Thực phẩm giúp bé thông minh hơn.

5/5 - (1 vote)

Làm cha làm mẹ, ai cũng muốn con mình phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Để đạt được điều đó đòi hỏi phải có một quá trình chăm sóc, dạy dỗ bé thật cẩn thận và khoa học ngay từ khi sinh ra. Trong đó chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Ống thần kinh của thai nhi được hình thành từ ngày thứ 18 của phôi thai. Sau đó bắt đầu từ tháng thứ 3 vỏ não được hình thành, tiếp tục phát triển cho đến lúc trẻ trào đời và các chức năng cơ bản được biệt hóa cho tới tận 8 tuổi. Vì thế trong suốt giai đoạn này, trẻ và mẹ cần được bổ sung những vi chất cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của não bộ. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp bé thông minh hơn.

Sữa

Sữa ở đây bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức, là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị rằng trong vòng 6 tháng đầu đời, bé cần được bú sữa mẹ hoàn toàn để được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất khác thể cần thiết để cơ thể bé chống lại bệnh tật. Khi đó, chế độ ăn của người mẹ là yếu tố quyết định tình trạng dinh dưỡng của bé. Ngoài 6 tháng mẹ có thể tập cho bé uống thêm sữa công thức kết hợp với ăn bổ sung vì khi này nhu cầu của trẻ tăng lên, chỉ cung cấp sữa mẹ sẽ không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên mẹ lưu ý để bé được uống càng nhiều sữa mẹ càng tốt mẹ nhé.

Trong sữa mẹ có nhiều DHA và ARA là những chất cần thiết cho sự phát triển của mắt và não bộ. Hiện nay, sữa công thức đã phát triển dựa trên sữa mẹ sao cho phù hợp và chứa những dưỡng chất cần thiết cho bé qua từng giai đoạn phát triển không chỉ về thể chất mà còn về trí tuệ. Trong nhiều trường hợp sữa mẹ không đủ hoặc mẹ ăn uống kém khiến sữa không đủ chất thì sữa bột lại là lựa chọn tối ưu cho bé.

Thực phẩm giúp bé thông minh hơn.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm giàu vitamin, protein, khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra trứng gà cũng rất giàu DHA và Lecithin, dưỡng chất không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh mà còn giúp tiếp thêm sinh lực để não bộ phát triển khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà còn có chứa Choline – một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, rất có lợi cho trí nhớ của bé. Chính vì thế, trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bé. Một tuần bé nên được ăn từ 2-3 bữa trứng (mỗi bữa một quả).

Thực phẩm giúp bé thông minh hơn.

Trứng gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng không thể bỏ qua

Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là những acid béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Những acid béo này làm tăng khả năng truyền tín hiệu giữa các nơron thần kinh và cần thiết cho việc hình thành thế bào thần kinh. Nhờ đó mà sự chú ý, khả năng tập trung cũng như trí nhớ của bé được phát triển và hoàn thiện hơn. Những thực phẩm giàu Omega 3 nên bổ sung vào bữa ăn của trẻ bao gồm: cá hồi, các loại hạt, quả óc chó, đậu phụ,…

Thực phẩm chứa nhiều I ốt

I ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, bộ phận sinh dục và các bộ phận khác của cơ thể. Cơ thể thiếu I ốt có thể dẫn đến bướu cổ, sa sút trí tuệ,…Vì thế I ốt cần phải được bổ sung thường xuyên ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Những thực phẩm chứ nhiều I ốt là tảo, cá biển, cua biển, các thực phẩm bổ sung như sữa bột, muối I ốt, nước mắm I ốt,…Tuy nhiên các mẹ cần chú ý trẻ tập ăn dặm không nên thêm muối hay các loại gia vị khác đâu nhé.

Tài liệu tham khảo:

1. P Haggarty. Effect of placental function on fatty acid requirements during pregnancy. European Journal of Clinical Nutrition (2004) 58, 1559–1570.

2. Nancy L. Morse. Benefits of Docosahexaenoic Acid, Folic Acid, Vitamin D and Iodine on Foetal and Infant Brain Development and Function Following Maternal Supplementation during Pregnancy and Lactation. Nutrients (2012) 4(7): 799–840.

Minh Hải

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment