[Giải đáp từ chuyên gia] Gãy xương có ăn được thịt gà không?

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Người bị gãy xương vẫn có thể ăn thịt gà với liều lượng và cách chế biến phù hợp. Cụ thể ra sao, hãy cùng theo dõi những giải đáp chi tiết cho thắc mắc “gãy xương có ăn được thịt gà không?” trong bài viết dưới đây!

1. Người bị gãy xương có thể ăn thịt gà

Người bị gãy xương có thể ăn thịt gà bởi loại thịt này không chứa chất gây cản trở sự hấp thu Canxi, Vitamin D hoặc gây bất lợi cho quá trình hồi phục xương. Đồng thời, thịt gà là thực phẩm ít đường vì thế không gây khởi phát phản ứng viêm nhiễm, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành xương.

Bên cạnh đó, thịt gà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo xương bị gãy. Người bị gãy xương nên ăn khoảng 800g thịt gà mỗi tuần, tương đương 155g mỗi ngày (khoảng 80g cho mỗi khẩu phần) để đảm bảo sức khỏe [1].

>> Có thể bạn quan tâm: Bị gãy xương có nên ăn thịt bò không?

Người bị gãy xương có thể tiêu thụ thịt gà với liều lượng phù hợp
Người bị gãy xương có thể tiêu thụ thịt gà với liều lượng phù hợp

2. 4+ Lợi ích quan trọng của thịt gà đối với người gãy xương

Thịt gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bị gãy xương với các thành phần dinh dưỡng (trong 100g thịt gà) như sau [1]:

Dưỡng chất Hàm lượng Phần trăm giá trị dinh dưỡng so với mức khuyến nghị hàng ngày (% DV)
Năng lượng 172calo 8.6%
Protein 21g 42%
Cholesterol 64mg 21%
Chất béo 9.3g 12%
Vitamin B12 0.34μg 6.8%
Vitamin B6 0.6mg
Vitamin D 0.4mcg 2%
Kẽm 0.68mg 6.1%
Photpho 228mg 32.5%
Canxi 11mg 1%
Natri 63mg 3%
Sắt 0.7mg 4%
Kali 220mg 5%
Selen 22.8μg 41.4%

Lợi ích của thịt gà đối với người bị gãy xương cụ thể như sau:

2.1. Thịt gà giàu Protein giúp xương mau lành

Theo nghiên cứu, việc bổ sung Protein động vật có thể giúp tăng cường mật độ khoáng xương, hỗ trợ quá trình liền xương nhanh chóng. Thịt gà là nguồn cung cấp Protein dồi dào, chứa khoảng 21g Protein trong 100g thịt, cung cấp đến 42% lượng Protein khuyến nghị hàng ngày.

Protein từ thịt gà sau khi được tiêu hóa sẽ phân giải thành các chuỗi Axit Amin nhỏ hơn, thúc đẩy nhanh chóng quá trình tái tạo mô xương mới [1].

Thịt gà chứa hàm lượng Protein cao, hỗ trợ xương bị gãy mau hồi phục
Thịt gà chứa hàm lượng Protein cao, hỗ trợ xương bị gãy mau hồi phục

2.2. Photpho trong thịt gà hỗ trợ hình thành xương

Photpho có vai trò hỗ trợ xây dựng mạng lưới khoáng chất của xương. Việc cung cấp 700mg Photpho mỗi ngày đã được minh chứng có thể hỗ trợ xương hồi phục nhanh chóng.

Trong khi đó, thịt gà là nguồn cung cấp Photpho dồi dào, với 228mg trong 100g thịt gà, cung cấp lên đến khoảng 32,5% hàm lượng Photpho được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày. Vì thế, việc ăn thịt gà sẽ hỗ trợ  xương bị gãy mau lành [1].

Photpho trong thịt gà giúp xương bị gãy mau lành
Photpho trong thịt gà giúp xương bị gãy mau lành

2.3. Thịt gà chứa Vitamin nhóm B nâng cao sức khỏe hệ xương

Thịt gà là nguồn cung cấp vitamin B6 và B12, có lợi cho sức khỏe hệ xương:[1]

  • Vitamin B6: Trong 100g thịt gà chứa 0.6mg Vitamin B6, đây là chất đóng vai trò giống như một loại Enzyme trong việc hình thành các liên kết ngang của Collagen – một thành phần quan trọng giúp củng cố sức khỏe xương. Việc thiếu hụt Vitamin B6 có thể làm phá vỡ các liên kết này, làm giảm độ bền của xương và khiến quá trình hồi phục xương bị gãy chậm hơn.
  • Vitamin B12: 0.34μg Vitamin B12 trong 100g thịt gà giúp tăng mật độ khoáng trong xương, thúc đẩy quá trình lành xương. Việc cơ thể thiếu Vitamin B12 có thể làm tăng Homocysteine, kích thích hoạt động của các tế bào hủy xương, từ đó làm giảm mật độ khoáng và kéo dài quá trình phục hồi xương bị gãy.
Vitamin nhóm B trong thịt gà tốt cho sức khỏe hệ xương
Vitamin nhóm B trong thịt gà tốt cho sức khỏe hệ xương

2.4. Nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thịt gà tốt cho xương

Thịt gà không chỉ giàu Protein, Photpho và Vitamin nhóm B mà còn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương, bao gồm:[1]

  • Kẽm: Kẽm (trong 100g thịt gà chứa 0.68mg Kẽm) đã được chứng minh có khả năng ức chế hoạt động của tế bào hủy xương, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của nguyên bào xương.
  • Selen: Selen (100g thịt gà có chứa 22.8μg Selen) cần thiết cho quá trình tổng hợp Selenoprotein – một thành phần quan trọng trong nguyên bào xương. Đồng thời, Selen còn tăng cường khả năng chống Oxy hóa, giúp giảm thiểu tổn thương ở xương.
  • Kali: Ở người trưởng thành, lượng Kali khuyến nghị là từ 3.500 – 4.700mg mỗi ngày. Trong đó, 100g thịt gà chứa 220mg Kali. Việc bổ sung đầy đủ Kali giúp giảm lượng Canxi bị đào thải qua nước tiểu, từ đó tối ưu hóa hàm lượng Canxi cho quá trình phục hồi xương gãy.
Thịt gà chứa nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bị gãy xương
Thịt gà chứa nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bị gãy xương

3. Các món chế biến từ thịt gà tốt cho người gãy xương

Cùng điểm qua một số món chế biến từ thịt gà giàu dinh dưỡng, tốt cho người gãy xương:

  • Đùi gà nướng mật ong: Đùi gà chứa Protein giúp tái tạo mô xương và tăng cường quá trình lành xương [1]. Trong khi, mật ong giàu các loại Vitamin như Vitamin B2, B3, B6, B9, C, A… hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể [3].
  • Cháo ức gà hạt sen: Ức gà cung cấp Vitamin B6 cùng Protein giúp phục hồi xương, trong khi hạt sen kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin, hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn [4].
  • Gỏi gà với bắp cải: Gỏi gà giàu Kẽm và Kali từ thịt gà, kết hợp với Vitamin C từ bắp cải giúp hỗ trợ quá trình tái tạo Collagen, cần thiết cho quá trình làm lành xương [5].
  • Salad ức gà sốt sữa chua: Tương tự, ức gà chứa nhiều Protein, giúp thúc đẩy tái tạo mô, trong khi sữa chua cung cấp Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi và Photpho tốt cho hệ xương [6].
Đùi gà nướng mật ong là món ăn hấp dẫn, phù hợp với người bị gãy xương
Đùi gà nướng mật ong là món ăn hấp dẫn, phù hợp với người bị gãy xương

4. Lưu ý cần biết khi người gãy xương ăn thịt gà

Người gãy xương khi ăn thịt gà nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe:[1]

  • Chọn thịt gà tươi sống: Để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng, người bị gãy xương nên chọn thịt gà tươi sống có nguồn gốc rõ ràng, màu hồng nhạt, thịt săn chắc, không có mùi hôi. Điều này giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ thịt gà và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Chọn phương pháp chế biến lành mạnh: Bạn nên chế biến thịt gà bằng cách luộc, hấp, nướng vừa chín tới, nấu canh hoặc hầm, hạn chế chiên, xào nhiều dầu mỡ.
  • Hạn chế dùng gia vị chế biến: Không nên sử dụng nhiều gia vị như đường, muối, chất phụ gia, chất tạo ngọt nhân tạo… để chế biến thịt gà cho người bị gãy xương.
  • Nên ăn thịt gà nạc, bỏ da: Nên bỏ da gà trước khi chế biến thịt gà cho người bị gãy xương để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe [7].
  • Trường hợp không nên ăn thịt gà: Nếu cơ địa nhạy cảm, thường xuyên bị gãy xương hoặc đã điều trị bằng phẫu thuật, bạn không nên tiêu thụ thịt gà nhằm tránh tình trạng ngứa da và để lại sẹo [8].
  • Chế độ ăn đa dạng: Người bị gãy xương nên ăn uống theo chế độ dinh dưỡng riêng biệt, đa dạng các nhóm chất để hỗ trợ xương gãy mau lành.

Ngoài ra, người bị gãy xương nên bổ sung sữa Nutricare Bone chứa hàm lượng Canxi cao lên đến 1800mg*, cùng lượng Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thu Canxi tại ruột, đồng thời Vitamin K2 hỗ trợ vận chuyển và tăng mật độ Canxi gắn vào khung xương, từ đó tăng tối đa hiệu quả sử dụng Canxi của cơ thể, hỗ trợ xương chắc khỏe và linh hoạt.

Người bị gãy xương nên bổ sung sữa Nutricare Bone để giúp xương mau chóng hồi phục và chắc khỏe
Người bị gãy xương nên bổ sung sữa Nutricare Bone để giúp xương mau chóng hồi phục và chắc khỏe

Trên đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc “gãy xương có ăn được thịt gà không?” cùng một số thông tin hữu ích khác. Tóm lại, người bị gãy xương có thể ăn thịt gà với liều lượng và cách chế biến phù hợp để hỗ trợ quá trình chữa lành xương.

Nếu có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương hoặc sản phẩm sữa Nutricare Bone, bạn có thể truy cập tại trang Nutricare Bone – Xương khớp chắc khỏe – Tăng cường khối cơ hoặc liên hệ đến số hotline 18006011 để được tư vấn nhanh chóng!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *