Bổ sung axit folic cho bà bầu khi nào để tránh dị tật bẩm sinh khi con sinh ra

5/5 - (1 vote)

Axit folic là một vitamin rất quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh nở.

Đây là một trong những vitamin nhóm B cần thiết trong việc sản xuất tế bào mới trong cơ thể, đặc biệt là hồng cầu. Vì thế mà chất này đặc biệt quan trọng đối với bà mẹ mang thai. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, axit folic đặc biệt quan trọng cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi vì nó có thể giúp phòng tránh các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh như dị tật ở môi, tim, ống tiểu, chân tay, ống thần kinh…

Tất cả những khiếm khuyết trên đều xảy ra trong 28 ngày đầu của thai nhi. Trong khi hầu hết phụ nữ đều chưa biết mình có thai trong giai đoạn này. Cho nên việc bổ sung axit folic ngay từ khi có dự định mang thai là rất cần thiết. Đồng thời ở giai đoạn này, mẹ bầu tương lai nên đi khám và sàng lọc đầy đủ trước khi mang thai để được tư vấn và bổ sung các vi chất cần thiết khác.

Bổ sung axit folic cho bà bầu khi nào để tránh dị tật bẩm sinh khi con sinh ra

Lưu ý rằng việc bổ sung axit folic đường uống có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón. Để hạn chế tình trạng này, thai phụ nên uống bổ sung vào thời gian xa bữa ăn và ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước mỗi ngày để tránh táo bón.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên bổ sung axit folic trong các bữa ăn hằng ngày bằng các thực phẩm giàu chất này như cam, sữa, chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, khoai tây, ngũ cốc, quả bơ. Và một điều hiển nhiên khi mang thai là tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, chè, cà phê vì thứ nhất nó làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi và cũng đồng thời làm giảm khả năng hấp thu axit folic của cơ thể.

Minh Hải

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment