Tất Tần Tật Cách Đuổi Muỗi, Trị Muỗi, Phòng Sốt Xuất Huyết

5/5 - (1 vote)

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát với tốc độ chóng mặt, mà thủ phạm không gì khác ngoài loài muỗi vằn Aedes. Bởi vậy, cách phòng tránh sốt xuất huyết tốt nhất, chính là trị muỗi và đuổi muỗi.

Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để xua đuổi muỗi, phòng sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Dùng vợt bắt muỗi

Vợt không chỉ giết được muỗi mà còn bắt được cả côn trùng, ruồi nếu nó đang bay ngang qua.

 width=

Bôi thuốc chống muỗi

Đuổi muỗi xa khỏi bạn là cách tốt nhất để tránh bị đốt. Bôi thuốc đuổi côn trùng trên vùng da hở, quần áo khi bạn ra ngoài trời. Khi dùng kem chống nắng, hãy dùng nó trước khi bôi kem chống muỗi.

Các thuốc chống muỗi chứa DEET từ 30 – 50% là loại thuốc đuổi muỗi phổ biến nhất, dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tháng tuổi, có hiệu quả trong vài giờ. Loại thuốc chứa DEET ít hơn bảo vệ thời gian ngắn hơn, cần được bôi thường xuyên hơn.

Thuốc chống côn trùng chứa picaridin 15% cũng được nhiều người sử dụng. Loại thuốc này cho cảm giác dễ chịu, dùng được cho trẻ 2 tháng tuổi.

Bảo vệ trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi bằng màn chống muỗi.

Mặc quần áo dài

Mặc áo dài, quần dài giúp bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt khi ở ngoài trời. Bạn có thể bôi thuốc đuổi muỗi lên quần áo. Ngoài ra, nên tránh mặc quần áo ấm, màu tối trong thời tiết ẩm ướt.

Nếu cơ thể bạn có mùi thơm (như nước hoa), cũng dễ thu hút muỗi hơn. Muỗi cũng rất thích mùi mồ hôi.

Mắc màn khi ngủ

Mắc màn khi ngủ là cách hiệu quả để bảo vệ bạn không bị muỗi đốt. Trước khi ngủ, nhớ kiểm tra xem màn đã kín chưa, và nhớ cẩn thận tránh bị tung màn trong khi ngủ.

Ở nhà trong thời điểm muỗi bay ra

Muỗi có xu hướng bay ra ngoài vào lúc hoàng hôn, bình minh và trong bóng tối. Vì vậy, nếu có thể, hãy ở trong nhà trong khoảng thời gian này. Khi bạn đi ra ngoài trong thời gian muỗi hoạt động nhiều nhất, hãy nhớ mặc quần áo dài, bôi kem chống muỗi…

Đốt tinh dầu đuổi muỗi

Nhỏ tinh dầu trong bát có chút nước, đốt nóng nước này sẽ giúp đuổi muỗi. Một số loại tinh dầu bạn có thể dùng như bạch đàn chanh, oải hương, sả, quế, thầu dầu… Nước bốc hơi mang theo mùi tinh dầu bay vào không khí, khả năng phát tán có thể có bán kính từ 2 – 3m.

Tất Tần Tật Cách Đuổi Muỗi, Trị Muỗi, Phòng Sốt Xuất Huyết

Nước xà phòng

Nếu bạn ăn ngoài trời, bạn có thể đuổi muỗi bằng cách đặt một đĩa nước, thêm chút xà phòng, rồi đặt ở một nơi kín gần mình. Muỗi sẽ bị thu hút bởi nước, và bị mắc kẹt trong bong bóng xà phòng và bị chết đuối.

Dùng ánh sáng đuổi muỗi

Đặt đèn LED màu vàng xung quanh cửa, cửa sổ và cổng. Muỗi sẽ tránh xa đèn LED.

Tấm lưới chắn muỗi

Nếu bạn sống ở nơi có nhiều muỗi, đặc biệt là vùng có dịch sốt xuất huyết, bạn nên dùng tấm lưới chắn muỗi. Đặt tấm lưới trước hiên nhà, ngăn cách không gian sống của bạn với ngoài trời.

Dùng máy bắt muỗi

Muỗi có thể bị giết bằng cách sử dụng máy hút muỗi bằng nhiệt và carbon dioxide. Loại máy này sẽ bẫy và giết muỗi bằng lưới, thùng chứa hóa chất. Mặc dù các máy bẫy muỗi có thể tốn kém, nhưng chúng khá hiệu quả.

Trồng cây đuổi muỗi

Muỗi không thích mùi sả. Vì vậy, ngoài việc bôi tinh dầu sả trên cơ thể, bạn cũng nên trồng sả quanh nhà để xua đuổi muỗi. Bạn chỉ cần lấy một cành sả, vò nát trên da và vứt quanh hiên nhà, mùi sả sẽ xua đuổi muỗi.

Chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả đuổi muỗi của việc trồng tỏi quanh nhà. Nhưng nhiều người tin rằng trồng tỏi quanh nhà có thể giúp đuổi muỗi. Rắc chút bột tỏi quanh hiên nhà cũng giúp đuổi muỗi, bảo vệ vật nuôi khỏi bị muỗi đốt.

Giữ nhà cửa sạch

Không để nguồn nước ứ đọng trong nhà, hiên nhà. Muỗi thường bị hút vào nguồn nước, đặc biệt là nước đọng. Bỏ những lốp xe cũ, chậu, ống nước đọng nước. Dùng chổi quét nước ở những vũng nước đọng…

Thường xuyên cắt cỏ và tỉa cây. Quá nhiều cỏ và cây bụi có thể là điều kiện thuận lợi để muỗi trú ngụ.

Vân An – Theo Healthplus

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment