Tiểu đường uống sữa đậu nành: Lợi ích, cách dùng và lưu ý
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Đậu nành được coi là một thức uống dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành có được không? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể và sử dụng sữa đậu nành phù hợp để góp phần mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
1. Tiểu đường uống sữa đậu nành được không?
Vốn được coi là một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, sữa đậu nành hoàn toàn CÓ thể sử dụng cho người bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết thấp GI là 30, sữa đậu nành giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu và không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Không chỉ vậy, thức uống này còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
Cụ thể các chất dinh dưỡng có trong 100g sữa đậu nành gồm:
- Lượng calo: 54
- Chất đạm: 3,27 g
- Carb: 6,28 g
- Chất béo: 1,75 g
- Nước: 88,05 g
- Canxi :25 mg
- Magiê: 25 mg
- Đồng: 0,128 mg
- Kali: 118 mg
- Selen: 4,8 mg
- Mangan: 0,223 mg
- Natri: 51 mg
- Phốt pho: 52 mg
- Kẽm: 0,12 mg
- Choline: 23,6 mg
- Và rất nhiều các vitamin A, B1-B6, E, canxi, magie,…
Ngoài ra, là một thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên sữa đậu nành chứa isoflavones có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, isoflavones giúp làm giảm cholesterol, hạn chế lượng đường trong máu và cải thiện dung nạp glucose cho các bệnh nhân tiểu đường.
Vì vậy, nếu người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành đúng cách với lượng phù hợp, sữa đậu nành có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tích cực. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, sữa đậu nành không đường là lựa chọn tốt cho các bệnh nhân tiểu đường và lượng dùng phù hợp là từ 2-3 cốc/ngày. Để giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt.
Tìm hiểu thêm thông tin bệnh tiểu đường ăn kiêng những gì để xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết và sớm đạt được mục tiêu điều trị.
Có thể bạn quan tâm: Trà dành cho người bệnh tiểu đường
2. Lợi ích của sữa đậu nành với sức khỏe người tiểu đường
Bởi chứa nhiều dưỡng chất tốt nên sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường.
2.1. Giảm lượng đường trong máu
Sữa đậu nành có chứa Cellulose thực phẩm có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Cùng với tinh chất Isoflavone giúp ngăn ngừa sự hấp thu đường vào máu, giữ cho đường huyết luôn ổn định. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí “Dinh dưỡng và nghiên cứu thực hành Mỹ” tháng 9/2008 cho thấy người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành có hiệu quả cải thiện nồng độ glucose cho người bệnh sau bữa ăn.
2.2. Giảm nguy cơ mắc biến chứng tim mạch ở người tiểu đường
Hàm lượng protein trong sữa đậu nành chính là dưỡng chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch ở những bệnh nhân tiểu đường. Theo một nghiên cứu nếu tiêu thụ khoảng 50g protein có trong đậu nành mỗi ngày thì có thể làm giảm 3% cholesterol LDL (loại cholesterol xấu, gây ra những bệnh về tim mạch). Tuy nhiên, 50g protein là một lượng lớn bằng khoảng 8 cốc sữa đậu nành. Đây là mức dùng cao hơn so với khuyến nghị hàng ngày.
2.3. Giảm mỡ máu ở người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường thường dễ gặp biến chứng về thừa cân, tăng mỡ máu. Khi sử dụng sữa đậu nành, những vi chất có trong thức uống này giúp phân giải lượng mỡ thừa trong máu. Từ đó, giúp giảm mỡ máu ở người bệnh tiểu đường.
Đồng thời, sữa đậu nành cung cấp nhiều chất xơ làm giảm cholesterol xấu. Qua đó, giúp người bệnh ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa mỡ máu để hạn chế mỡ máu tăng cao. Vì vậy, người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành có thể hạn chế được các biến chứng như: cao huyết áp, tắc nghẽn mạch máu não…
2.4. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho người tiểu đường
Là một thức uống giàu dinh dưỡng, sữa đậu nành cung cấp protein, canxi cùng với các loại vitamin A, B, E… và các khoáng chất thiết yếu như sắt, magie… Từ đó, bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh tiểu đường. Đồng thời, sữa đậu nành ít chất béo nên có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch cho người bệnh.
2.5. Phòng chống huyết áp cao
Huyết áp cao là một biến chứng phổ biến của người bệnh tiểu đường. Tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường bị huyết áp cao chiếm tới 40-60%. Trong sữa đậu nành có chứa các khoáng chất như Natri, Kali, Magie có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, xơ vữa động mạch. Từ đó, giữ cho huyết áp của bệnh nhân tiểu đường ổn định.
2.6. Không gây dị ứng Lactose
Lactose là một dạng đường, làm tăng hàm lượng carbohydrate trong sữa thông thường. Một số người bệnh tiểu đường khi uống sữa thông thường chứa Lactose có thể gây dị ứng và tăng lượng đường trong máu. Do đó, việc người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành thay thế là một lựa chọn được khuyến khích. Trong sữa đậu nành không chứa đường Lactose, do đó nó được dùng như một chất thay thế sữa ít carbohydrate và an toàn hơn cho người tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm: Tiểu đường uống trà sữa
3. Người tiểu đường nên uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày?
Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường nhưng có phải bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu nành một cách thoải mái? Theo Hiệp hội Đái tháo Đường Hoa Kỳ thì vẫn cần cân nhắc và sử dụng với lượng vừa phải. Lượng sữa đậu nành được khuyến khích sử dụng là 2-3 cốc/ ngày, tương đương khoảng 500ml.
Duy trì sữa đậu nành với lượng phù hợp này sẽ mang lại nhiều tích cực trong điều trị bệnh. Nếu sử dụng nhiều hơn lượng khuyến khích trên thì có thể người bệnh tiểu đường sẽ gặp phải tình trạng hấp thụ quá nhiều protein và carbohydrate, khiến lượng đường trong máu tăng lên, khó kiểm soát.
Có thể bạn quan tâm: Tiểu đường ăn sữa chua được không?
4. Lưu ý khi người tiểu đường uống sữa đậu nành
Để tận dụng được tối đa dưỡng chất tốt trong sữa đậu nành nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, thì người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:
- Chú ý đến lượng carbohydrate: Vì đây là chất làm tăng đường huyết bệnh nhân tiểu đường nhanh chóng. Do đó, khi sử dụng sữa đậu nành cần tham khảo chỉ số Carbohydrate trong bao bì, nhãn mác để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
- Đun sôi sữa đậu nành trước khi uống: Trong sữa đậu nành chứa các men trypsin, saponin… có thể gây nên các tình trạng: buồn nôn, đau bụng… cho người dùng. Vì vậy, đun sôi sữa đậu nành trước khi uống sẽ hạn chế được các tình trạng trên và an toàn hơn khi sử dụng.
- Nên uống sữa đậu nành trước bữa ăn: Bởi khi dùng sữa đậu nành trước bữa ăn sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng từ sữa.
- Không uống sữa đậu nành và đường đỏ: Trong đường đỏ chứa hàm lượng axit hữu cơ lớn. Nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ gây khó tiêu hóa và làm giảm đi các dưỡng chất, protein trong sữa đậu nành.
- Không dùng sữa đậu nành chung với trứng: Do lòng trắng trứng có nhiều protein nếu kết hợp với sữa đậu nành sẽ tạo ra chất kết tủa, khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng tiêu cực và người bệnh khó hấp thu được các dưỡng chất.
- Không dùng sữa đậu nành để uống thuốc: Sự kết hợp này có thể gây giảm tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh. Đồng thời cũng làm giảm dưỡng chất trong sữa đậu nành.
- Nên uống sữa không đường: Khi bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu nành để có hiệu quả tốt nhất vẫn là uống sữa không đường. Bởi khi thêm đường có thể sẽ làm đường huyết bị ảnh hưởng. Nếu không uống được sữa đậu nành không đường thì có thể cho thêm 1 lượng đường nhỏ từ 4-20g.
Như vậy, sữa đậu nành rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi sử dụng loại sữa này vẫn cần phải lưu ý để tránh xảy ra phản ứng phụ, gây hại cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh. Để sử dụng sữa an toàn hơn, người bệnh có thể lựa chọn những sản phẩm chuyên biệt dành cho người tiểu đường. Trong đó, Glucare Gold của thương hiệu Nutricare uy tín được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.
Sữa có hệ Bột Đường Glucare hấp thu chậm có tác dụng ổn định đường huyết với chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng. Đồng thời, hệ 56 dưỡng chất thiết yếu, bao gồm Đạm Thực vật, Đạm Whey từ Mỹ, chất béo tốt Omega-3, 6, 9, hệ Antioxidants và chất xơ FOS trong sữa giúp tăng cường sức khoẻ toàn diện cho người bệnh và làm giảm nguy cơ các biến chứng tiểu đường.
Như vậy, với người bệnh tiểu đường uống sữa đậu nành là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, vẫn cần phải lưu ý về cách dùng và uống với liều lượng phù hợp để tận dụng tối đa những dưỡng chất có trong sữa đậu nành. Ngoài ra, còn một gợi ý lý tưởng và an toàn hơn dành cho bệnh nhân tiểu đường là sữa Glucare Gold – loại sữa chuyên biệt giúp kiểm soát đường huyết tốt, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa biến chứng.
Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare để được giải đáp chi tiết, tận tình.
**Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *