Bệnh còi xương và sự phát triển của trẻ

5/5 - (1 vote)

Còi xương là một dạng bệnh loạn dưỡng xương, do thiếu hoặc rối loạn quá trình chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể. Việc này làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành và phát triển xương của trẻ. Trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng “có nguy cơ” mắc bệnh còi xương nhiều nhất, vì đây là giai đoạn hệ xương phát triển nhanh. Và nếu cơ thể không cung cấp đủ năng lượng cần thiết để đáp ứng như cầu phát triển thì sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và còi xương.

 width=

Phân biệt bệnh còi xương và bệnh suy dinh dưỡng

Trẻ còi xương thì thường bị suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng cũng là nguy cơ dẫn đến còi xương. Tuy nhiên, không phải 2 bệnh này lúc nào cũng đi chung với nhau. Nhiều trẻ không hề suy dinh dưỡng, ăn tốt, ngủ tốt nhưng vẫn bị còi xương.

Trẻ còi xương là thiếu Canxi và Photpho trong quá trình phát triển và dẫn đến tổn thương ở xương. Còn suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể do thiếu ăn hoặc không thể hấp thụ chất.

 width=

Để phân biệt rõ, chúng ta có thể tham khảo một số dấu hiệu của bệnh còi xương, bao gồm:

– Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

– Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

– Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón. Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Trẻ mắc bệnh còi xương sẽ dễ gặp tình trạng thấp bé, không đạt được chiều cao tiêu chuẩn khi trưởng thành. Ngoài ra trẻ còi xương còn dễ bị vẹo xương, vẹo cột sống, dễ mắc các bệnh về hô hấp và thần kinh do hệ xương bị chèn ép. Đặc biệt với bé gái, nếu bị còi xương sẽ tác động xấu đến xương chậu, gây khó khăn cho việc sinh sản sau này. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, trạng thái tinh thần và sự hoạt bát của trẻ.

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment