Chuyên gia chỉ ra 2 nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư nhanh “đuối sức”, dễ tử vong không phải vì bệnh

5/5 - (1 vote)

Soha.vn – Đối với các thể ung thư, khi mắc sẽ làm cho chuyển hoá cả cơ thể tăng lên, nếu bệnh nhân đã phải can thiệp, dùng thuốc khả năng hấp thu dinh dưỡng sẽ giảm đi.

 width=

Gánh nặng kép do ăn uống

Ths.BS Nguyễn Đức Minh, Nguyên Phó Phòng Quản Lý Khoa Học, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho hay, hiện nay vấn đề dinh dưỡng tại Việt Nam đang rất quan ngại.

Ở khu vực có thu nhập thấp trẻ em bị suy dinh dưỡng rất nhiều do thiếu chất tạo cơ, tạo xương, các vi chất dinh dưỡng… Khi thiếu dinh dưỡng như: i ốt, thiếu máu, vitamin A… sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động của cơ thể, miễn dịch, tăng trưởng… của trẻ.

Ở những nơi có mức thu nhập cao như thành thị thì tỷ lệ béo phì tăng lên rất nhanh. Hệ quả kéo theo là các bệnh mãn tính không lây liên quan tới chế độ ăn dinh dưỡng cũng xuất hiện, ví dụ: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gút, mỡ máu, loãng xương, ung thư….

“Việt Nam đang phải chịu gánh nặng kép về bệnh tật do chế độ dinh dưỡng không cân đối”, bác sĩ Minh nói.

2 lý do khiến bệnh nhân ung thư dễ tử vong

Theo bác sĩ Minh vai trò dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể một cơ thể sống. Với bệnh nhân điều trị ung thư vai trò dinh dưỡng lại càng quan trọng.

Đối với các thể ung thư, khi mắc sẽ làm cho chuyển hóa cả cơ thể tăng lên. Nhưng khả năng hấp thu, tiêu hóa nếu bệnh nhân đã phải can thiệp thuốc thì sẽ giảm.

“Khi mắc ung thư có tỷ lệ khá lớn bệnh nhân tử vong do suy kiệt. Nguyên nhân tử vong thứ 2 là bệnh nhân ung thư không đáp ứng được điều trị do sức khỏe (thể trạng) không đủ để chịu được phác đồ điều trị. Cả 2 nguyên nhân này đều có liên quan tới chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Đối với bệnh nhi mắc ung thư dinh dưỡng vai trò rất lớn. Do trẻ vẫn đang trong tuổi phát triển nên thiếu dinh dưỡng sẽ để lại những hậu quả trầm trọng hơn.

Các nghiên cứu của unicef cho thấy, khoảng 40% suy dinh dưỡng ở các nước phát triển thường xảy ra sau một đợt trẻ bị bệnh: thường là bệnh hô hấp cấp, nhiễm khuẩn, tiêu chảy… Bệnh tật làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng còi cọc và khó hồi phục sau này”, bác sĩ Minh nói.

 width=

Ths.BS Nguyễn Đức Minh chia sẻ vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư.

Theo bác sĩ Minh hiện nay, trên thế có rất nhiều trường phái ăn để điều trị ung thư. Ví dụ như ăn kiêng, ăn muối mè, gạo lứt, bỏ đói tế bào ung thư… là những phương pháp chưa được y học hiện đại thực chứng và công nhận.

Trong dinh dưỡng học hiện đại đã chứng minh: Nhưng gì giúp cho tế bào bình thường thì cũng giúp cho tế bào ung thư phát triển. Nhưng trong bản thân bệnh cảnh ung thư, khi còn tế bào ung thư cơ thể sẽ luôn đấu tranh để chống lại tế bào “lạ” xâm nhập.

Bác sĩ Minh cho hay, nếu như bệnh nhân ung thư ăn như một người bình thường sẽ dẫn tới bị thiếu dinh dưỡng. Do vậy, bệnh nhân điều trị ung thư sẽ cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Ví dụ, trong chế độ ăn phải có thêm các chất axit béo không no, tăng cường protein, giảm nhẹ các chất bột đường (carbohydrate). Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư sẽ phải thay đổi lại tỷ lệ: chất béo, đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất, sữa.

“Ung thư bệnh cảnh cũng gần giống như bị nhiễm trùng. Nghĩa là cơ thể luôn ở trong tình trạng “phải chiến đấu” để chống lại tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư cũng sẽ xuất hiện các phản ứng oxytocin giống như phản ứng viêm đang xuất hiện trong bệnh nhân ung thư.

Bộ Y tế đưa ra 3 khuyến cáo để dịch bệnh không bùng phát sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Như vậy, ngoài điều trị sẽ cần rất nhiều dinh dưỡng để hỗ trợ cho quá trình sinh hóa đang diễn ra trong cơ thể bệnh nhân”, bác sĩ Minh nói.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, tại Bệnh viện nhi Trung ương hiện đang điều trị nội trú cho khoảng 50 bệnh nhi và điều trị ngoại trú 50-60 bệnh nhi. Tại khoa khám bệnh vẫn tiếp đón khám và điều trị ngoại trú cho khoảng hơn 100 bệnh nhi.

Hiện nay, điều trị ung thư nhi, bệnh viện không chỉ quan tâm tới chẩn đoán, điều trị bằng thuốc mà còn điều trị tinh thần cho bệnh nhi cũng rất được quan tâm.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, dinh dưỡng cho bệnh ung thư có liên quan nhiều tới vấn đề chữa bệnh. Trong điều trị ung thư, dinh dưỡng góp một phần rất quan trọng làm tăng hiệu quả điều trị.

Sáng ngày 28/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng Tổ chức VinaCapital Foundation và Nutricare đã phát động chương trình dinh dưỡng cho bệnh nhi ung thư tại bệnh viện từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2021. Hoạt động này nằm trong chương trình trách nhiệm xã hội hóa “Triệu ly sữa vì cộng đồng” của Nutricare.

Nguồn: https://soha.vn/chuyen-gia-the-trang-khac-nhau-can-nguon-dinh-duong-khong-giong-nhau-20210521075530937.htm

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment