Bệnh tiểu đường có ăn được ốc không? Ăn thế nào cho đúng?

Rate this post

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Ốc là một thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc liệu bệnh tiểu đường có ăn được ốc không do chế độ ăn uống cần kiêng khem nghiêm ngặt. Hãy cùng Nutricare đi tìm câu trả lời với bài viết sau đây để ăn ốc một cách phù hợp và tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường có ăn được ốc không?

Ốc là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và người bệnh tiểu đường CÓ thể ăn ốc. Trong ốc có chứa Con-Ins G1 có khả năng hoạt động nhanh hơn cả insulin (một hormon do tuyến tụy tiết ra có tác dụng chính là chuyển hóa carb, giúp ổn định đường huyết) trong cơ thể con người [1][2]

Với người bệnh tiểu đường type 1, cơ thể không thể sản xuất ra insulin, nếu người bệnh ăn ốc sẽ giúp cơ thể bổ sung Con-Ins G1 giúp tăng cường khả năng hoạt động của insulin để cân bằng lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, ốc còn là một thực phẩm chứa ít calo (trong 100g ốc luộc có khoảng 90 calo) [3]. Trong khi đó, lượng calo khuyến nghị cho người tiểu đường là 2000 – 2.200 calo/ngày. Với lượng calo ít, người bệnh tiểu đường có thể ăn ốc mà không lo ảnh hưởng tới cân nặng.

Chính vì vậy, ốc là một thực phẩm mà người bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để duy trì cân nặng hợp lý và góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế sử dụng thuốc.

Một vài loại thực phẩm khác người bệnh cần lưu ý khi ăn:

Người bệnh tiểu đường có thể ăn ốc giúp góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế sử dụng thuốc 
Người bệnh tiểu đường có thể ăn ốc giúp góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế sử dụng thuốc

2. Những lợi ích của ăn ốc tốt cho người bệnh tiểu đường

Sau đây là những lợi ích lớn của ốc tới sức khỏe người bệnh tiểu đường.

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường: Trong ốc có chứa hoạt chất Con-Ins G1 giúp tăng cường khả năng sản xuất insulin, giảm nguy cơ tăng đường huyết  [1]  [2], và hạn chế sử dụng thuốc insulin.
  • Giảm nguy cơ tim mạch: Trong 85g ốc có chứa 23.3 mcg Selen, cung cấp 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường [4].
  • Hỗ trợ giảm cân: Trong 100g ốc có 12.2g protein [5]. Với hàm lượng protein lớn, người bệnh tiểu đường ăn ốc sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được tình trạng thèm ăn và duy trì cân nặng phù hợp.
Ăn ốc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường 
Ăn ốc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường

3. Một số lưu ý khi ăn ốc với người bệnh tiểu đường

Mặc dù ốc tốt với sức khỏe người bệnh tiểu đường song bạn vẫn cần lưu ý những vấn đề sau để xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này.

  • Lượng ăn: Không có mức quy định cụ thể là người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu ốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn với lượng vừa phải (khoảng 100g thịt ốc mỗi ngày) và 1 – 2 bữa/1 tuần để cân bằng với các thực phẩm khác[6].
  • Lưu ý khi chế biến:
    • Trước khi chế biến: Bởi ốc chứa nhiều chất bẩn và các loại ký sinh trùng nên trước khi chế biến bạn nên ngâm ốc trong nước gạo, nước chanh, giấm hay ớt. Điều này giúp ốc nhả hết những chất bẩn và một ít sinh vật sống ký sinh.
    • Luộc kỹ để đảm bảo an toàn: Bạn nên luộc, hấp ốc thật kỹ để các loại sinh vật ký sinh (nếu có) bị tiêu diệt hết. Sau khi luộc ốc, bạn nên để sôi kỹ trong tầm từ 4 – 5 phút để đảm bảo an toàn.
    • Ưu tiên chế biến ốc luộc, hấp: Chế biến ốc hấp, luộc hạn chế chiên, xào nhiều dầu mỡ sẽ gây tăng cân, không tốt cho người bệnh tiểu đường.
Bạn nên chế biến ốc thật kỹ và ưu tiên luộc/hấp, hạn chế chiên xào để tốt hơn cho người bệnh tiểu đường 
Bạn nên chế biến ốc thật kỹ và ưu tiên luộc/hấp, hạn chế chiên xào để tốt hơn cho người bệnh tiểu đường

Ngoài ốc, người bệnh tiểu đường có thể bổ sung thêm sữa chuyên biệt dành cho bệnh tiểu đường để kiểm soát đường huyết và tăng cường sức khỏe. Điển hình như sữa Glucare Gold – sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ.

Glucare Gold chứa hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) và chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết sau khi uống. Trong Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. 

Dưỡng chất Omega 3 – 6 – 9 và hệ Antioxidants giúp giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ ngon.

Người bệnh tiểu đường nên bổ sung 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tiểu đường có ăn ốc được không?” Ốc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có thể bổ sung vào thực đơn của người bị tiểu đường góp phần giúp người bệnh kiểm soát đường huyết, hạn chế dùng thuốc. Bên cạnh đó, bạn đừng quên bổ sung thêm 2 ly sữa Glucare Gold mỗi ngày để cân bằng đường huyết, tăng cường thể lực, an tâm sống vui, sống khỏe.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc sử dụng ốc hay tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, hãy liên hệ tới hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp chi tiết.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment