Bệnh tiểu đường có nên ăn bưởi không? Lưu ý cần biết
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Bệnh nhân tiểu đường luôn cần chú trọng chế độ ăn uống và bổ sung các dưỡng chất lành mạnh từ tự nhiên. Trong khi đó, bưởi lại là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy người bị bệnh tiểu đường có nên ăn bưởi không? Cần lưu ý gì khi bổ sung bưởi vào chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường? Hãy cùng chúng tôi làm rõ các vấn đề này trong bài viết ngay sau đây.
Xem thêm:
- Bệnh tiểu đường có uống được nước cam không?
- Bệnh tiểu đường có ăn bơ được không?
- Bệnh tiểu đường có được ăn chuối không?
1. Bệnh tiểu đường có nên ăn bưởi không?
Có thể khẳng định rằng người tiểu đường CÓ thể ăn được bưởi. Chỉ số GI của bưởi ở mức thấp vào khoảng 30. Bên cạnh đó, 100g bưởi chỉ chứa chưa đến 10g carb. Đây là các mức chỉ số thấp và an toàn cho bệnh nhân bị tiểu đường. Đây là loại trái cây không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Cụ thể:
Kiểm soát đường huyết
- Trong bưởi còn chứa thành phần có khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng giống cơ chế hoạt động của insulin, giúp giảm đường huyết cho người bệnh. Bưởi cũng chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, rất hữu ích trong việc hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể, giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.
Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
- Trong tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi chứa một lượng lớn các phytochemical như: naringin, limonene… Đây là các hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng kháng viêm, chống lại biến chứng tiểu đường.
- Hàm lượng cao các vitamin, đặc biệt là vitamin C trong bưởi rất hữu ích trong quan việc tăng cường và duy trì sự bền vững của thành mạch máu, hạn chế cao huyết áp ở người bị tiểu đường. Ngoài ra, trong thành phần của bưởi còn có kali – đóng vai trò quan trọng trong hạn chế hình thành cục máu đông, giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bị bệnh tiểu đường.
Bưởi cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương khớp chắc khỏe, giảm nguy cơ sỏi thận, cung cấp năng lượng giảm cảm giác mệt mỏi…
2. Tiểu đường thai kỳ có nên ăn bưởi không?
Thai phụ được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn được bưởi do trong loại trái cây này chứa lượng lớn các chất xơ hòa tan, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, sắt, carotene, calcium… Đây đều là những thành phần có lợi cho sức khỏe của bà bầu, giúp giảm các biến chứng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cũng như các bệnh nhân tiểu đường khác, các thai phụ không nên lạm dụng mà cần ăn ở mức độ vừa phải. Đặc biệt là cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bưởi vào chế độ ăn của mình.
3. Khi nào người bệnh tiểu đường không nên ăn bưởi?
Bệnh tiểu đường có nên ăn bưởi không? Tuy có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải người bệnh tiểu đường nào cũng nên ăn bưởi.
Bệnh nhân đang uống các loại thuốc như: thuốc benzodiazepine giải lo âu, thuốc chống tăng huyết áp hoặc sử dụng nhóm thuốc statin để hạ mỡ máu… không nên sử dụng bưởi cùng lúc, nên ăn bưởi sau khi uống thuốc tối thiểu 2 tiếng đồng hồ.
Người bệnh tiểu đường đang bị dạ dày, suy thận, suy tim, động kinh… tuyệt đối không nên ăn bưởi trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh. Bởi lẽ một số chất trong bưởi có thể tương tác với các thành phần của thuốc, gây tổn thương cho gan và cơ, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến suy thận.
Ngoài ra, nhiều hoạt chất trong bưởi gây cản trở quá trình hoạt động của enzyme CYP3A4 – enzyme quan trọng trong việc chuyển hóa các thành phần của thuốc tại ruột non. Điều này khiến cho nhiều loại thuốc sau khi vào cơ thể không được chuyển hóa mà bị hấp thụ thẳng vào máu, làm gia tăng tác dụng phụ và giảm hiệu quả điều trị của thuốc, lâu dài có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
Tìm hiểu thêm thông tin bệnh tiểu đường ăn kiêng những gì để xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết và sớm đạt được mục tiêu điều trị.
3. Cách ăn bưởi đúng cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý cách ăn bưởi đúng, nhằm hạn chế tác dụng phụ không mong muốn:
- Liều lượng: Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn bưởi hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên ăn từ 100 – 200gr tương đương 2 – 3 múi và không nên ăn nhiều. Nếu ăn quá nhiều bưởi có thể khiến tình trạng bệnh ở người bị tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
- Thời điểm sử dụng: Bạn không nên ăn bưởi sát giờ cơm mà nên cách xa từ 2, 3 tiếng, tránh làm đường huyết gia tăng đột ngột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, người bệnh sử dụng thuốc statin không nên ăn bưởi sát thời điểm dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ như tiêu cơ vân, gây độc cho thận và gan. Đồng thời, nên uống thuốc cách thời điểm ăn bưởi sau ít nhất 2 tiếng để không làm tăng độc tính hoặc hoạt tính của thuốc.
Tùy vào thể trạng của từng người mà tần suất và thời gian ăn bưởi có thể thay đổi. Để yên tâm hơn, bệnh nhân bị tiểu đường cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống thường ngày.
4. Lưu ý khi ăn bưởi cho người tiểu đường
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bưởi cho người tiểu đường nhằm đảm bảo sức khỏe:
- Lựa chọn những quả bưới chín có chứa hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Thông thường những quả bưởi chín đạt chuẩn sẽ có lớp vỏ đều màu, không bị móp hoặc lõm.
- Nên ăn bưởi ngay sau khi bóc. Nếu không ăn hết bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng tối đa từ 2, 3 ngày sau đó. Nếu để quá thời gian trên, nhiều thành phần dinh dưỡng và vitamin trong bưởi có thể bị biến chất, mất đi tác dụng đối với cơ thể.
- Bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, vì vậy người bệnh cần đặc biệt lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Bên cạnh việc ăn bưởi với liều lượng phù hợp, người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm sữa Glucare Gold – sản phẩm sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường.
Glucare Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ, đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp cho người bệnh tiểu đường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Đồng thời, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe; Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề “Bệnh tiểu đường có nên ăn bưởi không?” cũng như có thêm những kiến thức trong việc bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006011, fanpage Nutricare hoặc website Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để được giải đáp chi tiết, tận tình. |
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *