Dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn

5/5 - (1 vote)

Chứng biếng ăn ở trẻ gồm các rối loạn về ăn uống rất đa dạng. Các mẹ cần biết cần nhận biết và điều trị sớm vì nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

 width=

Các định nghĩa biếng ăn thường bao gồm: từ chối những thức ăn cụ thể nào đó, có thể là thức ăn quen thuộc hoặc thức ăn theo mới lạ đối với trẻ (sợ thức ăn), ăn không đủ lượng thức ăn theo nhu cầu hoặc từ chối một số thức ăn nào đó do kết cấu của thức ăn. Cha mẹ nên quan sát và có thể dựa vào thời gian, chất lượng bữa ăn, trạng thái tinh thần của trẻ để đánh giá xem con mình có dấu hiệu biếng ăn hay không:

– Thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ có kéo dài

Thông thường, trẻ cần phải ăn chậm nhai kỹ, mỗi bữa ăn mất khoảng 20 phút để ruột và dạ dày có thời gian tiết đầy đủ các dịch tiêu hóa. Song, nếu mỗi bữa ăn của trẻ kéo dài quá 30 phút thì đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo chứng biếng ăn.

– Bé không chịu ăn món mới

Khi bổ sung thêm một món mới vào khẩu phần ăn thì trẻ ăn ít hẳn và luôn tỏ ra bất hợp tác khi ăn. Món mới tuy lạ miệng, nhưng cũng có thể khiến trẻ e ngại, việc thử nghiệm món mới cha mẹ nên cẩn trọng, thử từng chút một để trẻ làm quen.

 width=

– Việc cho bé ăn trở thành cực hình với cha mẹ

Các hành động như ho, la khóc, lấy tay che miệng khi mẹ đút thức ăn, ngậm chặt miệng, nhè, phun thức ăn, khóc lóc, ho, nôn ói … trong giờ ăn là những biểu hiện trẻ đang gặp vấn đề biếng ăn, sợ ăn.

Cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn

Thường xuyên theo dõi cân nặng và so sánh với cân nặng chuẩn của WHO sẽ giúp cha mẹ phát hiện ra xem trẻ có phát triển đúng chuẩn hay không. Nếu cân nặng của trẻ nhẹ hơn cân nặng chuẩn thì chắc chắn trẻ đã bị “thua kém” về thể chất do biếng ăn.

– Trẻ dễ mắc bệnh hơn

Bé biếng ăn, cơ thể không tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin thiết yếu làm suy giảm hệ miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về hô hấp, hệ bài tiết, tiêu hóa. Tần suất đau, bệnh của bé nhiều hơn so với khoảng thời gian trước hoặc những đứa trẻ cùng trang lứa.

Ngoài các dấu hiện trên, mẹ lưu ý rằng trẻ chỉ được chuẩn đoán biếng ăn nếu đảm bảo 4 tiêu chuẩn sau: Trẻ ăn ít, kéo dài gây hiện tượng không tăng cân hoặc sụt cân trong thời gian ít nhất một tháng. Trẻ biếng ăn không do bệnh lý dạ dày – ruột hay các bệnh lý khác đi kèm, không tính đến rối loạn tâm thần khác (ví dụ: rối loạn nhai lại). Và dấu hiệu trẻ biếng ăn phải khởi phát trước khi trẻ 6 tuổi.

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment