Sữa Mẹ – Những Điều Bạn Chưa Biết

5/5 - (1 vote)

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được sữa non – thành phần sữa đầu tiên, rất quý vì giàu vitamin và kháng thể. Những chất này có hàm lượng cao nhất ngay sau khi sinh, vì vậy cần cho trẻ bú càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, sữa non còn được ví như liều vắc-xin đầu tiên, bảo vệ hệ miễn dịch non nớt của trẻ bị nhiễm trùng. Bạn hãy nhớ “đừng vắt bỏ bất kỳ giọt sữa non nào”.

Trong những ngày đầu sơ sinh, dạ dày của trẻ còn rất nhỏ nên trẻ nhanh no, nếu bạn cho trẻ uống các loại chất khác, vô tình bạn đã làm cho bé không nhận được lợi ích từ sữa non. Sau đây sẽ là một vài tác dụng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Đối với bé:

• Động tác trẻ bú sẽ giúp sữa được tiết ra. Khi trẻ bú, sữa non là những giọt sữa đầu tiên giầu dinh dưỡng và kháng thể bảo vệ và tăng cường miễn dịch cho trẻ.
• Sữa non giúp phòng chống dị ứng và nhiễm khuẩn, đồng thời giúp đào thải phân su và giảm vàng da.
• Việc cho trẻ bú mẹ (tiếp xúc da-kề-da) giúp trẻ ổn định nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và đường máy, kích thích sự phát triển não bộ.
• Cho trẻ bú mẹ sớm giúp trẻ cảm thấy an toàn, được che chở, tăng cường gắn bó tình cảm mẹ và con.

 

Sữa Mẹ - Những Điều Bạn Chưa Biết

Đối với mẹ:

• Khi trẻ bú, tử cung của mẹ sẽ co lại, điều này giúp giảm xuất huyết và giúp xổ nhau thai nhanh hơn.
• Trẻ bú mẹ càng sớm thì nguy cơ cương tức vú của mẹ càng giảm.
• Khi bạn cho con bú, bạn sẽ giảm cân một cách tự nhiên.
• Cho con bú cũng giúp bạn phòng tránh được nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Trong trường hợp bạn đẻ mổ có gây tê cục bộ, bạn vẫn có thể cho bé bú ngay trong một giờ sau sinh, đương nhiên bạn sẽ cần được giúp đỡ. Hoặc nếu gây tê toàn thân, hãy đợi 4-6 tiếng cho thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể bắt đầu cho bé bú. Nên nhớ, hãy thảo luận với bác sỹ về thời điểm thích hợp để bạn có thể bắt đầu cho be bú!

Điều cuối cùng, việc cho con bú mẹ hoàn toàn giúp bạn làm chậm kinh nguyệt và giảm khả năng mang thai trở lại trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, đây không phải là một biện pháp tránh thai chắc chắc các mẹ nhé!

Th.s Nguyễn Thu Hà

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment