Người ốm có nên ăn rươi để tăng cường sức khỏe – giúp cơ thể nhanh hồi phục?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Với câu hỏi “Người ốm có nên ăn rươi không?” có thể khẳng định là KHÔNG. Vì người mới ốm dậy cơ thể còn rất yếu, trong khi đó, rươi là thực phẩm có thể gây dị ứng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, ngộ độc… Cùng tìm hiểu những lý do người ốm không nên ăn rươi trong bài viết sau cùng Nutricare bạn nhé.
1. Người ốm có nên ăn rươi hay không?
Người đang bị ốm tuyệt đối không nên ăn rươi dù rươi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Lý do là bởi thể trạng người bị ốm hoặc sau ốm dậy thường khá yếu, trong khi đó, rươi là thực phẩm có nguy cơ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như dị ứng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, ngộ độc… Vì vậy, việc sử dụng rươi khi bị ốm là hoàn toàn không phù hợp.
Có thể bạn quan tâm:
2. Giải thích lý do người ốm không nên ăn rươi
Tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g rươi tươi có thể bạn chưa biết:
Thành phần | Hàm lượng |
Protid | 12.4g |
Nước | 81.9g |
Lipid | 4.4g |
Tro | 1.3g |
Năng lượng | 92 calo |
Sắt | 1.8g |
Photpho | 57mg |
Canxi | 66mg |
Thông qua bảng thành phần, có thể thấy rươi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi đem so sánh giá trị dinh dưỡng giữa rươi và thịt bê non thấy rằng chúng mang giá trị tương đương. 100g thịt bò nạc có 78,2g nước, 20g protein, 0,5g lipid và cung cấp được 87calo. Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của rươi còn chứa nhiều khoáng chất đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như sắt, canxi, photpho, kẽm,…
Tuy nhiên, người ốm không nên ăn rươi vì một số lý do sau:
2.1. Có thể gây dị ứng
Rươi là thực phẩm có khả năng gây phản ứng dị ứng cao cho người sử dụng. Đặc biệt trên các đối tượng có tiền sử dị ứng với các loại hải sản như cua, mực, tôm, ghẹ,…), nhộng… Ngoài ra, Theo Ths. BS Trần Thuấn, Khoa Đông y, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), về câu hỏi người ốm có nên ăn rươi không thì vì lượng đạm được cung cấp trong rươi có bản chất khác với đạm có trong thịt lợn và thịt bò. Do đó, khi ăn rươi, đạm rươi đóng vai trò như một dị nguyên gây ra phản ứng dị ứng cho cơ thể.
Vì vậy, người ốm có thể trạng sức khỏe yếu không nên sử dụng rươi để bổ dưỡng vì sẽ làm tăng nguy cơ bị dị ứng.
2.2. Gây đầy bụng khó tiêu
Trong 100g rươi có chứa đến 12.4g đạm, hàm lượng đạm cao là nguyên nhân lại vô tình là nguyên nhân gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, không có lợi cho hệ tiêu hóa của người ốm. Bên cạnh đó, người bị ốm có thể trạng cơ thể khá yếu, điều này khiến cơ thể không thể hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất cao từ rươi, sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
2.3. Rươi có khả năng bị nhiễm độc ảnh hưởng đến người ốm
Khi nói đến người ốm có nên ăn rươi không, ngoài việc có nguy cơ gây dị ứng cao và gây đau bụng, rươi còn có nguy cơ gây độc khá cao cho người ốm.
- Rươi là động vật sinh sống dưới nước, dưới đáy bùn cát vì vậy rất dễ nhiễm độc từ môi trường, đặc biệt là nước bị ô nhiễm. Môi trường nước ô nhiễm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Salmonella, … cũng như một số chất độc khiến rươi có khả năng bị nhiễm độc cao.
- Đặc biệt một lượng độc tố thường được sinh ra từ rươi bị chết là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy, nghiêm trọng có thể gây nguy hại đến tính mạng.
Vì vậy, sử dụng rươi cho người ốm là vô cùng nguy hiểm.
Tìm hiểu thêm:
- Người ốm nên ăn rau gì? TOP 9 loại rau tốt sức khỏe
- Người ốm nên ăn thịt gà giúp nhanh phục hồi sức khỏe!
3. Đối tượng nào tuyệt đối không nên ăn rươi
Bên cạnh đối tượng là người đang bị ốm không nên ăn rươi, một số đối tượng nhạy cảm cần hạn chế và tốt nhất là không nên ăn rươi gồm có:
- Người có cơ địa dị ứng: Nếu bạn đã từng bị dị ứng khi ăn rươi thì không nên ăn tiếp tục thử lại món ăn này. Phản ứng dị ứng lần 2 thường nghiêm trọng hơn rất nhiều, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
- Phụ nữ mang thai: Như đã trình bày, rươi là sinh vật sống dưới nước rất dễ bị nhiễm độc từ môi trường sống. Vì vậy, việc ăn rươi khi mang thai có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
- Người vừa khỏi ốm: Người vừa khỏi ốm thể trạng cơ thể còn yếu, vì vậy cần hạn chế ăn rươi. Ăn rươi trong giai đoạn này vừa tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, vừa làm chậm tiến trình hội phục cơ thể sau ốm
- Người có tiền sử bị hen: Lượng đạm trong rươi đóng vai trò như dị nguyên gây phản ứng dị ứng với triệu chứng như phát ban, mẩn ngứa,… đặc biệt là khó thở. Vì vậy, nếu có tiền sử bị hen, không nên bổ sung rươi vào thực đơn hàng ngày.
Chính vì thế, thay vì ăn rươi thì người ốm cần được bổ sung các món ăn bồi bổ cơ thể khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình hồi phục sức khoẻ
Có thể bạn quan tâm:
Người ốm sốt nên ăn cháo gì? |
4. Ngoài rươi, người ốm nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh rươi là thực phẩm cần kiêng sử dụng, người bị ốm cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm khác như:
- Cà phê: Trong cà phê có chứa cafein với tác dụng kích thích lợi tiểu khiến người bệnh đi tiểu nhiều, thậm chí là mất nước. Vì vậy, trong trường hợp bạn bị ốm với các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa và dạ dày, cần hạn chế sử dụng cà phê.
- Đồ ngọt: Người ốm không nên sử dụng quá nhiều đường. Nguyên nhân được biết đến do đường tinh khiết có thể gây ức chế tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn. Vì vậy, việc sử dụng đường khi bị ốm có thể làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể chậm hồi phục và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hơn
- Đồ ăn vặt cứng và giòn: Với kết cấu mài mòn, đồ ăn vặt cứng và giòn như khoai tây chiên, bánh mì nướng giòn,… có thể khiến cho cổ họng bị chà xát và tổn thương và chậm hồi phục hơn. Vì vậy, khi bạn bị ốm với các triệu chứng như đau họng hoặc viêm họng thì nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này.
- Rượu: Tương tự cà phê, tình trạng cơ thể bị mất nước cũng có thể xảy ra khi bạn uống rượu hàng ngày khi bị ốm. Ngoài ra, rượu còn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, vì vậy gây ra tình trạng tiêu chảy hoặc phân sống ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
- Đồ chiên rán, thực phẩm chứa nhiều chất béo: Người ốm khi ăn nhóm thực phẩm này cần nhiều thời gian để tiêu hóa chất béo. Vì vậy, với thể trạng khi ốm, sử dụng nhiều chất béo dễ gây ra tình trạng buồn nôn, đầy bụng, thậm chí là trào ngược dạ dày thực quản. Trong một số trường hợp, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có thể gây ra co thắt đường ruột khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, đây là nhóm thực phẩm cần hạn chế sử dụng khi bị ốm.
- Đồ cay nóng: Trong đồ cay nóng có chứa hàm lượng cao capsaicin – hoạt chất gây kích ứng gây triệu chứng sổ mũi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn bị sổ mũi hoặc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, cần hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng quá nhiều.
- Thực phẩm nhiều gia vị, có tính acid: Sử dụng thực phẩm gia vị hoặc có tính acid có thể dẫn đến triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, làm tăng tiết acid dạ dày. Vì vậy người ốm, đặc biệt là mắc các bệnh lý liên quan đến đường ruột và dạ dày nên lựa chọn thực phẩm thanh đạm để sử dụng trong giai đoạn bị bệnh.
Hiện nay, người bị ốm có thể lựa chọn dùng sữa Nutricare Gold để bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe nhanh chóng, phù hợp cho các đối tượng bị ốm sốt. Bên cạnh đó, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, hỗ trợ ổn định tiêu hóa, đồng thời hạn chế tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Với câu hỏi “Người ốm có nên ăn rươi hay không”, Nutricare có thể tự tin trả lời rằng không. Việc dùng rươi trong giai đoạn phát bệnh có thể làm tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy cần đặc biệt lưu ý. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 18006011 hoặc truy cập Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để nhận được tư vấn sớm nhất đến từ đội ngũ chuyên gia y tế của nhãn hàng!
Ghé thăm trang web của công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *