người sau phẫu thuật nếu ăn mực ngay trong thời gian vết mổ chưa lành có thể đối diện với tình trạng kích ứng, sưng, viêm khiến vết mổ lâu hồi phục và hình thành sẹo lồi. Chính vì vậy, người sau phẫu thuật nên kiêng ăn mực ít nhất cho đến khi vết mổ lành hẳn. Thời gian trung bình có thể ăn mực cho một số loại phẫu thuật:
- Với người nâng mũi: 1 tháng.
- Với mẹ sinh mổ: 3 tháng.
Với những phẫu thuật khác, tùy thuộc vào độ sâu của vết mổ và tốc độ hồi phục của từng người mà thời gian có thể ăn mực sẽ khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo quá trình hồi phục tốt nhất.
4. Người sau phẫu thuật cần tránh ăn những loại hải sản nào?
Bên cạnh mực, một số loại hải sản cũng có thể là nguy cơ gây ra tình trạng kích ứng, viêm nhiễm, khiến vết thương hình thành sẹo lồi. Người sau phẫu thuật nếu có cơ địa dị ứng hoặc quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ của vết sẹo nên kiêng một số loại hải sản như hàu, bạch tuộc, ghẹ, tôm,… Ăn cá sau phẫu thuật được không? Sau phẫu thuật ăn lươn được không? Sau phẫu thuật có được ăn ốc không?… Bạn tốt hơn hết là không nên ăn những loại thực phẩm này, tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng người mà có thể sử dụng những loại thực phẩm này phù hợp.
Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được đồ nếp? Thời gian kiêng tốt nhất!
5. Người sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh lành vết thương?
Người sau phẫu thuật cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp để cơ thể khỏe mạnh và vết mổ phục hồi nhanh chóng. Tham khảo một số nhóm thực phẩm cần thiết cho người sau phẫu thuật được liệt kê trong bảng sau.
Nhóm thực phẩm | Thực phẩm tiêu biểu |
Thực phẩm giàu chất xơ | Rau xanh, ngũ cốc, gạo, khoai lang, đậu, bánh mì,… |
Bổ sung vừa đủ thực phẩm giàu Protein | Thịt heo, thịt cá, đậu nành, đậu phụ,… |
Vitamin và khoáng chất | Cà rốt, ớt chuông, cà chua, gấc, bông cải xanh, rau cải, quả kiwi, quả cam, quả bưởi,… |
Thức ăn giàu calo | Cơm, bơ đậu phộng, khoai tây, trái bơ, phô mai,… |
Sản phẩm từ sữa | Sữa, phô mai ít béo, sữa chua, sữa nguyên kem,… |
Ngoài thực phẩm trên, người sau phẫu thuật có thể sử dụng Nutricare Gold – sữa dinh dưỡng toàn diện giúp phục hồi sức khỏe được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Sản phẩm chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch. Từ đó giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, hỗ trợ ổn định tiêu hóa, đồng thời hạn chế tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Trên đây là giải đáp của các chuyên gia Nutricare về câu hỏi “Sau phẫu thuật ăn mực được không?”. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho việc đảm bảo dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn tốt nhất cho người thân nhé!
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về dinh dưỡng sau phẫu thuật, hãy truy cập fanpage Nutricare – Bí quyết sống khỏe hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.
Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *