3 lời khuyên dinh dưỡng từ chuyên gia giúp hỗ trợ người bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả hơn

Rate this post

Sức khỏe & Đời sống – Khi mắc ung thư tuyến giáp, bên cạnh phương pháp điều trị thì người bệnh thường lo lắng về chế độ dinh dưỡng: Nên ăn uống thế nào để nâng cao thể trạng, đáp ứng điều trị và nhanh hồi phục hơn?

Trong chương trình Truyền hình trực tuyến ngày 27/6/2023 của Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống với chủ đề “Ung thư tuyến giáp và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng”, các chuyên gia đã đưa ra 3 lời khuyên về dinh dưỡng hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị. Chương trình có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và BS CKII Nguyễn Thanh Hướng – Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện 108.

Truyền hình trực tuyến: Ung thư tuyến giáp và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Lời khuyên 1: Chú trọng chế độ dinh dưỡng ngay từ giai đoạn sớm

Ngay từ giai đoạn sớm, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống để vừa cải thiện sức khỏe, vừa hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: “Một số người có quan niệm sai lầm là bị ung thư sẽ phải ăn uống thanh đạm, ăn ít hơn. Nhiều người chuyển sang ăn chay, thậm chí nhịn ăn để tế bào ung thư chết đi. Đây là quan điểm sai lầm vì khi nhịn ăn, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng, sụt cân và suy giảm đề kháng.”

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm gợi ý, người bệnh nên ăn đa dạng thực phẩm, tốt nhất là trên 15 loại và có ăn đủ các nhóm chất tốt như: Chất đạm – Vitamin, chất chống oxy hóa, chất béo tốt, đồng thời bổ sung các thực phẩm tốt cho tiêu hóa, cải thiện miễn dịch. Người bệnh nên tránh đồ chiên, nướng nhiệt độ cao và thức ăn cay nóng khó tiêu.

Lời khuyên 2: Tuân thủ chế độ kiêng I-ốt khi điều trị bằng I-ốt phóng xạ

Điều trị bằng I-ốt phóng xạ (I131) là liệu pháp phổ biến và có hiệu quả cao với ung thư tuyến giáp.

BS CKII Nguyễn Thanh Hướng cho biết: “Điều trị I-ốt phóng xạ được áp dụng trong trường hợp ung thư tuyến giáp có nguy cơ tái phát trung bình – khi nhân tuyến giáp trên 2cm, xâm lấn ra ngoài bao tuyến giáp, mạch máu và các cơ xung quanh tuyến giáp, hoặc có di căn hạch.”

Tuy nhiên, tế bào tuyến giáp không phân biệt được đâu là I-ốt phóng xạ, đâu là I-ốt thường. Nếu đã “no đủ” I-ốt rồi thì khi điều trị, tế bào tuyến giáp sẽ “lười” không nhận thêm I-ốt phóng xạ nữa, làm giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy, người bệnh cần ăn kiêng I-ốt khoảng 2 tuần trước khi điều trị để tuyến giáp bị “đói” và bắt I-ốt phóng xạ hiệu quả hơn.

BS CKII Nguyễn Thanh Hướng – Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện 108 đưa ra những lưu ý trong quá trình điều trị I-ốt phóng xạ

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm gợi ý thực hiện chế độ ăn nghèo I-ốt như sau: “Tránh thực phẩm giàu I-ốt như cá biển, hải sản, đặc biệt là các loại rong biển. Trong 100g cá có 30-60mcg I-ốt nhưng trong 100g rong biển khô, hàm lượng I-ốt lên đến 500mcg. Các loại gia vị như nước mắm, muối, có tăng cường I-ốt cũng nên hạn chế. Thay vào đó, nên ăn các loại rau xanh, ngũ cốc, thịt…”

Lời khuyên 3: Khéo léo trong việc chọn lựa sản phẩm dinh dưỡng bổ sung 

Với những người ung thư tuyến giáp khó ăn uống hoặc có thể trạng kém, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên có thể dùng thêm các sản phẩm dinh dưỡng, có thể bổ sung 2 cốc sữa mỗi ngày trong các bữa phụ. Tùy theo giai đoạn điều trị mà người bệnh cần chọn lựa sản phẩm dinh dưỡng cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu chuẩn bị xạ trị I131, bắt buộc phải kiêng I-ốt thì nên chọn sản phẩm tách I-ốt chuyên biệt cho ung thư tuyến giáp. Khi đã qua giai đoạn này thì có thể sử dụng sản phẩm có chứa I-ốt.

Nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư được các chuyên gia chia sẻ trong chương trình

Tổng kết, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, khi chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, người ung thư tuyến giáp cần lưu ý: Hàm lượng I-ốt phải phù hợp với giai đoạn điều trị; Sản phẩm có dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu về năng lượng và chất đạm; Sản phẩm nên có các vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các chất béo thiết yếu như Omega-3 để hỗ trợ tim mạch.

Dinh dưỡng Y học chuyên biệt cho ung thư tuyến giáp

Bộ đôi dinh dưỡng y học Leanpro ThyroLeanpro Thyro LID là giải pháp chuyên biệt, hỗ trợ người bệnh trong 2 giai đoạn điều trị ung thư tuyến giáp. Trong đó, Leanpro Thyro là sản phẩm dinh dưỡng giàu I-ốt dành cho người sau phẫu thuật tuyến giáp, sau điều trị I-ốt phóng xạ và suy giáp; Leanpro Thyro LID là sản phẩm dinh dưỡng loại bỏ 88% I-ốt dành cho người ăn kiêng I-ốt, dùng trước khi xạ trị I131.

Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID – Dinh dưỡng Y học cho người bệnh tuyến giáp

Không chỉ chuẩn hóa lượng I-ốt theo khuyến nghị của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID còn có 3 ưu điểm: hỗ trợ giảm viêm; giảm mệt mỏi, tốt cho tiêu hoá; hỗ trợ tăng cường sức khoẻ.

Đặc biệt, Leanpro Thyro LID đã được chứng minh lâm sàng giúp mang lại hiệu quả tích cực sau 2 tuần sử dụng.

Cùng với chế độ ăn uống đúng cách theo lời khuyên của chuyên gia, việc bổ sung sản phẩm Dinh dưỡng Y học như Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID sẽ hỗ trợ mang đến những thay đổi tích cực về sức khỏe cho người ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tuân thủ đúng phác đồ và giữ tinh thần lạc quan để giúp nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại:

– Website: https://www.dinhduongyhoc.com.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/NutricarePharma

– Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 6742

Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment