Tiểu đường có ăn được cà rốt không? 5+ Lợi ích sức khỏe & lưu ý

Rate this post

Tiểu đường có ăn được cà rốt không? Câu trả lời là có, miễn là tiêu thụ chúng một cách điều độ. Cà rốt là loại củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho người bị tiểu đường. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của cà rốt đối với tiểu đường, liều lượng ăn cũng như những lưu ý quan trọng khi ăn loại củ này.

1. Người tiểu đường có thể ăn được cà rốt

Người tiểu đường, bao gồm cả tiểu đường thai kỳ có thể ăn cà rốt với lượng vừa phải. Liều lượng khuyến nghị là khoảng 100 gram mỗi ngày đối với người lớn và nên ăn từ 3 – 4 lần mỗi tuần.

Cà rốt sống có chỉ số đường huyết (GI) là 16, trong khi cà rốt luộc có GI từ 32 – 49. Như vậy, cà rốt thuộc nhóm thực phẩm có GI thấp,  an toàn cho người tiểu đường và không làm tăng đường huyết nhanh chóng nếu ăn với liều lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiểu đường, chẳng hạn như kiểm soát đường huyết, chống viêm, giảm nguy cơ biến chứng ở tiểu đường…

Vì thế người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn cà rốt cũng như nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn cà rốt với liều lượng phù hợp
Người bệnh tiểu đường có thể ăn cà rốt với liều lượng phù hợp

2. 5 tác dụng nổi bật của cà rốt cho người tiểu đường

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cà rốt:

Ghi chú: DV (Daily Value) là giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Dưỡng chất Hàm lượng
Nước 88.29g
Protein 0.93g (2% DV)
Carbohydrate 9.58g (3% DV)
Chất béo 0.24g (0.4% DV)
Chất xơ 2.8g (11% DV)
Kali 320mg (7% DV)
Mangan 0.143mg (6% DV)
Đồng 0.045mg (5% DV)
Phốt pho 35mg (3% DV)
Canxi 33mg (3% DV)
Magie 12mg (3% DV)
Kẽm 0.24mg (2% DV)
Sắt 0.3mg (2% DV)
Selen <2% DV
Vitamin A (RAE) 835µg (93% DV)
Vitamin K (Phylloquinone) 13.2µg (11% DV)
Vitamin B6 (Pyridoxine) 0.138mg (8% DV)
Vitamin C (Ascorbic acid) 5.9mg (7% DV)
Vitamin B3 (Niacin) 0.983mg (6% DV)
Vitamin B5 (Axit pantothenic) 0.273mg (6% DV)
Vitamin B1 (Thiamin) 0.066mg (6% DV)
Vitamin B9 (Folate) 19µg (5% DV)
Vitamin B2 (Riboflavin) 0.058mg (5% DV)
Vitamin E (Alpha-tocopherol) 0.66mg (4% DV)
Choline 8.8mg (2% DV)

Với thành phần dinh dưỡng như sau, cà rốt không chỉ là một loại củ quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường. Dưới đây là chi tiết về 5 tác dụng nổi bật:

2.1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến tăng đường huyết và suy giảm chức năng tế bào beta tuyến tụy (tế bào sản xuất insulin). Những con chuột thiếu vitamin A bị rối loạn chức năng tế bào beta tuyến tụy, giảm tiết insulin và tăng đường huyết. Các kết quả này cho thấy vitamin A có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở người tiểu đường.

Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A (93% DV), vì thế người tiểu đường nên bổ sung cà rốt vào chế độ dinh dưỡng để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

2.2. Ngăn chặn thiếu hụt Vitamin B1 và B6

Vitamin B1 và B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Trong một nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường bị thiếu hụt vitamin B1 và B6. Đặc biệt, mức vitamin B6 thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận do tiểu đường và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát bệnh. Vì thế, người tiểu đường nên tiêu thụ cà rốt để bổ sung vitamin B1 và B6 cho cơ thể.

2.3. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2

Cà rốt chứa hàm lượng chất xơ đáng kể. Việc bổ sung chất xơ là một phần thiết yếu trong việc kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, chất xơ còn giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và giúp người bệnh no lâu, kiểm soát cân nặng hiệu quả và tránh nguy cơ béo phì ở người tiểu đường.

Việc tiêu thụ cà rốt giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2
Việc tiêu thụ cà rốt giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2

2.4. Chống viêm và giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng

Cà rốt giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, polyphenols, quercetin… Những chất này không chỉ làm dịu các tổn thương và viêm nhiễm do tiểu đường mà còn giúp điều hòa glucose, kích thích tiết insulin và cải thiện chức năng mạch máu. Nhờ đó, cà rốt giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thận và thần kinh ở người tiểu đường.

2.5. Nâng cao hệ miễn dịch

Vitamin C trong cà rốt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp sản xuất kháng thể, cung cấp sắt cho cơ thể và hỗ trợ sản xuất collagen – một thành phần quan trọng của mô liên kết. Nhờ đó, cà rốt giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và duy trì sức khỏe tổng thể ở người tiểu đường.

Ngoài cà rốt, người bệnh tiểu đường có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm khác như măng cụt, khế, cua, tôm… Chi tiết xem tại bài viết:

3. Cách sử dụng cà rốt cho người bị tiểu đường

Để cà rốt mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều sau:

  • Liều lượng: Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 100 gram cà rốt mỗi ngày và khoảng từ 3 – 4 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều cà rốt vì hàm lượng beta caroten cao có thể gây vàng da, đồng thời cũng khiến lượng đường trong máu tăng cao.
  • Thời điểm ăn: Người tiểu đường nên tránh ăn cà rốt vào buổi sáng vì điều này có thể gây đầy bụng.
  • Lựa chọn cà rốt đúng cách: Chọn cà rốt tươi, có màu cam sáng, vỏ nguyên vẹn, củ chắc, nặng vừa tay, có cảm giác chắc thịt bên trong.
  • Chế biến lành mạnh: Nên lựa chọn phương pháp chế biến hấp, luộc cà rốt cho người tiểu đường, hạn chế chiên, rán hoặc chế biến với nhiều dầu mỡ để tránh ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát cân nặng và quản lý đường huyết.
  • Lựa chọn gia vị phù hợp: Khi chế biến các món ăn cà rốt cho người tiểu đường, bạn nên hạn chế thêm muối và đường để giảm nguy cơ tăng đường huyết cũng như huyết áp, ưu tiên các loại gia vị tự nhiên như rau mùi, hành lá.
  • Theo dõi lượng đường trong máu: Bệnh nhân tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi ăn để quan sát phản ứng của cơ thể với cà rốt. Điều này giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
  • Kết hợp thực phẩm lành mạnh: Người bệnh tiểu đường nên ăn cà rốt kết hợp với các thực phẩm giàu protein, chất béo tốt và chất xơ để cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát đường huyết. Đồng thời, bạn có thể bổ sung sữa Glucare Gold, với Hệ Bột Đường Glucare hấp thu chậmchỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Ngoài ra, Glucare Gold còn cung cấp 56 dưỡng chất thiết yếu, bao gồm đạm thực vật và đạm Whey từ Mỹ, Omega 3, 6, 9 và hệ Antioxidant, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và đột quỵ. Lactium trong Glucare Gold còn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện giấc ngủ ngon và sâu.

Để ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể, người tiểu đường nên bổ sung sữa Glucare Gold vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày
Để ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể, người tiểu đường nên bổ sung sữa Glucare Gold vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

4. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là giải đáp cho một số thắc mắc thường gặp về việc tiêu thụ cà rốt ở người tiểu đường:

Câu hỏi 1: Tiểu đường thai kỳ ăn cà rốt được không?

Có, tiểu đường thai kỳ có thể ăn cà rốt bởi loại củ này có chỉ số đường huyết thấp (GI từ 16 đến 49), an toàn cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, cà rốt còn hỗ trợ giảm táo bón, hạ huyết áp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu [11].

Tiểu đường thai kỳ có thể ăn cà rốt với liều lượng vừa phải
Tiểu đường thai kỳ có thể ăn cà rốt với liều lượng vừa phải

Câu hỏi 2: Tiểu đường có thể uống nước ép cà rốt không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng đường hoặc sử dụng với liều lượng ít khi pha chế nước ép cà rốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Câu hỏi 3: Người tiểu đường nên tiêu thụ bao nhiêu cà rốt?

Người tiểu đường nên tiêu thụ cà rốt với lượng vừa phải, khoảng 100 gram mỗi ngày và khoảng từ 3 – 4 lần/tuần.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho câu hỏi “tiểu đường có ăn được cà rốt không?”. Cà rốt là một loại củ bổ dưỡng, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn và nên bổ sung vào chế độ ăn uống nhưng cần lưu ý về liều lượng và cách sử dụng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, bạn đọc có thể truy cập tại fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường hoặc liên hệ đến số hotline 18006011 để được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ nhanh chóng!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *