Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, nguyên nhân và cách chăm sóc

5/5 - (1 vote)

Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai thường thấp còi, chậm phát triển chiều cao và ảnh hưởng đến não. Nếu được nuôi dưỡng đúng cách và đầy đủ, trẻ sẽ phục hồi cân nặng và phát triển bình thường.

Suy dinh dưỡng bào thai là gì?

Suy dinh dưỡng bào thai là sự phát triển chậm của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra đủ tháng nhưng cân nặng khi sinh ra dưới 2500g (2,5kg). Đây là thể suy dinh dưỡng sớm nhất.

Não trẻ phát triển mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ và 6 năm đầu đời. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ khiến não chậm phát triển, trẻ kém thông minh, và nguy cơ cao khi sinh ra sẽ chậm phát triển, suy dinh dưỡng so với các bạn cùng trang lứa.

Suy dinh dưỡng bào thai ft

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng bào thai

Có 4 nguyên chính gây suy dinh dưỡng bào thai, tác động trực tiếp đến trí tuệ và thể chất của thai nhi:

Độ tuổi của mẹ khi mang thai

Giai đoạn từ 25 đến 30 tuổi là thời kỳ “vàng” mà mẹ nên kết hôn và sinh con. Khi bước sang tuổi 30, cơ thể của mẹ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Mẹ sẽ không có đủ dinh dưỡng để nuôi bào thai.

Sức khỏe của mẹ

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Những căn bệnh như cúm, sốt phát ban, các bệnh nhiễm khuẩn cấp cũng có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Dinh dưỡng thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cực kỳ quan trọng với sự phát triển của bé. Nếu mẹ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đứa trẻ sinh ra sẽ phát triển toàn diện cả thế chất lẫn trí tuệ.

Môi trường làm việc của mẹ

Điều kiện, tính chất cũng như môi trường làm việc của mẹ đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu mẹ làm việc nặng nhọc, đầu óc luôn bị căng thẳng, áp lực, ô nhiễm…sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi.

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng bào thai đến sự phát triển của bé

Trẻ không may mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng bào thai thường chậm phát triển chiều cao, suy dinh dưỡng, còi xương… Trẻ chậm phát triển, ít nhanh nhẹn và kém thông minh.

Nếu suy dinh dưỡng tiếp tục kéo dài, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh như tim bẩm sinh, viêm phế quản, viêm phổi…

Chế độ chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng bào thai

Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai nếu được nuôi dưỡng đúng và đầy đủ sẽ phục hồi được cân nặng. Sau đó trẻ sẽ phát triển bình thường.

Do hệ tiêu hóa của bé kém hoàn thiện, mẹ cần hết sức quan tâm đến chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Ngay sau khi sinh ra mẹ phải cho bé bú sớm, bế bé ủ ấm.

Chế độ dinh dưỡng: Mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hãy cho bé bú ngay sau khi sinh ra, cho bé bú nhiều cữ hơn trẻ bình thường và cho bé bú cả ban đêm. Mẹ chủ động bổ sung dinh dưỡng cho mình để làm nguồn sữa giàu dồi.

Chăm sóc tâm lý: Cả nhà nên âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm yêu thương dành cho trẻ. Trẻ cần được khích lệ, chuyện trò để ổn định và phát triển trí tuệ.

Đối với các bé đến tuổi ăn dặm hay các bé từ 2 tuổi trở lên nhưng vẫn trong tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ cần đảm bảo bữa ăn của bé đầy đủ chất. Trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn vì vậy cần cho ăn nhiều bữa trong ngày. Mẹ hãy thay đổi cách chế biến cho hợp khẩu vị, giúp trẻ ăn ngon miệng.

(Nguồn Care 100 – Nuôi con mát tay Đánh bay thấp còi)

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của các bé lớn, mẹ có thể cho trẻ dùng thêm sữa dành riêng cho trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng. Hiện nay các mẹ đang truyền tai nhau về công thức điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng F100 – có trong các sản phẩm sữa như sữa Care 100.

Care 100 là sản phẩm dành riêng cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, thấp còi tại Việt Nam. Sản phẩm được nghiên cứu dựa trên công thức F100, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cao 100kcal/100ml, đạm dễ hấp thu cùng 27 vi chất thiết yếu.

Suy dinh dưỡng bào thai sp

Nguồn Care 100 – Nuôi con mát tay Đánh bay thấp còi

Đặc biệt, sản phẩm có giá thành phù hợp với người tiêu dùng Việt: 172.000đ/ lon 400gr và 343.000đ/lon 900gr. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị khắp 63 tỉnh thành.

Việc chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng và đầy đủ sẽ giúp trẻ tìm lại cân nặng và phát triển bình thường, mẹ nhé!

Theo MarryBaby

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment