Phần Lớn Người Bị Tiểu Đường Không Biết Mình Mang Bệnh

5/5 - (1 vote)

Hơn 65% người mắc bệnh tiểu đường trên cả nước không biết mình mang bệnh, tình trạng trên khiến phần lớn bệnh nhân tiểu đường tử vong do gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý là “phương thuốc” tốt nhất để ngăn ngừa loại bệnh này.
 width=
Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2025 toàn cầu sẽ có khoảng 300 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tây Thái Bình Dương là khu vực có số người mắc bệnh cao nhất với khoảng 44 triệu người, Đông Nam Á khoảng 35 triệu người. Các nước đang phát triển sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này bởi tốc độ phát triển của nó có thể lên tới 170%.

Việt Nam hiện có hơn 4,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê của ngành y tế, 65% trong số đó không hề biết mình mang bệnh cho đến khi phải nhập viện. Ngoài ra, còn hàng triệu người khác nằm trong vùng nguy cơ tiền tiểu đường. Nếu không được khống chế các yếu tố nguy cơ một cách có hiệu quả, số người này sẽ trở thành người bệnh trong vài năm tới.

ThS Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: tình hình bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh ở nước ta đặc biệt là các thành phố lớn, trong đó riêng tại TPHCM, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 7%.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, gan nhiễm mỡ, rối loạn tiêu hóa- táo bón suy thận, nhiễm trùng da, tắc mạch ngoại biên, suy thận…

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM cho biết: “Người dân chỉ cần có dinh dưỡng hợp lí, tăng cường vận động sẽ thoát khỏi nguy cơ mắc loại bệnh này. Dinh dưỡng và vận động cũng là yếu tố quan trọng giúp người mắc bệnh kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.”

Tổng hợp

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment