Bệnh tiểu đường ăn chuối được không? Lưu ý cần biết

  • Tác giả

    BS BÙI HỒNG THANH

  • Tham vấn y khoa

    BS PHẠM VĂN HOAN

  • Ngày đăng 01.12.2021
  • Lượt xem: 107
5/5 - (1 vote)

Người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng khem nhiều trong chế độ ăn uống. Trái cây, rau củ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số loại có thể gây tăng đường huyết và trong đó có chuối. Vậy bệnh tiểu đường ăn chuối được không? Người bệnh cần ăn chuối như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Cùng theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu thêm:

1. Bệnh tiểu đường ăn chuối được không?

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường thể ăn được chuối. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo người bệnh cần có chế độ ăn loại trái cây này một cách hợp lý, cụ thể như sau:

  • Chuối chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát đường huyết ổn định.
  • Chuối được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp và trung bình từ khoảng 42 – 62 tùy vào mức độ chín của chuối (GI dưới 55 được coi là thấp). Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì sau ăn đường huyết sẽ tăng từ từ, đều đặn, hạ xuống cũng chậm. Do đó đường huyết sau ăn không bị tăng quá mức, luôn giữ ổn định.
  • Ngoài ra, chuối cung cấp nhiều Vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật như Vitamin C, Vitamin B6, Kali, Dopamine, Catechin có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ tim mạch, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý cách ăn chuối hợp lý để tránh tăng đường huyết quá mức:

  • Chú ý đến độ chín của chuối.
  • Chú ý kích thước của chuối.
  • Chú ý thời điểm ăn phù hợp.
  • Cần ăn cân bằng với các loại trái cây, thực phẩm khác.

Vậy đã có câu trả lời về việc “Bệnh tiểu đường ăn chuối được không?” rất rõ ràng cho bạn đọc. Nhưng chuối đem lại lợi ích như thế nào với người bệnh tiểu đường? Người bệnh nên ăn và chọn chuối như thế nào để tận dụng tối đa tác dụng của loại quả này? Kéo xuống dưới để biết câu trả lời nhé!

Chuối phù hợp với người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có thể ăn chuối được nếu biết cách ăn điều độ, hợp lý

2. Bệnh tiểu đường ăn chuối như thế nào cho đúng?

Chuối chứa nhiều chất dinh dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường nhưng không phải ai cũng biết cách ăn để tận dụng tối đa tác dụng của chuối. Vậy người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý về cách ăn chuối như thế nào cho đúng?

  • Người bệnh tiểu đường bổ sung 1 – 2 quả chuối vào thực đơn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều tránh gây tăng đường huyết quá mức.
  • Nên ăn chuối cách xa bữa ăn: bệnh nhân tiểu đường nên ăn cách bữa sáng và bữa trưa khoảng 2 tiếng. Bởi ăn chuối ngay sau bữa ăn sẽ làm hàm lượng carb tổng thể sau bữa ăn tăng cao, gây tăng đường huyết.
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường có biến chứng ở thận hoặc đang sử dụng thuốc lợi tiểu giữ Kali nên tránh ăn chuối. Bởi loại quả này chứa nhiều Natri, Kali, khi hấp thu vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong máu, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Chú ý đến lượng carbs: chuối kết hợp với thức ăn nhiều carbs khác làm tăng hàm lượng carbs tổng thể lên cao hơn. Nếu ăn cùng bữa thì bệnh nhân cần đảm bảo được lượng carbs, đường, tinh bột cung cấp cho cơ thể ở mức thấp.
  • Ăn kết hợp với các thực phẩm khác: Không nên ăn cùng các loại hoa quả ngọt hay bánh ngọt, bởi những thực phẩm này chứa nhiều đường, kết hợp cùng chuối làm đường huyết tăng cao quá mức sau ăn. Nên ăn chuối cùng với sữa chua, các loại quả và hạt như hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hạt hướng dương, bơ… Giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu carbs chậm hơn, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời tác động tốt đến đường huyết.
Chuối kết hợp với sữa chua giúp người bệnh kiểm soát lượng đường tốt hơn
Người bệnh tiểu đường nên kết hợp chuối cùng sữa chua hay các hạt sẽ kiểm soát đường huyết tốt hơn

3. Cách chọn chuối an toàn cho người tiểu đường

Sau khi tìm hiểu về việc người bệnh tiểu đường ăn chuối được không, ăn như thế nào cho đúng thì vấn đề lựa chọn chuối như thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường một cách tốt nhất, vừa đáp ứng nhu cầu sức khỏe, vừa đáp ứng nhu cầu ăn uống của bản thân. Để chọn chuối an toàn, người tiểu đường nên tuân thủ bốn nguyên tắc sau đây:

Chọn chuối theo độ chín: Người bệnh tiểu đường nên chọn chuối chín vừa hoặc chuối xanh bởi:

  • Chuối chín vừa có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với chuối chín. Chỉ số đường huyết của chuối chín vừa khoảng 40 còn chuối chín khoảng 60. Vì vậy, ăn chuối chín vừa sẽ làm đường huyết tăng chậm hơn.
  • Chuối chín vừa có lượng tinh bột kháng nhiều hơn còn hàm lượng carbs ít hơn so với chuối chín. Vì vậy cơ thể phân hủy tinh bột chậm hơn khiến đường huyết tăng chậm hơn, kiểm soát dễ hơn.

Chọn chuối theo kích thước: Kích thước loại quả này ảnh hưởng đến lượng carbs trong chuối. Với quả có kích thước càng nhỏ thì lượng carbs càng ít, lượng carbs tính theo 100g chuối với độ dài khác nhau như:

  • Quả dài 10cm thường chứa khoảng 18,5g carbs.
  • Quả dài 15cm thường chứa khoảng 27g carbs.
  • Quả dài 20cm thường chứa khoảng 35g carbs.

Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên chọn loại chuối có kích thước nhỏ và chia thành nhiều bữa nhỏ để giảm lượng đường huyết sau ăn.

Nên chọn chuối tươi thay vì chuối sấy khô: Bởi chuối sấy khô có thể cho thêm đường hoặc siro vào để tăng vị thơm, ngon. Điều này khiến lượng đường huyết có thể tăng cao so với việc ăn một quả chuối tươi, kích thước nhỏ.

Chuối xanh giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn
Ăn chuối xanh giúp đường huyết tăng chậm hơn, kiểm soát dễ hơn cho người bệnh

4. Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ CÓ thể ăn được chuối. Bởi trong thành phần chuối có chứa:

  • Nhiều tinh bột kháng làm tăng độ nhạy của cơ thể với insulin. Do đó, nếu mẹ bầu ăn chuối với lượng vừa phải sẽ kiểm soát đường huyết tốt, đồng thời giảm biến chứng bệnh tiểu đường.
  • Các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, Vitamin B6 giúp tinh thần thai phụ thoải mái hơn, Kali giúp huyết áp ổn định, phòng đột quỵ, chuột rút, giảm phù nề…

Tuy nhiên đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ muốn ăn chuối cần lưu ý những lời khuyên sau đây:

  • Chỉ nên ăn một quả chuối, chia 2 bữa nhỏ để tránh lượng đường huyết tăng quá mức sau ăn.
  • Thời gian ăn chuối tốt nhất là sau ăn sáng và ăn trưa khoảng 2 giờ.
  • Bạn nên ăn chuối chín vừa, tránh ăn chuối quá chín do loại này có chứa hàm lượng đường cao.
  • Nên ăn chuối tươi thay vì chế biến chuối thành các món ăn khác như bánh, sinh tố, không nên ăn cùng với bánh kẹo, đồ ngọt… để tránh làm tăng tổng hàm lượng carbs.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng chuối
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn yên tâm khi bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Bệnh tiểu đường ăn chuối được không?” Người bệnh tiểu đường có thể ăn chuối được bởi chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy lên một thực đơn hợp lý bao gồm loại quả này để cân bằng dưỡng chất và hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông tin chi tiết và thắc mắc về bệnh tiểu đường, liên hệ hotline 18006011 hoặc  fanpage Glucare Gold để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Sữa Glucare Gold - Giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

BS BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *