Cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

5/5 - (1 vote)

Cho con bú nhiều, duy trì cân nặng lý tưởng, ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên…sẽ giúp phái đẹp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh và đang có xu hướng gia tăng ở cả độ tuổi trẻ hơn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thếgiới (WHO) năm 2012, Việt Nam có khoảng 11.060 phụ nữ mắc ung thư vú. Và hiện nay con số này đã tăng lên là 12.000 người mắc mỗi năm.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú hiện vẫn chưa rõ nhưng các yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc thường liên quan đến sinh muộn, xu hướng ít sinh, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ngắn. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, thực phẩm bẩn, chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, lối sống lười vận động, rượu bia, lạm dụng thuốc tránh thai và liệu pháp hormone thay thế…cũng trực tiếp liên quan đến tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng của bệnh.

 width=

Để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh hãy đến các trung tâm sàng lọc để được hỗ trợ

Nếu trong gia đình có người mắc ung thư vú, chị em nên sớm làm xét nghiệm kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2 để phát hiện, sàng lọc sớm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, sau 40 tuổi, phụ nữ cũng cần khám sàng lọc ung thư vú mỗi năm một lần.

Bên cạnh các yếu tố di truyền, cơ địa không thể thay đổi được thì phái đẹp cần chú trọng phòng ngừa ung thư vú bằng cách thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn và thực hiện khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ. Dưới đây là các bước đơn giản giúp chị em kiểm soát được nguy cơ mắc bệnh của mình:

1. Kiểm tra gen khi có người thân trong gia đình mắc bệnh

Đây là một bước sàng lọc quan trọng mà chị em không nên bỏ qua. Khi trong gia đình có người bị ung thư vú thì chị em nên làm xét nghiệm kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Nếu kết quả dương tính thì nguy cơ mắc bệnh lên tới 55-85% với đột biến BRCA1 và 50-85% với BRCA2. Phát hiện sớm nguy cơ để kịp thời thay đổi lối sống hiện tại và nghe bác sĩ tư vấn để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

2. Ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự phòng ung thư. Một chế độ ăn được gọi là lành mạnh khi trong đó luôn có một lượng rau quả lớn. Vì hầu hết các chất chống oxi hóa có khả năng chống lại các gốc tự do gây ung thư đều có chủ yếu ở các loại rau củ quả. Ngoài ra, hạn chế các loại chất béo xấu có trong các loại mỡ, phủ tạng động vật, dầu chiên rán…cũng rất cần thiết để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường các chất béo tốt vào chế độ ăn như omega 3, omega 6 có nhiều trong cá biển, dầu olive, các loại hạt. Bên cạnh các thực phẩm trên thì đạm đậu nành được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Một số thực phẩm bổ sung đạm đậu nành bao gồm đậu phụ, súp miso, các loại sữa…

3. Tập thể dục

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng cường chuyển hóa, giải phóng stress làm cho bộ máy cơ thể hoạt động ổn định hơn, từ đó mà đẩy lùi được các tự tác nhân gây ung thư trong cơ thể.

4. Cho con bú

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cho con bú làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Đó là một trong những lợi ích lớn nhất không thể bỏ qua của việc cho con bú sữa mẹ. Mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho tới khi con được hai tuổi để nhận được lợi ích lớn nhất không chỉ cho con mà còn cho cả mẹ.

5. Duy trì cân nặng lý tưởng

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây và hậu quả của nó cũng không kém nguy hại khi nó làm hủy hoại cơ thể ngay từ bên trong. Chính vì thế mà việc duy trì cân nặng lý tưởng rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh. Hãy đi gặp bác sĩ khi bạn có vấn đề về cân nặng hay đang gặp khó khăn trong việc giảm cân hoặc tăng cân.

Minh Hải

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment