Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không? Ăn thế nào cho đúng?
Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Người mắc ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không? Trong quá trình điều trị, người bệnh thường được khuyên tránh xa các loại rau họ cải bởi chúng cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ lời khuyên của bác sĩ kết hợp chế độ ăn khoa học sau đây, bạn sẽ chuẩn bị được bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng, an toàn với bắp cải cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp!
Tìm hiểu thêm: Người bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì?
1. Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?
Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người bệnh ung thư tuyến giáp nên HẠN CHẾăn bắp cải. Nguyên nhân được cho là chất Goitrogens trong loại rau này gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp và rối loạn việc sử dụng I-ốt của tuyến giáp. Bên cạnh đó, bắp cải cũng chứa nhiều Glucosinolate, một chất tác động đến quá trình tổng hợp tuyến giáp và làm suy giảm chức năng tuyến giáp.
Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra rằng ăn bao nhiêu rau cải thì sẽ làm thay đổi chức năng tuyến giáp. Trong khi đó, bắp cải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy nên người bệnh nên giữ chế độ ăn uống hợp lý, cân đối và không cần kiêng loại rau này một cách tuyệt đối.
2. Cân nhắc lợi ích khi dùng bắp cải cho ung thư tuyến giáp
Như vậy chúng ta đã tìm được câu trả lời cho “ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không” nhưng bên cạnh các rủi ro thì bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp có thể cân nhắc những lợi ích này khi sử dụng bắp cải:
- Chất chống oxy hóa: Vitamin C, Polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh (Glucosinolates) trong bắp cải giúp bảo vệ tế bào chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư.
- Vitamin thiết yếu: bắp cải cung cấp Vitamin A, D, C và E tăng cường sức khỏe cho da giúp người bệnh trông hồng hào và nhiều năng lượng hơn. Vitamin A và Betacaroten tốt cho mắt trong khi Vitamin K và Anthocyanin tốt cho trí não giúp tinh thần bệnh nhân tốt hơn.
- Khoáng chất Canxi, Magie giúp phòng loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Kali giúp hạ huyết áp và duy trì đường huyết ổn định nên rất tốt cho huyết áp và bệnh tiểu đường. Các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh giúp người bệnh an tâm hơn và tập trung điều trị.
Như vậy, không thể phủ nhận những lợi ích mà bắp cải mang lại cho sức khỏe, vì thế người bệnh tuyến giáp có thể giữ một chế độ ăn hợp lý, cân đối
Xem thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh tuyến giáp:
3. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn bắp cải thế nào?
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khi ăn rau bắp cải. Cụ thể:
- Liều lượng: ăn khoảng một chén sống thái nhỏ hoặc nửa chén nấu chín hàng ngày.
- Nên tránh sử dụng nước ép từ bắp cải bởi nó sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn Goitrogens, gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp làm nặng thêm bệnh ung thư tuyến giáp.
- Nên nấu chín bắp cải thay vì ăn sống: nhiệt độ cao sẽ phá vỡ enzyme Myrosinase, giúp giảm tác động của Goitrogens lên tuyến giáp.
- Khi ăn bắp cải, bạn có thể bổ sung thực phẩm có I-ốt và Selen nhằm hạn chế tác động của Goitrogens và ngăn ngừa bệnh tuyến giáp.
Ngoài các nguồn thực phẩm trong tự nhiên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm sữa có chứa I-ốt, Selen chuyên biệt cho người ung thư tuyến giáp. Một trong những loại sữa cho người mắc bệnh tuyến giáp được các chuyên gia đánh giá cao chính là Leanpro Thyro của thương hiệu Nutricare – Thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng Y học.
Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma – sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:
– Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.
– Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.
Đặc biệt, Leanpro Thyro LID đã được chứng minh lâm sàng giúp hạn chế I-ốt đưa vào cơ thể bệnh nhân, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư tuyến giáp sau 2 tuần sử dụng.
Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp
Hiện nay, Nutricare đang triển khai chương trình DINH DƯỠNG CHUYÊN BIỆT – TẶNG NGÀN QUÀ TUYỆT, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn và miễn phí vận chuyển khi đặt hàng ngay trong hôm nay. Còn chần chừ gì nữa mà không chọn mua sản phẩm dành cho bệnh tuyến giáp dưới đây!
Lướt sang trái-phải để chọn sản phẩm phù hợp.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm rõ băn khoăn “ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?” Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể ăn được bắp quả tuy nhiên cần giữ chế độ ăn uống cân bằng, cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, đồng thời lưu ý cách chế biến phù hợp.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *