Người già ăn váng sữa có tốt không? Nên ăn với liều lượng ra sao?

5/5 - (2 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Váng sữa thường được biết đến là thực phẩm tốt cho trẻ em. Vậy người già ăn váng sữa có tốt không? Để lý giải cho băn khoăn trên, hãy đọc những phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng của Nutricare sau đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

1. Người già ăn váng sữa có tốt không?

Theo nghiên cứu chưa có thông tin nào cấm, hay khuyến cáo không sử dụng váng sữa cho người lớn. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến cho rằng, váng sữa KHÔNG TỐT cho sức khỏe người già. Ăn váng sữa tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, huyết áp cao, tim mạch, đái tháo đường ở người già cũng như tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa của người già.

Người già nên hạn chế ăn váng sữa
Người già nên hạn chế ăn váng sữa

2. Tại sao váng sữa không tốt cho sức khỏe người già?

Không tốt là câu trả lời cho việc người già ăn váng sữa có tốt không nhưng tại sao. Người già thường có hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và tiêu hóa kém. Váng sữa chứa nhiều chất béo, bột đường,… tăng áp lực chuyển hóa lên các cơ quan này.

2.1. Tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì

Hàm lượng cao chất béo (10 – 80%) trong váng sữa nguyên chất và chế phẩm của váng sữa khiến cơ thể người già sẽ không kịp chuyển hóa và sẽ dự trữ nó ở dạng mỡ thừa. Từ đó, ăn váng sữa tăng nguy cơ béo phì ở người già. Đồng thời, béo phì cũng là nguyên nhân chính làm trầm trọng bệnh huyết áp cao, tim mạch, thoái hóa khớp,…

2.2. Tăng nguy cơ mắc hoặc làm trầm trọng bệnh đái tháo đường

95% bệnh nhân tiểu đường cao tuổi mắc tiểu đường tuýp 2, thường xuyên gặp các vấn đề về đường huyết và có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng. Trong váng sữa còn chứa 40% chất bột đường Carbohydrate, người già sử dụng quá nhiều sẽ làm đường huyết tăng cao, thậm chí gây xơ vữa động mạch, đột quỵ.

2.3. Gây đầy bụng và khó tiêu

28 – 50% số người từ 60 tuổi trở lên mắc chứng táo bón, khó tiêu. Với hàm lượng cao chất béo và chất bột đường, hệ tiêu hóa của người già bị quá tải gây chướng bụng, đầy hơi khi hấp thụ quá nhiều váng sữa.

Váng sữa tốt cho trẻ em
Váng sữa tốt cho trẻ em nhưng không tốt cho người già

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tác hại của váng sữa với người già. Hơn nữa, váng sữa nguyên chất còn chứa tỉ lệ nhỏ các chất tốt cho sức khỏe bao gồm Vitamin nhóm A, E, B, C, Axit hữu cơ cùng các khoáng chất Canxi, Clo, Phospho, Magie, Natri, Sắt, Kẽm, I-ốt, Đồng,…

Chính vì vậy, người già không nên ăn nhiều váng sữa mà chỉ nên sử dụng với một liều lượng hợp lý.

3. Người già nên sử dụng váng sữa như thế nào?

Mặc dù câu trả lời việc người già ăn váng sữa có tốt không là không nhưng cũng không cấm ăn váng sữa. Với cách sử dụng dưới đây thì người già có thể hoàn toàn thưởng thức váng sữa với một liều lượng phù hợp.

3.1. Liều lượng hợp lý dùng váng sữa cho người già

Trung bình, mỗi người già khỏe mạnh trong một ngày cần 306 – 342 calo từ chất béo. Người già cần bổ sung chất béo từ nhiều nguồn như thực vật, động vật, thực phẩm khác,…

Mỗi loại váng sữa nguyên chất và chế phẩm của váng sữa sẽ có hàm lượng chất béo khác nhau nên người dùng cần theo dõi hàm lượng dinh dưỡng trên mỗi sản phẩm để tính toán lượng váng sữa có thể ăn hàng ngày.

Ví dụ: 1 hộp váng sữa 55g có chứa 7.3g chất béo (65.7 calo), một ngày người già khỏe mạnh có thể bổ sung 1 – 2 hộp vào chế độ ăn.

Người già suy dinh dưỡng có thể bổ sung váng sữa nhiều hơn. Tuy nhiên, những người già béo phì, thừa cân cần đặc biệt lưu ý và tham khảo lời khuyên bác sĩ trước khi ăn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Váng sữa chứa rất nhiều chất béo
Váng sữa chứa rất nhiều chất béo không tốt cho người già béo phì

3.2. Thời gian người già ăn váng sữa

Người già nên ăn vào buổi sáng/bữa phụ. Việc này sẽ đảm bảo năng lượng được cung cấp đều vào các thời điểm trong ngày mà không gây quá nhiều áp lực lên cơ quan tiêu hóa của người già. Cần chú ý, việc người già ăn váng sữa vào buổi tối sẽ gây đầy bụng, khó ngủ.

4. Phân biệt váng sữa và chế phẩm của váng sữa

Hiện nay, các chế phẩm của váng sữa đang được bán rộng rãi và thường bị hiểu lầm là váng sữa nguyên chất. Vì vậy, người mua cần phân biệt được hai loại sản phẩm này để mua sản phẩm cho người già. Chế phẩm của váng sữa thường ít chất béo hơn và được bổ sung thêm Vitamin, khoáng chất vi lượng và tốt cho người già hơn.

Váng sữa nguyên chất và chế phẩm của váng sữa có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

Tiêu chí Váng sữa nguyên chất Chế phẩm của váng sữa
Hàm lượng chất béo

Khoảng 50 – 70%

  • Heavy cream: 35 – 50%, pho mát: 29 – 30%, bơ: 80 – 82%.
  • Light cream, Whipping cream: 10 – 30%.
  • Váng sữa Nga: 10% – 20%, Váng sữa Mỹ và các nước Châu Âu: 10%-18%.
Hương vị Vị chua nhẹ nếu được sản xuất bằng phương pháp để sữa tự đóng váng. Vị hơi ngọt do được bổ sung thêm các chất phụ gia.
Màu sắc

Màu vàng.

Màu vàng nhạt do kết hợp với phần kem màu trắng.
Quá trình sản xuất Ngày nay, váng sữa được tách khỏi sữa tươi nguyên chất bằng phương pháp ly tâm.

Váng sữa sẽ tiếp tục được đun nóng để tiệt trùng. Sau đó, nó sẽ được dùng để sản xuất thành các chế phẩm của váng sữa.

Hương liệu, chất tạo màu, các loại hạt, chất làm đặc, chất ổn định,… được bổ sung vào váng sữa nguyên chất.

Bơ, phô mai, kem tươi,… chính là thành quả của quá trình này.

5. Cách bảo quản váng sữa đúng cách

  • Váng sữa cần bảo quản lạnh, duy trì nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ cao sẽ làm váng sữa bị tách nước và tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn phát triển.
  • Không nên để váng sữa ở cánh tủ vì khi mở ra đóng lại liên tục, nhiệt độ chênh lệch sẽ làm váng sữa nhanh hỏng.
  • Tránh mua các sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, hết hạn sử dụng do không đảm bảo chất lượng, dễ gây ngộ độc cho người già.
  • Không để sản phẩm bị mốc, chua, thay đổi mùi vị. Vì lúc này thành phần trong váng sữa đã bị biến đổi khi ăn vào sẽ gây ngộ độc, đau bụng cho người già.
Chế phẩm của váng sữa
Chế phẩm của váng sữa có nhiều thương hiệu khác nhau

Qua những gì được phân tích ở trên, hy vọng bạn đọc đã có thể trả lời cho câu hỏi người già ăn váng sữa có tốt không? Thay vì sử dụng váng sữa, người già nên sử dụng những thực phẩm nhiều khoáng chất, Vitamin và ít chất béo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Sữa Nutricare Gold

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (2 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (2 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *