Dinh Dưỡng Lứa Tuổi Mầm Non

5/5 - (1 vote)

Trẻ nhỏ cần sự đa dạng thực phẩm giàu dinh dưỡng, không giống như trẻ tiểu học hay người lớn, chỉ cần ít loại thức ăn nhưng tăng số lượng. Với suy nghĩ được định sẵn là cần lượng hơn chất, một số cha mẹ hay người chăm sóc đã có một cái nhìn sai lệch về thức ăn và dinh dưỡng dành cho trẻ bắt đầu tập đi và trẻ mẫu giáo.

Hãy làm cho việc cho ăn của trẻ trở nên vui vẻ hơn, đỡ phức tạp hơn bằng việc trở thành bà mẹ thông thái, biết được nhu cầu của con và giúp con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Dinh Dưỡng Lứa Tuổi Mầm Non
1. Xác định lượng thức ăn cần thiết cho trẻ
Lượng thức ăn cần thiết và phù hợp cho trẻ 2-3 tuổi chỉ bằng ½ nhu cầu của người lớn. Nguyên tắc này dựa trên khuyến nghị về Hướng dẫn chế độ ăn 2010 chứ không phải là số lượng được định sẵn trong các xuất ăn của nhà hàng (http://www.cnpp.usda.gov). Điều này đồng nghĩa với việc nếu người lớn ăn 1 ổ bánh mỳ thì trẻ 2-3 tuổi chỉ cần ăn ½ ổ bánh mỳ thôi.

2. Thực phẩm mà trẻ nhỏ cần

Hầu hết trẻ 2-3 tuổi cần phải tiêu thụ khoảng 1.000 đến 1.200 calo mỗi ngày. Dưới đây là một số gợi ý để lập kế hoạch ăn uống hợp lý cho trẻ:

  • Nhóm ngũ cốc: Khoảng 100 – 140g loại ngũ cốc mỗi ngày, tốt nhất là một nửa số đó là ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ, có thể ăn 2 lát bánh mỳ gối (1 ổ bánh mỳ) và một cố ngũ cốc; hay 1 cốc ngũ cốc và ½ bát cơm hoặc mỳ/phở.
  • Nhóm thực vật: 1 hoặc 1,5 bát rau sống hoặc đã nấu chín mỗi ngày. Giống như người lớn, trẻ nhỏ cần nhiều thức ăn từ thực vật: khoai lang nghiền, bông cải xanh được trộn với 1 ít dầu, hoặc mì ống với nước sốt.

Dinh Dưỡng Lứa Tuổi Mầm Non

  • Nhóm trái cây: 1 bát trái cây tươi, đông lạnh, hay đóng hộp hoặc khô. Hạn chế uống nước trái cây để 140-200g/ngày. Hãy lưu ý rằng, trẻ cần ăn trái cây hơn là nước trái cây.
  • Nhóm sữa và các sản phẩm của sữa: Khuyên dùng 2-3 ly mỗi ngày. Sữa nguyên kem được khuyến nghị dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Với trẻ lớn hơn có thể dùng sữa ít béo, giàu canxi, như sữa tách béo, sữa chua không đường, phômai ít béo.
  • Nhóm thịt và đậu: tổng lượng thịt và đậu cần Thịt và Đậu 60-100g mỗi ngày. Tùy chọn bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, đậu nấu chín (đen, xanh, đậu phụ) và bơ đậu phộng.
  • Dầu/mỡ: Khoảng 3 muỗng cà phê mỗi ngày của dầu/mỡ hoặc bơ thực vật.

3. Làm gì về quà vặt, đồ uống và tráng miệng

Hãy lập lịch ăn của bé có 2-3 bữa ăn nhẹ tại thời điểm nhất định trong ngày như một cách để tieps nhiên liệu cho các cơ quan của bé hoạt động và cung cấp năng lượng cho hoạt động thể lực. Lưu ý, hãy xếp các loại đồ uống ngọt, hay món bánh tráng miệng vào nhóm thức ăn “thỉnh thoảng” để tránh quá nhiều béo cho trẻ.

Th.s Nguyễn Thu Hà

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment