Cường giáp – bệnh lý ít được quan tâm nhưng không thể bỏ qua

5/5 - (1 vote)

Cường giáp là một trong những bệnh lý về tuyến giáp gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng, hoạt động sản xuất Hormone giáp và điều hòa hoạt động các chuyển hóa trong cơ thể. Nhưng cường giáp vẫn đang là một khái niệm mơ hồ và ít được quan tâm. Vậy cường giáp là gì và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây bạn nhé!

 class=

Cường giáp là gì?

Cường giáp là bệnh lý gặp phải khi tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến sản xuất Hormone tuyến giáp nhiều hơn bình thường. Tăng sản xuất hormone gây nên những tổn hại về mô và chuyển hóa trong cơ thể.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh lý cường giáp?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cường giáp

 • Basedow là một dạng cường giáp phổ biến chiếm đến 90% bệnh lý cường giáp. Bệnh có tính chất gia đình và là bệnh tự miễn dịch. Một số trường hợp gặp phải sau sinh, stress hoặc rối loạn Hormone ở nữ và cả chế độ ăn nhiều i-ốt. Tuyến giáp thường phì đại và bắt I-ốt rất mạnh, tăng cao hoạt động sản xuất Hormone tuyến giáp.
 • Bướu (đơn hoặc đa) nhân độc tuyến giáp làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn bình thường gây nên tình trạng bệnh lý cường giáp.
 • Cường giáp do ăn quá nhiều I-ốt, những người sau chụp mạch và dùng thuốc cản quang cũng là nguyên nhân gây cường giáp.
 • Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang có di căn thì tổ chức di căn vẫn có thể tổng hợp Hormone giáp và có thể gây cường giáp ở những bệnh nhân có khối u di căn lớn.

Triệu chứng gặp phải khi mắc cường giáp là gì?

Mức độ triệu xuất hiện phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cường giáp gặp phải. Bệnh thường gặp ở phụ nữ và có thể xuất hiện sau các stress tâm lý, nhiễm trùng cũng như các dấu hiệu thường bị nhầm lẫn với các bệnh thường ngày như:

 class=
 • Bướu giáp, sưng đau vùng cổ là biểu hiện gặp phải ở 80 – 90% người bệnh cường giáp, nhân bướu có thể di chuyển khi ăn, nuốt thức ăn.
 • Gầy sút là triệu chứng thường gặp, người bệnh có thể gầy và sụt giảm cân nặng nhanh chỉ trong vài tuần vài tháng mặc dù vẫn có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, ở một số người bệnh lại có thể tăng cân do ăn rất nhiều.
 • Lo lắng, dễ cáu gắt, dễ khóc, khó tập trung, cảm giác mệt mỏi nhưng khó ngủ.
 • Rối loạn điều hòa thân nhiệt, nóng trong người và hay đổ mồ hôi tay, chân. Người bệnh khát nhiều và uống nhiều nước.
 • Hay hồi hộp, đánh trống ngực và cảm giác ngẹt thở, đau vùng trước tim.
 • Rối loạn tiêu hóa và hay gặp tiêu chảy do tăng nhu động ruột. Một số người bệnh có thể gặp thêm tình trạng nôn, buồn nôn và đau bụng.
 • Run tay chân biên độ nhỏ, run tăng khi cố gắng cầm nắm, tập trung vào làm việc.
 • Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, nam giới một số ít gặp tình trạng vú to và giảm khả năng sinh dục.

Phòng và điều trị bệnh cường giáp

Cường giáp nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nên những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm hiệu quả đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Để phát hiện sớm bệnh tuyến giáp cần đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và được chẩn đoán, điều trị kịp thời khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh nghi ngờ. Bên cạnh đó, chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, xây dựng lối sống khoa học lành mạnh.

Sử dụng các thực phẩm giàu I-ốt với tần suất vừa phải, cũng như chú ý bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể phòng bệnh, giảm viêm.

Tuân thủ phác đồ điều trị bác sĩ chuyên khoa đưa ra khi gặp tình trạng bệnh lý cường giáp cùng với khẩu phần, chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn điều trị bệnh.

Sử dụng LeanPro Thyro LID hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý cường giáp

Người bệnh nói chung và người bệnh cường giáp nói riêng thường không quan tâm đến dinh dưỡng giúp phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn điều trị bệnh là rất quan trọng, đặc biệt là dinh dưỡng khi mắc bệnh và chuẩn bị điều trị I-ốt phóng ở người bệnh cường giáp.

 class=

LeanPro Thyro LID – Dinh dưỡng giảm I-ốt phù hợp cho người bệnh cường giáp và người chuẩn bị điều trị I-ốt phóng xạ. Chế độ dinh dưỡng giảm I-ốt tới 99% giúp kiểm soát hoạt động Hormone tuyến giáp không vượt quá mức.

Bên cạnh đó, LeanPro Thyro LID còn bổ sung các dưỡng chất giúp giảm viêm, với hàm lượng Canxi cao giúp phòng nguy cơ hạ Canxi máu hay gặp ở người bệnh tuyến giáp.

Đặc biệt hơn, LeanPro Thyro LID có thể đáp ứng chế độ ăn kiêng I-ốt cho người bệnh có chỉ định phải điều trị I-ốt phóng xạ nhờ hàm lượng I-ốt giảm tối đa đáp ứng khuyến nghị của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ đưa ra cho người trong chế độ ăn kiêng I-ốt.

Cùng với sản phẩm LeanPro Thyro LID, Nutricare còn có sản phẩm LeanPro Thyro phù hợp cho người sau phẫu thuật tuyến giáp gặp tình trạng suy giáp, cần bổ sung dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe.

Bộ sản phẩm cho người bệnh tuyến giáp Nutricare LeanPro Thyro là dinh dưỡng tiên phong cho người bệnh tuyến giáp, phù hợp với từng giai đoạn điều trị bệnh.

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment