Mẹ uống cà phê – Ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi

5/5 - (1 vote)

Hiện nay có nhiều phụ nữ thường bắt đầu một ngày làm việc với một cốc cà phê vào buổi sáng, vì thế thật khó để họ có thể từ bỏ thói quen này trong quá trình mang thai. Họ tự hỏi “tại sao tôi phải ngừng uống cà phê” thật không may là, nếu như họ tiêu thụ quá lượng khuyến nghị mỗi ngày thì có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Mẹ hãy cùng Nutricare tìm hiểu sử dụng bao nhiêu cà phê mỗi ngày là an toàn nhé?

Caffeine

Mẹ có biết, Cà phêtrà là hai nguồn giàu caffeine được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đối với nhiều người, caffeine rất hiệu quả khi cần tập trung, giảm đau nửa đầu. Tuy nhiên nó có thể gây hậu quả xấu và các nguy cơ rủi ro nếu mẹ sử dụng “quá liều” trong thời gian mang thai.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, caffeine là chất kích thích não và hệ thần kinh trung ương sẽ giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn. Nó cũng có tác dụng hỗ trợ giảm đau đầu. Vì lẽ đó rất nhiều người tìm đến và sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine như một ly caffeine buổi sáng hay là một tách trà chiều.

 class=

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó caffeine cũng tồn tại những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là trong thời gian mang thai của mẹ. Mẹ có biết, caffeine khi được vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và đào thải qua gan một cách nhanh chóng, nhưng khi mẹ mang thaicaffeine được chuyển hóa và đào thải tương đối chậm. Trong thực tế, có thể mất 1,5 – 3,5 lần thời gian so với bình thường để đào thải ra khỏi cơ thể. Mặt khác, caffeine có thể vượt qua hàng rào nhau thai xâm nhập vào trong máu của thai nhi, trong khi đó thai nhi không có cơ chế chuyển hóa cũng như đào thải caffein. Do đó, khi mẹ sử dụng “quá liều” caffeine sẽ dẫn tới tình trạng “tích tiểu thành đại” trong cơ thể thai nhi gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi như làm gia tăng các nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy mặc dù tiêu thụ một lượng thấp caffeine nhưng cũng có thể gây nên hậu quả cân nặng khi sinh thấp ở trẻ.

Một số những ảnh hưởng xấu khác của caffeine tới mẹ trong quá trình mang thai bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Nhịp tim nhanh
 • Tăng lo lắng, bồn chồn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy

Khuyến nghị caffeine cho mẹ trong quá trình mang thai

Theo ACOG (American College of Obstetricians Gynecologists – Trường đại học phụ khoa Hoa Kỳ) khuyến cáo phụ nữ có thai nên ăn caffeine không vượt quá 200 mg/ngày tương đương với 1 – 2 cốc cà phê (cốc 200ml), 2 – 4 cốc nước chè (cốc 120ml) mỗi ngày.

Ngoài caffeine, các loại đồ uống năng lượng còn chứa đường đây là một loại năng lượng rỗng không có lợi đối với sức khỏe.

Một số loại đồ uống chứa caffeine phổ biến

 • Cà phê: 60 – 200 mg/240ml (tùy thuộc vào độ nguyên chất của cà phê)
 • Nước ngọt: 30 – 60 mg/ 355ml
 • Nước chè: 20 – 120 mg/240ml
 • Coca: 3 – 32 mg/240ml
 • Socola sữa: 2 – 7 mg/240ml

Vì vậy trước khi sử dụng một loại đồ uống nào đó hãy làm rõ thành phần trước khi sử dụng mẹ nhé.

Nếu mẹ lo lắng về hàm lượng caffeine trong chế độ ăn hàng ngày hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên tốt nhất mẹ nhé.

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.healthline.com/nutrition/caffeine-during-pregnancy#bottom-line
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20664420 Tiêu thụ caffeine vừa phải trong quá trình mang thai, ACOG (2010).
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment