6 dấu hiệu nhận biết bạn cần bổ sung thêm protein

5/5 - (1 vote)

Cơ thể chúng ta duy trì sự sống bằng cách sử dụng các vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Mỗi loại vi chất dinh dưỡng đều có vai trò khác nhau và đều cần thiết phải được bổ sung thường xuyên. Khi cơ thể bị thiếu hụt vi chất, chắc chắn sẽ có biểu hiện ra bên ngoài cơ thể và nếu không được điều trị bổ sung thì về lâu dài nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nhắc đến protein thì chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những người chơi thể thao, tập thể hình, nhưng có mấy ai biết được rằng protein có nhiều vai trò khác ngoài việc xây dựng cơ bắp như: tạo nên hệ tóc, móng, da, hệ miễn dịch, hệ nội tiết…Người ta thường nói “không ai tắm trên cùng một dòng sông” và cơ thể chúng ta cũng vậy, các tế bào luôn luôn thay đổi, tế bào cũ chết đi và tế bào mới được tạo thành. Quá trình này đòi hỏi chúng ta phải nạp vào đủ lượng protein cần thiết để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Tuỳ vào mỗi đối tượng và mức độ lao động của người đó mà nhu cầu protein cần thiết khác nhau. Vậy thì khi nào chúng ta cần bổ sung thêm protein vào bữa ăn? Ta hãy cùng tìm hiểu 6 dấu hiệu quan trọng dưới đây:

 width=

1. Thèm ăn trứng

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nhiều protein hơn. Đôi khi cơ thể bị thiếu hụt protein và ra tín hiệu bằng cách khiến ta lên cơn thèm ăn.

2. Thèm ăn đồ ngọt

Đôi khi ngay cả việc thèm ăn đồ ngọt cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần ăn nhiều protein. Khi cơ thể nạp vào một lượng các chất đường bột vừa đủ nhưng lại thiếu hụt protein thì các chất đường bột sẽ được hấp thu rất nhanh qua máu và sau đó khi đường máu hạ chúng ta sẽ cảm thấy đói rất nhanh.

3. Tóc bị xơ hoá

Vì tóc được tạo thành bởi protein nên khi cơ thể thiếu hụt protein tóc có thể bị xơ hoá ở một vài trường hợp

4. Móng tay giòn và nứt da

Ngay cả da và móng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn ăn thiếu protein. Móng tay giòn và nứt nẻ da cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu protein.

5. Hay bị ốm

Thiếu hụt protein có thể làm hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi vì protein là nguyên liệu không thể thiếu trong việc hình thành hệ miễn dịch. Do đó bạn cần đủ protein để tránh khỏi bệnh tật.

6. Thường xuyên mệt mỏi

Nếu cơ thể bị bỏ đói “protein” trong thời gian dài thì bạn có thể bị mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân.
Ngoài ra, khi cơ thể không được cung cấp đủ protein trong bữa ăn thì để duy trì lượng protein nhất định cho các quá trình sinh lý quan trọng trong cơ thể, nó sẽ tự động lấy protein trực tiếp từ khối cơ. Khi đó bạn sẽ mất dần khối cơ nạc và làm tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng hơn. Hãy chú ý những dấu hiệu trên để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý, đầy đủ các chất cần thiết và đặc biệt không thể thiếu protein.

Minh Hải

Theo Boldsky

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment