20+ Loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch dễ kiếm
Bài viết được viết bởi Chuyên gia Trần Thị Hiền: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch sẽ hỗ trợ cơ thể bạn khỏe mạnh để chống chọi lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là khi dịch bệnh diễn ra phức tạp trên toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp tăng cường cho hệ miễn dịch cho cơ thể nhé!
1. Vai trò của chế độ ăn uống với hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch là hệ thống mạng lưới các tế bào đặc biệt bao gồm protein, mô và các cơ quan, phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại vi sinh vật có hại xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Có thể hiểu đơn giản, hệ miễn dịch như một “tấm khiên” vững chắc, chống lại những nguy hiểm cho ta một cơ thể khỏe mạnh.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, sức khỏe của hệ thống miễn dịch có liên quan đến 80% sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy, để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn cần bổ sung dinh dưỡng và có một chế độ ăn uống phù hợp. Mỗi bữa ăn cần có sự kết hợp đầy đủ tinh bột, đạm, chất xơ và các vitamin từ rau củ.
2. Top 10 loại rau củ quả để tăng cường sức đề kháng.
Theo Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, một khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương thì các chức năng của các cơ quan sẽ bị hệ lụy theo, hoạt động không còn hiệu quả. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần giữ cho mình một hệ miễn dịch mạnh khỏe.
Dưới đây là TOP 10 loại rau củ giúp bạn tăng cường sức đề kháng:
2.1. Rau bina
Hay còn được gọi là rau chân vịt, có chứa các thành phần như chất diệp lục, carotenoids beta carotene, lutein và zeaxanthin, giúp tăng cường thị lực và sức đề kháng của bạn. Rau bina được chế biến trong thời gian ngắn như luộc hay làm sinh tố giúp giữ được vitamin A và acid oxalic là những yếu tố kháng khuẩn cực tốt.
2.2. Bông cải xanh
Được xem là loại rau tốt nhất, lành mạnh nhất đối với sức khỏe. Trong bông cải xanh chứa nhiều vitamin và các sulforaphane có tác dụng chống lại sự oxy hóa, làm chậm sự suy giảm miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, cách tốt nhất để giữ lại hầu hết các kháng chất trong rau đó là hấp.(1)
2.3. Ớt chuông đỏ
Là thực phẩm có hàm lượng vitamin C rất cao, cao gấp 2 lần so với các loại họ cam quýt, giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch rất hiệu quả. Bên cạnh đó, ớt chuông còn rất giàu lycopene, tốt cho tim mạch.
Cách tốt nhất để giữ lại toàn bộ lượng vitamin C có trong ớt chuông đó là ăn sống. Nguyên nhân chính là do vitamin C khi có sự tác động của nhiệt độ cao sẽ dễ bị oxy hóa và làm hao hụt đi lượng vitamin C vốn có.
2.4. Cam, quýt, chanh
Là những loại trái cây giàu vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh bạch cầu, chống lại những vi khuẩn và virus gây bệnh. Do vitamin C không được dự trữ sẵn trong cơ thể nên bạn cần bổ sung mỗi ngày bằng cách ăn các loại quả chứa nhiều vitamin C như: ổi, cam, chanh, bưởi….
Bạn nên tránh ăn các loại quả này lúc đói, vì vitamin C vào lúc dạ dày rỗng sẽ làm cho bạn dễ mắc phải các bệnh lý liên quan về dạ dày và tiêu hóa.
2.5. Quả kiwi
Chứa một lượng lớn các thành phần dinh dưỡng cần thiết như folate, kẽm, và các loại vitamin rất quan trọng trong thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ và vitamin K có trong kiwi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì sự cân bằng giữa chất lỏng và điện giải.
Ngoài ra, bạn nên ăn kiwi sau bữa ăn, bởi các acid hữu cơ có trong kiwi sẽ thúc đẩy enzym lipolysis, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
2.6. Quả ổi
Đây là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất, giàu chất xơ và ít calo. Việc bổ sung vitamin C hằng ngày giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Bạn có thể dùng ổi làm trái cây tráng miệng sau bữa ăn, nên ăn sau bữa cơm 30 phút để tránh khó tiêu.
Nước hoa quả tăng sức đề kháng dễ thực hiện
2.7. Cà rốt
Chứa hàm lượng vitamin A rất lớn giúp ngăn chặn các vi sinh vật có hại cho cơ thể bằng cách thúc đẩy sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, cà rốt còn chứa rất nhiều phytochemical- là hoạt chất đã được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Để hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cà rốt một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng khoảng 100 gam cà rốt tương ứng từ 3 đến 4 lần ăn/tuần.
2.8. Bí đỏ
Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C, là loại vitamin giúp kích thích sản xuất các collagen, làm nhanh lành các vết thương và tăng cường hệ miễn dịch.
Trong bí đỏ có chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A. Do đó, bạn chỉ nên ăn bí đỏ từ 1-2 lần/tuần để tránh hoạt chất này giữ lại trong cơ thể và gây nên tình trạng vàng da.
2.9. Cà chua
Là thực phẩm giàu carotenoid (tiền chất của vitamin A) làm tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng.
Trong cà chua chứa rất nhiều pectin và phenolic, 2 hợp chất này khi kết hợp với acid trong dịch vị dạ dày sẽ gây nên tình trạng đau bụng và buồn nôn. Do đó, bạn nên ăn cà chua vào buổi tối, tránh ăn vào những lúc bụng đói.
2.10. Hạnh nhân
Là loại hạt có chứa canxi, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự tấn công của virus. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một cốc gồm 46 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp đủ 100% hàm lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Một bữa sáng với một cốc hạnh nhân mỗi ngày không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp bạn nâng cao sức đề kháng hiệu quả.
Rau củ tăng sức đề kháng AN TOÀN – HIỆU QUẢ
3. Top 7 loại hải sản tăng cường đề kháng.
Dưới đây là các loại hải sản giúp bạn tăng cường sức đề kháng hiệu quả:
3.1. Cá hồi
Là loại thực phẩm được biết đến với hương vị thơm ngon và có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như: protein, vitamin, các acid béo omega 3… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng cường sức đề kháng. Cá hồi ăn ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất là khi ăn sống như: sushi, hay gỏi, salad.
3.2. Bào ngư
Omega 3 trong bào ngư có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào bạch cầu, từ đó làm tăng khả năng miễn dịch của tế bào. Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chứng minh rằng, người thường xuyên sử dụng acid béo omega 3 sẽ có tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp hơn so với người không sử dụng.
Lưu ý: Những người mắc bệnh gout có chứa acid uric cao trong máu nên hạn chế ăn do bào ngư rất giàu đạm và chất béo.
3.3. Cua
Là loại động vật có vỏ rất giàu kẽm. Kẽm có vai trò quan trọng với hệ thống miễn dịch, kẽm kích thích sự phát triển các tế bào lympho B và tạo ra một hàng rào kiên cố giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường đề kháng.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, cách tốt nhất để giữ lại dưỡng chất ban đầu của cua đó là hấp. Cua rất giàu protein, do đó, bạn chỉ nên ăn từ 1-2 con trong một bữa ăn để tránh khó tiêu và gây nên dị ứng.
Kẽm tăng sức đề kháng – Bổ sung thế nào cho đúng?
3.4. Tôm
Tôm có chứa đến 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó chiếm phần lớn là acid béo omega-6 và omega-3. Đây đều là những acid béo giúp kích thích khả năng sản sinh ra bạch cầu, chống lại những virus gây bệnh, cho bạn một cơ thể với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp dưỡng chất selen giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự phát triển của tế bào gây ung thư.
Lưu ý: vỏ tôm chứa phần lớn là kitin, không có chứa canxi, và không tiêu hóa được do đó, khi chế biến bạn nên bỏ vỏ tôm để tránh khó tiêu sau ăn.
3.5. Sò huyết
Chứa nhiều chất đạm phong phú, và các khoáng chất có dinh dưỡng cao như magie, kẽm, là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Sò huyết có rất nhiều chất dinh dưỡng nếu được chế biến đúng cách, bạn cần lưu ý tuyệt đối không ăn sống hoặc tái để tránh nhiễm các loại vi khuẩn vào cơ thể.
3.6. Tu hài (ốc vòi voi)
Có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: chất đạm, muối khoáng và 18 loại acid amin khác nhau giúp tăng sức đề kháng, cực tốt cho sức khỏe đặc biệt là nam giới.
3.7. Hàu
Có chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng. Trong hàu có chứa các vitamin, khoáng chất, protein và acid béo omega 3 giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trong hàu chứa hàm lượng kẽm rất lớn, do đó, khẩu phần ăn trong ngày của bạn chỉ dao động từ 2 đến 3 con. Không nên ăn quá nhiều hàu để tránh thừa kẽm, gây nên tình trạng khó tiêu.
4. Top 3 các loại thịt giúp tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh việc ăn các loại rau củ và hải sản, bạn cần bổ sung thêm chất đạm đến từ thịt các động vật sống trên cạn:
4.1. Thịt gà
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà có dưỡng chất và năng lượng cao hơn so với các loại thịt đỏ như thịt bò hay thịt lợn. Trong thịt gà có các chất béo bão hòa, protein, vitamin B6 rất cần thiết để tăng sản sinh ra tế bào hồng cầu mới làm tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch.
4.2. Thịt bò
Giống như các loại thịt khác, thịt bò được xem là nguồn cung cấp năng lượng protein dồi dào cho cơ thể. Trong thịt bò có chứa nhiều acid amin, creatinin, chất chống oxy hóa glutathione và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp tăng cường sức khỏe.
4.3. Thịt lợn
Đây là loại thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trong hầu hết các bữa ăn của mọi gia đình. Thịt lợn chứa nhiều protein và chất đạm, giúp cung cấp năng lượng, hình thành các kháng thể chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể tránh sự tấn công của các vi sinh vật có hại.
Bạn nên kết hợp cả rau củ, hải sản và các loại thịt trong mỗi bữa ăn để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng và nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
5. Sử dụng bộ sản phẩm sữa ColosCare để tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch trên, bạn cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác có trong sữa. Sữa không những giàu canxi, vitamin và khoáng chất, đặc biệt sữa còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch.
Nutricare là một trong những công ty chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập bởi các nhà khoa học dinh dưỡng và các chuyên gia nghiên cứu đầu ngành ở các nước phát triển như Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Từ khi thành lập đến nay, Nutricare liên tục nhận được danh hiệu thương hiệu quốc gia nhiều năm liên tiếp.
Các sản phẩm của Nutricare được sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015 và GMP, HACCP. Bên cạnh đó, nguyên liệu được chọn lọc từ những nhà cung cấp uy tín tại Mỹ và New Zealand: DSM, Kerry, Fonterra nên hoàn toàn an toàn và đảm bảo chất lượng.
Các bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng, hệ thống miễn dịch của cơ thể không đủ mạnh để chống lại nguy hiểm đó. Thấu hiểu được sự lo lắng của người dùng, Nutricare đã sản xuất và cho ra đời dòng sản phẩm sữa ColosCare.
ColosCare với các dòng sản phẩm sữa nâng cao đề kháng phù hợp với mọi lứa tuổi và thể trạng của người Việt:
5.1. Sữa bột ColosCare
Có chứa hàm lượng IgG24h cao nhất thị trường (1200+mg), lactoferrin chiết xuất từ nấm men Beta – Glucan 1,3/1,6 cùng Kẽm, vitamin A, C, E và Selen tăng hoạt động hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe hô hấp. Sản phẩm có 2 dạng đóng gói:
- Hộp xanh: Dòng sản phẩm được sử dụng cho bé từ 3 – 10 tuổi.
- Hộp pha sẵn tiện lợi: Giữ trọn giá trị dinh dưỡng từ sữa bột. Công thức tăng cường miễn dịch, phát triển trí não và thể chất. Sản phẩm được dùng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.
5.2. Sữa non ColosCare IgG 24h
Hàm lượng sữa non chứa IgG top cao, hỗ trợ bổ sung kẽm, lysine và hệ 5 enzym (bao gồm: Alpha-Amylase, Protease, Lactase, Cellulase, Lipase) tăng khả năng tiêu hóa và giúp ăn ngon miệng hơn. Sản phẩm được sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn và người suy giảm hệ miễn dịch.
5.3. Bột dinh dưỡng – ăn dặm ColosCare
Có chứa kháng thể tự nhiên IgG 24h, hàm lượng cao 300+ mg trong sữa non Colostrum nhập khẩu từ Mỹ giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ. Sản phẩm được sử dụng cho trẻ đến độ tuổi ăn dặm từ 6- 24 tháng tuổi.
5.4. ColosCare Adult
Hàm lượng Kháng thể tự nhiên IgG 1200+ Sữa non Colostrum, bổ sung Beta Glucan giúp kích thích hệ miễn dịch tự nhiên cơ thể, tăng cường miễn dịch hô hấp. ColosCare Adult được nghiên cứu với công thức dễ tiêu hóa, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hoàn toàn phù hợp với những người cần bổ sung năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể.
Hệ miễn dịch có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể mỗi chúng ta. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm được những loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Chính vì vậy, hãy bổ sung đầy đủ các thực phẩm thiết yếu từ rau củ, thịt, cá và không quên tập thể dục thường xuyên để giúp bản thân và gia đình luôn có một hệ miễn dịch mạnh khỏe.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm sữa ColosCare để nâng cao sức đề kháng. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm sữa, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 18006011 hoặc truy cập website để được giải đáp ngay lập tức nhé!
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Quá trình đào tạo và công tác
2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng
- 2014 – 2018: Cử nhân dinh dưỡng tai Đại học Y Hà Nội
- 2019 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
Công trình nghiên cứu
- Kiến thức, thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm của người nội trợ chính trong gia đình tại xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh năm 2018
- Tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em 3-5 tuổi tại một số xã, thị trấn thuộc huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình năm 2016
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *