Bệnh tiểu đường có ăn được rau cải cúc không? Những lưu ý khi ăn
Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare
Người bệnh tiểu đường cần duy trì chế độ ăn khoa học và cần kiêng khem nhiều thực phẩm, kể cả một số loại rau. Vậy người bệnh tiểu đường có ăn được rau cải cúc không? Theo các chuyên gia đây là loại rau thân thiện với người tiểu đường và người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Hãy cùng Nutricare tìm hiểu cụ thể vấn đề này với bài viết sau và xây dựng chế độ ăn phù hợp cùng rau cải cúc.
1. Bệnh tiểu đường có ăn được rau cải cúc không?
Cải cúc là loại rau quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được rau cải cúc.
- Cải cúc chứa lượng carb ít (trong 100g rau cải cúc chứa 1.9g carb) [1] nên không ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu của người bệnh. Theo các chuyên gia, lượng carb mỗi ngày từ 20 – 50g được công nhận là có khả năng làm giảm lượng đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường. Với lượng carb ít, rau cải cúc là thực phẩm thân thiện để người tiểu đường thêm vào thực đơn hàng ngày mà không gây ảnh hưởng tới đường huyết [2].
- Rau cải cúc còn giàu chất xơ: Đây là loại rau giàu dưỡng chất, giúp duy trì sức khỏe tốt cho người bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng trong 100g rau cải cúc [1] |
|
Năng lượng | 14kcal |
Protein | 1.6g |
Chất béo | 0.56g |
Carb | 1.9g |
Chất xơ | 2.0g |
Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể ăn rau cải cúc để bổ sung dinh dưỡng và không ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
2. Những lợi ích của rau cải cúc với người bệnh tiểu đường
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của rau cải cúc với sức khỏe người bệnh tiểu đường.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Rau cải cúc chứa nhiều chất xơ, 100g cải cúc có khoảng 2g chất xơ [1]. Chất xơ có tác dụng kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, làm giảm tốc độ đường trong thức ăn đi vào máu [3]. Điều đó đồng nghĩa với việc ăn rau cải cúc giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- Ngăn ngừa huyết áp tăng cao: Trong cải cúc có chứa nhiều acid amin và tinh dầu được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả [4].
- Hỗ trợ giảm cân: Trong 100g rau cải cúc 1.6g protein và chỉ chứa 14kcal [1]. Lượng calo thấp nên ăn cải cúc sẽ không gây tăng cân. Cùng lượng protein tương đối giúp tạo cảm giác no lâu để người bệnh duy trì cân nặng hợp lý.
3. Một số lưu ý khi ăn rau cải cúc cho người bệnh tiểu đường
Rau cải cúc tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Lượng ăn: Dù tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng vẫn chứa một số carbohydrate nhất định (1.9g carb trong 100g rau cải cúc). Theo các chuyên gia dinh dưỡng người bệnh tiểu đường nên bổ sung lượng rau cải cúc khoảng 100 -150g/ngày là phù hợp.
Những người nên hạn chế ăn:
- Người bị tiêu chảy, lạnh bụng: Rau cải cúc có tính mát, chính vì vậy người bị tiêu chảy, lạnh bụng nên hạn chế ăn. Nếu người bệnh ăn nhiều sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị huyết áp thấp hoặc thường xuyên tụt huyết áp: Trong cải cúc có chứa acid amin và tinh dầu có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp hoặc thường xuyên tụt huyết áp, rau cải cúc là lựa chọn tối kỵ. Loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh giảm huyết áp xuống thấp, rất nguy hiểm.[4] [5]
Ngoài rau cải cúc, người bệnh tiểu đường nên xây dựng chế độ thực phẩm khoa học, tốt cho sức khỏe và bổ sung thêm các loại sữa chuyên biệt dành cho bệnh tiểu đường. Một trong các sản phẩm sữa tiểu đường được nhiều chuyên gia khuyên dùng chính là Glucare Gold. Đây là một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ. Glucare Gold bổ sung dinh dưỡng và góp phần cân bằng đường huyết cho người bệnh.
- Công thức Hệ Bột Đường Glucare chứa hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol), với chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng.
- Bổ sung 56 dưỡng chất, Đạm thực vật, đạm Whey từ Mỹ giúp tăng cường sức khỏe.
- Hỗ trợ giảm các biến chứng lên tim mạch và phòng ngừa đột quỵ với Omega 3,6,9 và hệ Antioxidant.
- Lactium đã được chứng minh lâm sàng cải thiện giấc ngủ ngon.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tiểu đường có ăn được rau cải cúc không?” Bạn có thể ăn rau cải cúc và sử dụng với lượng phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đừng quên bổ sung thêm 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày nhằm tăng cường sức khỏe, kiểm soát bệnh tốt hơn.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc ăn rau cải cúc hay tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người đái tháo đường để được giải đáp chi tiết.
Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *