Hậu quả của thiếu Vitamin K

5/5 - (1 vote)

Cơ thể thiếu hụt Vitamin K có thể gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ như loãng xương, bệnh tim mạch, chảy máu không đông hoặc thậm chí là ung thư…

Cũng giống các loại vi chất dinh dưỡng khác như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin C, đường bột, protein…Vitamin K cũng giữ một vai trò cực kì quan trọng trong cơ thể.

Vitamin K1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, quá trình này giúp cơ thể không bị mất máu cả bên trong lẫn bên ngoài. Còn Vitamin K2 lại có vai trò giúp canxi gắn vào xương hiệu quả. Vitamin K1 thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau cải xoăn, trong khi Vitamin K2 hầu như lại được tổng hợp một cách tự nhiên bởi vi khuẩn trong đường ruột.

Thiếu Vitamin K hầu hết xảy ra ở bệnh nhân tiêu thụ nhiều đồ ăn sẵn hơn là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ như rau quả xanh.

Tuy nhiên, chỉ một vài trường hợp thiếu Vitamin K có biểu hiện rõ ràng ở người lớn, còn lại thì thiếu Vitamin K được thấy chủ yếu ở trẻ sơ sinh với bệnh có tên là bệnh chảy máu do thiếu hụt Vitamin K (VKDB).
Nhưng khi loại thiếu hụt vi chất này biểu hiện rõ ràng ở người lớn thì nó cũng thể hiện ra với các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

 width=

1. Vấn đề tim mạch

Vitamin K2 là một loại vi chất được tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột và có liên quan trực tiếp đến quá trình vôi hoá động mạch. Thiếu Vitamin K2 sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và theo thống kê có khoảng 57% số ca tử vong do các bệnh tim mạch bắt nguồn từ việc thiếu Vitamin K2.

 width=

2. Ung thư

Ngày nay ung thư vẫn đang là một căn bệnh nan y, khó có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, Vitamin K lại có tác dụng chống ung thư hiệu quả mà ít ai trong chúng ta biết tới. Thiếu Vitamin K có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu trên các đối tượng thuộc nhóm tuổi từ 35-64 cho thấy người thiếu Vitamin K có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người không thiếu Vitamin K. Chính vì thế, bổ sung Vitamin K trong bữa ăn hàng ngày là cực kỳ quan trọng.

 width=

3. Loãng xương

Vitamin K là một vi chất thiết yếu của cơ thể vì nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu mà nó còn có vai trò kích hoạt protein phụ thuộc Vitamin K giúp xương chắc khoẻ. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Vitamin K là yếu tố quan trọng cho sức khoẻ xương và thiếu loại vitamin này sẽ dẫn đến loãng xương đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi.

 width=

4. Chảy máu quá mức

Vitamin K là yếu tố quan trọng giúp cơ thể cầm máu. Mô đun protein này được kích hoạt bởi Vitamin K giúp đông máu. Vì thế nên thiếu loại vitamin này có thể dẫn đến chảy máu quá mức dù chỉ là vết thương nhẹ. Tình trạng mất máu cấp tính có thể gây thiếu máu hoặc thậm chí là ngừng tim và dẫn đến tử vong. Vì thế, duy trì lượng vitamin này trong cơ thể là thực sự cần thiết.

 width=

5. Dễ bầm tím

Ít nhất một lần trong đời, tất cả chúng ta đều đã trải qua chấn thương bầm dập. Nhưng một người có hàm lượng vitamin K thấp hơn bị bầm tím có thể dẫn đến xuất huyết quá mức do thiếu vitamin K. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều bông cải xanh, rau diếp…ít bị bầm tím hơn và đó là những loại rau có hàm lượng Vitamin K cao.

 width=

6. Dị tật bẩm sinh

Thiếu vitamin K khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ. Các khuyết tật bẩm sinh có thể là xương không phát triển, mặt, mũi, hoặc ngón tay dị tật, khiếm khuyết ống thần kinh, suy dinh dưỡng, các vấn đề về tim…

Đó là những vấn đề về sức khoẻ có thể gặp phải khi cơ thể thiếu hụt Vitamin K. Do đó, cũng như các loại vitamin khác, Vitamin K cũng có vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là tác dụng đông máu của nó. Hãy ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau lá có màu xanh đậm và các loại thực phẩm bổ sung chứa lượng Vitamin K cần thiết để giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh.

Minh Hải

Theo Boldsky

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment