Tiểu đường ăn bánh bột lọc được không? – Giải đáp từ chuyên gia

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Người tiểu đường có thể ăn bánh bột lọc nhưng cần chú ý về liều lượng và cách ăn an toàn để tránh gia tăng đường huyết đột ngột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để được giải đáp chi tiết về thắc mắc tiểu đường ăn bánh bột lọc được không cùng những thông tin cần thiết khác, hãy tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

1. Người tiểu đường có thể ăn bánh bột lọc

Người tiểu đường có thể ăn bánh bột lọc, tuy nhiên cần lưu ý về khẩu phần ăn, chỉ nên ăn khoảng từ 1 – 2 chiếc mỗi lần, không nên ăn quá nhiều. Trong 100g bánh bột lọc có khoảng 130kcalo và 3g chất béo [1]. Món ăn này giàu tinh bột, khi ăn kèm với nước mắm ngọt có thể khiến lượng đường huyết tăng lên sau bữa ăn. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát lượng bánh bột lọc tiêu thụ để tránh tăng đường huyết đột ngột [1].

Tuy nhiên, bánh bột lọc cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Protein, Vitamin và khoáng chất từ nhân bánh (tùy vào nguyên liệu và cách chế biến) [2]. Lượng calo trong các loại bánh bột lọc như sau [2]:

  • Bánh bột lọc nhân tôm: 42 calo/chiếc
  • Bánh bột lọc nhân đậu xanh: 48 calo/chiếc
  • Bánh bột lọc nhân tôm thịt: 45 calo/chiếc

Do đó, để ăn bánh bột lọc mà vẫn đảm bảo an toàn và mang lại lợi ích cho sức khỏe, người bị tiểu đường chỉ nên tiêu thụ liều lượng vừa đủ, hạn chế ăn cùng nước mắm pha nhiều đường, nhiều muối, nên ăn cùng với nhiều loại rau xanh…[1]

Người tiểu đường có thể ăn được bánh bột lọc, tuy nhiên chỉ nên ăn từ 1 - 2 chiếc trong mỗi lần ăn
Người tiểu đường có thể ăn được bánh bột lọc, tuy nhiên chỉ nên ăn từ 1 – 2 chiếc trong mỗi lần ăn

2. Lưu ý khi ăn bánh bột lọc cho người tiểu đường

Để thưởng thức bánh bột lọc một cách an toàn và kiểm soát tốt lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều sau [2]:

  • Ăn với lượng vừa phải: Người tiểu đường nên ăn bánh bột lọc với số lượng vừa phải, khoảng từ 1 – 2 chiếc mỗi lần, tránh ăn quá nhiều trong một lần ăn. Để xác định lượng bánh bột lọc phù hợp với bản thân, bạn nên theo dõi chỉ số đường huyết trước và sau khi ăn.
  • Không để bánh bột lọc qua đêm: Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn bánh bột lọc qua đêm ở nhiệt độ phòng vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển. Nếu bắt buộc phải bảo quản bánh qua đêm, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh và hấp nóng trước khi ăn để đảm bảo hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Ăn cùng các thực phẩm khác: Người bị tiểu đường nên kết hợp ăn bánh bột lọc với các loại thực phẩm khác, đặc biệt là rau xanh giàu chất xơ như xà lách, cải xanh, dưa leo… Hạn chế kết hợp bánh bột lọc với các loại thực phẩm chứa nhiều đường và dầu mỡ.
  • Tự chế biến bánh bột lọc: Bánh bột lọc được bán sẵn tại các quán ăn, cửa hàng đôi khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Tự làm bánh bột lọc tại nhà giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát vệ sinh, độ tươi ngon của nguyên liệu và điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Cách này vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp người bệnh an tâm thưởng thức món ăn yêu thích.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt tập luyện hợp lý: Bánh bột lọc là thực phẩm vốn chứa nhiều đường và chất béo có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Nếu lỡ ăn quá nhiều bánh bột lọc, bạn nên duy trì chế độ tập luyện đều đặn nhằm đốt cháy calo và mỡ thừa. Việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp tăng cường sự dẻo dai, thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Bổ sung sữa Glucare Gold: Người bệnh tiểu đường nên bổ sung sữa Glucare Gold vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ kiểm soát đường huyết sau khi ăn bánh bột lọc. Sữa Glucare Gold được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ, phù hợp cho người bệnh tiểu đường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với Hệ Bột Đường Glucare hấp thu chậm, cùng chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả…
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung sữa Glucare Gold nhằm cân bằng đường huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung sữa Glucare Gold nhằm cân bằng đường huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể

3. Hướng dẫn làm bánh bột lọc đơn giản, an toàn cho người tiểu đường

Dưới đây là công thức làm bánh bột lọc ngon, chuẩn vị, phù hợp và an toàn cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà:

Nguyên liệu:

  • 100g ba chỉ lợn (thái nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm)
  • 100g tôm (cắt đầu, rút chỉ đen, bỏ càng và chân, rửa sạch, để ráo)
  • 200g bột năng
  • 50g bột sắn
  • 500ml nước
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hành lá
  • Ớt bột
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Đường ăn kiêng
  • Nước mắm

Cách thực hiện:

  • Xào nhân: Phi thơm hành, cho thịt và tôm đã ướp vào xào sơ cho đến khi ngả vàng.
  • Nhào bột: Trộn đều 200g bột năng, 50g bột sắn, ½ muỗng cà phê muối. Từ từ cho nước sôi vào, khuấy đều. Đợi bột nguội bớt rồi nhào kỹ.
  • Gói bánh: Lấy 1 phần bột vừa nhào vo tròn, ép dẹp thật mỏng. Sau đó cho nhân bánh vào giữa rồi ép chặt mép bánh lại với nhau sao cho khít.
  • Luộc bánh: Đun sôi 500m nước với 1 muỗng dầu ăn, sau đó thả bánh vào luộc từ 5 – 10 phút đến khi bánh trong lại. Vớt bánh ra, ngâm vào bát nước sạch khoảng 2 phút rồi xếp ra đĩa.
  • Pha nước chấm: Pha nước chấm theo khẩu vị, hạn chế đường và muối.
  • Thưởng thức: Bánh bột lọc có thể ăn kèm với rau sống.
Người tiểu đường nên ăn bánh bột lọc kèm với rau củ để tăng cường chất xơ và các khoáng chất
Người tiểu đường nên ăn bánh bột lọc kèm với rau củ để tăng cường chất xơ và các khoáng chất

Bài viết đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc tiểu đường có ăn bánh bột lọc được không? Người bị tiểu đường có thể ăn bánh bột lọc, tuy nhiên cần lưu ý đến liều lượng, chỉ nên tiêu thụ từ 1 – 2 chiếc mỗi lần, đồng thời nên đo đường huyết trước và sau khi ăn để điều chỉnh phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, bạn có thể truy cập tại fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường hoặc liên hệ đến số hotline 18006011 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *