Nhu cầu canxi thay đổi như nào theo thời gian

5/5 - (1 vote)

Trẻ nhỏ cần từ 300 đến 400 mg canxi một ngày từ sữa mẹ, trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 500 mg canxi mỗi ngày. Trong khi người trưởng thành cần khoảng 1000 mg canxi và phụ nữ có thai và cho con bú thì cần những 1200 mg canxi một ngày.

Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ tuổi sau mãn kinh ở Việt Nam dao động khoảng từ 30 đến 40%. Đây là độ tuổi có nguy cơ loãng xương cao nhất do các yếu tố nội sinh giảm dần theo thời gian. Hậu quả là sẽ dễ dẫn đến nứt, gãy xương khi va chạm hoặc thậm chí ngay cả khi vận động cơ thể. Vì thế cần chú trọng bổ sung canxi nhất là đối với những đối tượng có nhu cầu canxi tăng cao như phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ vị thành niên và người cao tuổi.
Khi đó nhu cầu canxi theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia theo độ tuổi là:
Trẻ dưới 11 tháng tuổi cần từ 300 – 400 mg/ngày,
Trẻ từ 1-3 tuổi: 500 mg/ngày,
Trẻ từ 4-6 tuổi: 600 mg/ngày,
Trẻ từ 7-9 tuổi: 700 mg/ngày,
Trong khi trẻ vị thành niên và người cao tuổi (từ 50 tuổi) cần đến 1000 mg canxi mỗi ngày. Tương tự với phụ nữ có thai và đang cho con bú thì nhu cầu canxi cũng tăng cao là 1000 mg/ngày.
Ở trẻ nhỏ thì canxi được cung cấp chủ yếu là từ sữa mẹ cho nên người mẹ cần phải ăn uống đủ chất và bổ sung canxi đầy đủ trong giai đoạn này. Đối với trẻ vị thành niên thì canxi rất cần thiết để cho cơ thể phát triển vì đây là giai đoạn cơ thể phát triển nhanh nhất. Đó cũng là giai đoạn mang tính quyết định chiều cao sau này của trẻ vì thế cha mẹ nên cân nhắc bổ sung canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác để trẻ có thể phát triển một cách tối đa. Còn khi đã có tuổi, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh, cơ thể ta lúc đó bị lão hoá dần theo thời gian, các nội tiết tố giảm dần dẫn đến việc mất dần canxi trong xương. Vì thế, một chế độ ăn đủ chất và có bổ sung canxi là cực kì cần thiết.

Ngoài việc bổ sung canxi hợp lý theo độ tuổi thì ta cũng nên bổ sung các chất khác như vitamin D3, K2, C để cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, ta luôn cần cân nhắc thiết lập một chế độ tập luyện phù hợp để có thể đồng thời nâng cao sức khoẻ ngay từ khi còn trẻ và cả khi đã có tuổi. Lưu ý bổ sung canxi hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ dù bằng bất cứ hình thức nào và chú ý uống nhiều nước trong ghi sử dụng để tránh việc canxi dư thừa tích tụ lại gây sỏi thận.

Minh Hải

 

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment