Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

5/5 - (1 vote)

Tăng cân trong thai kỳ là biểu hiện tích cực cho thấy sự phát triển của thai nhi. Nhưng không ít mẹ bầu than phiền vì tăng cân quá đà và lo lắng thai nhi không tăng cân.

Vậy mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân là tốt nhất?

Tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước và trong giai đoạn mang thai là thước đo tăng cân phù hợp cho mẹ.

 width=

Mẹ có thể dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI dựa trên cân nặng và chiều cao trước khi có thai để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mình ở mức nào và đưa ra mức bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số khối BMI = Cân nặng (kg)/[Chiều cao (m) * Chiều cao (m)] (1).

Đối với mẹ bầu đã có thể trạng  bình thường (BMI = 18,5 – 22.9).

Cân nặng nên tăng trong thai kỳ là 10-12kg. Mẹ nên tăng 1kg trong 3 tháng đầu, nhiều bà mẹ gặp tình trạng nghén, buồn nôn không ăn được nên có thể không tăng cân thậm chí còn giảm cân. Mẹ đừng quá lo lắng, theo chuyên gia ở giai đoạn này mẹ có sự thay đổi nội tiết tố và tâm lý, cũng như khẩu vị nên không tăng cân là bình thường đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu.

 width=

Nhu cầu năng lượng trong 3 tháng đầu tương đương trước khi mang thai. Ở 3 tháng giữa mẹ nên tăng 4 – 5kg, nhu cầu năng lượng tăng thêm 250kcal/ngày. Đối với 3 tháng cuối, đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất, mẹ nên tăng 5- 6kg do đó nhu cầu năng lượng cần tăng 450kcal/ngày so với mức bình thường.

Đối với mẹ bầu có thể trạng gầy (BMI <18,5).

Cân nặng nên tăng bằng 25% so với cân nặng trước khi mang thai.

Ví dụ: Mẹ nặng 45kg chiều cao 1m58 có BMI = 18 (thể trạng gầy) cân nặng cần tăng là 25% × 45kg = 11,3 kg.

Đối với mẹ bầu có thể trạng thừa cân (BMI ≥ 23).

Mức tăng cân mẹ nên đạt 15% cân nặng trước khi mang thai.

Ví dụ: Mẹ bầu nặng 55kg cao 1m50 có BMI = 24,5 (thể trạng thừa cân, béo phì) cân nặng cần tăng là 15% × 55kg = 8,2kg.

Tăng cân quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên lưu ý rằng “ăn cho 2 người” không đồng nghĩa là “ăn gấp đôi”.

Tháp dinh dưỡng dành cho mẹ có cân nặng chuẩn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

 width=

Việc bổ sung dinh dưỡng đúng và đầy đủ các thành phần vi chất đầy đủ  không những giúp mẹ có một thân hình cân đối mà còn giúp bé có một nền tảng phát triển toàn diện. Mẹ có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp bằng cách tham khảo tháp dinh dưỡng dành riêng cho phụ nữ trong thời gian chuẩn bị mang thai đến thời gian cho con bú.

Ví dụ: Mẹ bầu thể trạng dinh dưỡng bình thường mang thai 3 tháng giữa thì cần bổ sung thêm 1 ly sữa bầu 200ml, 4 miếng thịt/1 quả trứng, 1 bát con rau luộc/xào và 1 múi bưởi và lưng bát con cơm so với trước khi mang thai để đáp ứng nhu cầu tăng thêm 250kcal/ngày.

Mẹ có thể tham khảo thêm về bảng thành phần thực phẩm để cân đối lượng thực phẩm bổ sung thêm trong ngày.

 width=

MetaMom giúp mẹ kiểm soát cân nặng – con phát triển khỏe mạnh.

 width=

MetaMom độc đáo với công thức ít ngọt, giảm đường, sử dụng hệ bột đường ăn kiêng Palatinose, Isomalt, Maltitol được EFSA Châu Âu chứng minh có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ, đặc biệt được khuyên dùng cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ/chuyên gia dinh dưỡng.

MetaMom còn giảm chất béo thông thường so với sản phẩm cũ, thay vào đó sử dụng tinh chất dầu Olive cao cấp dễ hấp thu, trong 1 ly MetaMom (2 đơn vị sữa) đảm bảo tỷ lệ đạm:đường:béo giúp mẹ kiểm soát tốt cân nặng.

Hơn nữa, với 2 ly MetaMom cung cấp 100% nhu cầu axit Folic cho mẹ theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, hàm lượng Iốt cao giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi, giúp phát triển chức năng của hệ thần kinh. Tăng cường Cholin, DHA, Taurin, Omega 3, 6 giúp phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Đột phá với hệ TotalGrow™ dễ hấp thu – công thức đầu tiên dành cho mẹ bầu và cho con bú bổ sung bộ 3 dưỡng chất: Canxi tự nhiên từ tảo đỏ, Vitamin K2 và tinh chất dầu Olive cao cấp giúp tăng cường hấp thu Canxi vào xương, giảm tình trạng lắng đọng Canxi trong máu và tránh táo bón cho mẹ.

Cùng tỉ lệ Ca/P đáp ứng khuyến nghị Viện dinh dưỡng Quốc gia, giàu Vitamin D3 giúp giảm nguy cơ đau lưng và chuột rút hay gặp ở mẹ, đồng thời giúp bé phát triển hệ xương cứng cáp hơn.

Đặc biệt nay MetaMom có thêm định lượng hộp 10 gói 3 hương: Cam, Vani, Socola thơm ngon mẹ có thêm lựa chọn và tiện lợi hơn khi mang đi xa.

Đăng ký nhận mẫu thử miễn phí tại đây:

 width=

Mẹ cùng tham gia “Cộng đồng nuôi con nhà tênh” để cập nhật thêm kiến thức nhé!

Tài liệu tham khảo:

  1. “The Asia-Pacific Perspective: Redefining Obesity and its Treatment”(PDF). WHO – Western Pacific Region (http://www.wpro.who.int/nutrition/documents/docs/Redefiningobesity.pdf)
  2. Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam
  3. Hướng dẫn Quốc gia: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú. Theo Quyết định 776/QĐ-BYT 08/03/2017 BYT.
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment