Táo Bón Trong Thời Kỳ Mang Thai

5/5 - (1 vote)

Táo bón là một trong những rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ mang thai và cho con bú

Nguyên nhân dẫn đến táo bón

Táo bón khi thai kỳ có thể do nhiều nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân thông thường như chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động… khi mang thai, cơ thể người phụ nữ còn sản xuất nhiều hóc-môn nữ (progesteron) hơn bình thường để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Những hóc-môn này lại làm giảm nhu động ruột khiến phân bị tồn trữ, không thải ra ngoài được. Hay việc uống bổ sung vitamin và khoáng chất (chứa sắt) trong thời kỳ này cũng có thể làm tăng tình trạng táo bón và vào những tháng cuối của thai kỳ, sự tăng trưởng mạnh của bào thai gây chèn ép lên ruột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Táo Bón Trong Thời Kỳ Mang Thai
Làm sao để ngăn ngừa táo bón?

Theo các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày thai phụ nên ăn 20-35g chất xơ, tương đương khoảng 300g rau quả. Các thai phụ nên có chế độ ăn đa dạng và kết hợp các loại thực phẩm như rau, trái cây, các hạt họ đậu, ngũ cốc nguyên cám… Sữa dành cho thai phụ cũng được nghiên cứu bổ sung thêm chất xơ, vừa nhằm cung cấp dinh dưỡng, phòng ngừa táo bón trong thời kỳ này.

Nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Các loại nước trái cây, nước rau, canh súp lỏng cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên. Đi bộ 15-30 phút mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời làm cơ thể khỏe mạnh chuẩn bị tốt cho việc sinh nở.

 width=

Đi b giúp h tiêu hóa hot đng tt hơn và giúp m bu d sinh n

Tổng hợp

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment