Ăn lành mạnh trong quá trình mang thai
Một chế độ ăn lành mạnh và dinh dưỡng tốt trong quá trình mang thai sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho sự phát triển của thai nhi. Chế độ ăn tốt nhất là chế độ ăn cân bằng là cung cấp đủ các chất:
- Chất đạm
- Tinh bột
- Chất béo
- Vitamin và chất khoáng
Nếu như mẹ đã sẵn sàng để có một chế độ ăn hợp lý, hãy theo dõi Nutricare để điều chỉnh nhẹ thói quen ăn uống của mình để đảm bảo mang thai an toàn nhé.
1. Chế độ ăn cân bằng
Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ, mẹ bầu nên tiêu thụ thêm trên 300 calo so với trước khi mang thai. Tránh kiêng ăn cũng như ăn quá số lượng trong quá trình mang thai. Hãy cùng lên một kế hoạch ăn uống phù hợp với trọng lượng cơ thể, một chế độ luyện tập thích hợp, độ tuổi mang thai, độ tuổi làm mẹ.
Tinh bột
Nên ăn các loại tinh bột sau: Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, khoai củ (khoai lang, khoai tây), cây họ đậu.
Thay vì các loại: Bánh mì trắng, bánh quy, khoai tây chiên, đường tinh luyện.
Chất đạm
Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ khuyến nghị từ 75 – 100g mỗi ngày. Bác sĩ có thể khuyến cáo cho mẹ nhiều protein hơn nếu như mẹ đang có nguy cơ cao hoặc thiếu cân.
Chất béo
Đối với phụ nữ mang thai việc cung cấp acid béo không no cần thiết là rất quan trọng trong hỗ trợ phát triển bộ não thai nhi. Thực phẩm chứa nhiều acid béo không no cần thiết: Quả óc chó, dừa, hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt chia, cá béo (cá hồi), dầu oliu.
Chất xơ
Ăn từ 20 – 35g chất xơ mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ nha mẹ.
2. Vitamin nào cần cho quá trình mang thai
Acid Folic – Vitamin B9
Acid folic được xác định là vitamin quan trọng để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Khuyến cáo acid folic cho mẹ bầu là 600mcg/ngày.
Thực phẩm giàu acid folic: Gan bò, dừa, măng tây, ngũ cốc dinh dưỡng.
Riboflavin – Vitamin B2
Mẹ nên bổ sung đủ 1,4 – 1,6mg/ngày từ các nguồn thực phẩm như: sữa và chế phẩm từ sữa, thịt lợn, ngũ cốc… Vitamin B2 cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh và giúp mẹ có một làn da sáng, một mái tóc khỏe mạnh chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khen từ bạn bè gia đình trong suốt thời gian mang thai. Đặc biệt vitamin B2 có tác dụng phòng tránh nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
Thiamine – Vitamin B1
Mẹ có biết, vitamin B1 rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và sự phát triển của não bộ, hệ thống thần kinh, tim mạch của cơ thể. Mẹ bổ sung khoảng 1,4mg/ngày từ các nguồn như: thịt lợn nạc, thịt gà, ngũ cốc nguyên hạt, mầm… giúp mẹ tăng sức đề kháng thai kỳ, bảo vệ thai nhi không gặp các dị tật bẩm sinh.
Vitamin B12
Bổ sung đủ 2,6 mg/ngày vitamin B12 giúp ngăn ngừa nguy cơ gai cột sống, khuyết tật bẩm sinh hệ thống thần kinh và cột sống ở thai nhi. Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt và chế phẩm từ sữa, vì vậy đối với những mẹ trước đó có thói quen ăn chay kéo dài hãy đảm bảo rằng mẹ bổ sung đầy đủ B12. Các thực phẩm giàu vitamin B12: sữa đậu nành, chế phẩm từ đậu nành, thịt đỏ, sữa chua, gan bò, phô mai…
Vitamin B6
Mẹ bổ sung khoảng 2 mg/ngày vitamin B6 nhằm hỗ trợ sự phát triển hệ thống thần kinh và não bộ của thai nhi, bên cạnh đó còn giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ốm nghén. Thực phẩm giàu vitamin B6: đậu, chuối, đu đủ, dừa, tỏi, khoai lang, gạo lứt, thịt gà…
Vitamin D
Vitamin D trong tự nhiên tìm thấy chủ yếu trong cá. Mỗi ngày mẹ bổ sung khoảng 800 IU vitamin D để hỗ trợ hấp Canxi, Phốt pho vào xương. Nếu thiếu Vitamin D gây còi xương cho thai nhi ngay trong bụng mẹ.
3. Chất khoáng cần thiết cho mẹ bầu
Canxi
Là chất khoáng quan trọng duy trì hệ xương, răng vững chắc tuy nhiên, ngoài ra canxi còn có lợi ích trong hỗ trợ phát triển và duy trì chức năng tim mạch, hệ cơ và quá trình đông máu.
Mẹ cần khoảng 1000 mg/ngày trong suốt quá trình mang thai. Sữa và chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, canxi còn có trong xương cá, các loại hạt đậu, bánh mì tăng cường canxi.
Phốt pho
Là thành phần quan trọng trong sự phát triển khối cơ, hệ tuần hoàn và hệ xương. Khuyến nghị hàng ngày cho mẹ là 700 mg. Nguồn cung cấp: sữa, sữa chua, hạt đậu, đồ ăn hải sản…
Sắt
Theo thống kê, năm 2019, việt Nam có 33% phụ nữ mang thai bị thiếu máu thiếu sắt gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ có thể bổ sung sắt qua các thực phẩm: thịt đỏ ( thịt bò, thịt cừu, thịt lợn…), gan, củ dền, rau có màu xanh thẫm…
4. MetaMom – sự lựa chọn của mẹ trong phòng và chống đái tháo đường thai kỳ
Metamom độc đáo với công thức ít ngọt, giảm đường, sử dụng hệ bột đường ăn kiêng Palatinose, Isomalt, Maltitol được EFSA Châu Âu chứng minh có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai cho mẹ, đặc biệt được khuyên dùng cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ/chuyên gia dinh dưỡng.
MetaMom sử dụng tinh dầu oliu cao cấp dễ hấp thu, trong 1 ly MetaMom (2 đơn vị sữa) đảm bảo tỷ lệ P:L:G giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt.
Hơn nữa, với 2 ly MetaMom cung cấp 100% nhu cầu Acid Folic cho mẹ theo khuyến nghị của BYT, hàm lượng I-ốt cao giảm dị tật ống thần kinh thai nhi, giúp phát triển chức năng của hệ thần kinh. Tăng cường Cholin, DHA, Taurin, Omega 3, 6 giúp phát triển thị giác và não bộ thai nhi.
Đột phá với hệ TotalGrow dễ hấp thu – công thức đầu tiên dành cho mẹ bầu và cho con bú bổ sung 3 dưỡng chất: Canxi tự nhiên từ tảo đỏ, Vitamin K2 và tinh chất dầu oliu cao cấp giúp tăng cường hấp thu canxi vào xương, giảm tình trạng lắng đọng Canxi trong máu và tránh táo bón.
Cùng tỷ lệ Ca/P đáp ứng khuyến nghị Viện dinh dưỡng Quốc gia, giàu Vitamin D3 giúp giảm nguy cơ đau lưng và chuột rút hay gặp ở mẹ, đồng thời giúp bé phát triển hệ xương cứng cáp hơn.
Đặc biệt MetaMom có thêm định lượng hộp 10 gói 3 hương: Cam, vani, socola thơm ngon mẹ có thêm lựa chọn và tiện lợi hơn khi mang đi xa.
Đăng ký nhận mẫu thử miễn phí: http://bit.ly/2NXZLER
Tài liệu tham khảo:
- https://www.healthline.com/health/pregnancy/diet-nutrition#vitamins
- https://cvdvn.files.wordpress.com/2017/04/hdqg_dinh-dc6b0e1bba1ng.pdf
- https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/pregnancy-nutrition/
[:]
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *