Người già ăn sữa chua có tốt không? Lợi ích của sữa chua với sức khỏe người già
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Hiện nay, có không ít gia đình lựa chọn bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của người cao tuổi với mục đích cung cấp thêm năng lượng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có không ít người vẫn còn đang phân vân với câu hỏi: “Người già ăn sữa chua có tốt không? Nếu có thì cách thức sử dụng ra sao?” Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này trong bài viết ngay sau đây.
1. Người già ăn sữa chua có tốt không?
Trước hết, phải khẳng định rằng SỮA CHUA RẤT TỐT CHO NGƯỜI GIÀ. Ở người cao tuổi, sự hấp thu của hệ tiêu hóa chỉ còn khoảng 60% so với người trẻ, cơ thể rất dễ xảy ra tình trạng thiếu dưỡng chất. Trong khi đó, sữa chua là một loại thực phẩm giàu probiotic và giàu chất dinh dưỡng, với các đặc tính độc đáo giúp tăng cường sức khỏe người già. Nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu dùng sữa chua đã giảm đáng kể tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng riboflavin, vitamin B-12, canxi, magiê và kẽm (1).
2. Lợi ích của sữa chua với sức khỏe người già
Người già có nên ăn sữa chua không trước hết chúng ta cùng xem bảng thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Đơn vị (Unit) | Hàm lượng |
Năng lượng (Energy ) | KCal | 61 |
Protein | g | 1.5 |
Calci (Calcium) | mg | 120 |
Magiê (Magnesium) | mg | 12 |
Phospho (Phosphorous) | mg | 95 |
Kẽm (Zinc) | mg | 0.59 |
Vitamin B1 (Thiamine) | mg | 0.04 |
Vitamin B2 (Riboflavin) | mg | 0.20 |
Vitamin B5 (Pantothenic acid | mg | 0.389 |
Vitamin B6 (Pyridoxine) | mg | 0.032 |
Sữa chua giàu dinh dưỡng giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và mang đến nhiều lợi ích giúp bạn khẳng định hơn việc người già ăn sữa chua có tốt không:
2.1. Giúp ích cho xương, cơ:
Người già có nên ăn sữa chua? Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa của Hoa Kỳ (Tập 98, Số 7, 1/7/2013), sữa chua là nguồn cung cấp protein và canxi quan trọng cho người cao tuổi. Cứ mỗi 200 gam sữa chua cung cấp khoảng 12 gam protein và 242 mg canxi cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe của xương và cơ. (2)
2.2. Kiểm soát huyết áp, có lợi cho tim mạch:
Theo một nghiên cứu mới của Trường đại học Maine Hoa Kỳ được đăng trên Tạp chí Sữa Quốc Tế, sữa chua là thực phẩm giàu canxi, có lợi cho hoạt động co giãn của tim, giúp giảm nguy cơ đau tim ở người cao huyết áp. Không chỉ vậy, các probiotics chỉ có ở thực phẩm lên men như sữa chua còn có tác dụng làm giảm huyết áp.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch
Các lợi khuẩn probiotics và prebiotics trong sữa chua hỗ trợ ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ đường ruột. Trong khi đó, khuẩn lactic có trong sữa chua lại giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các lợi khuẩn trong cơ thể. Từ đó nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
2.4. Hỗ trợ tiêu hoá
Người già có nên ăn sữa chua? Táo bón ảnh hưởng đến khoảng 20% người cao tuổi trên 65 tuổi. Trong khi đó, sữa chua lại chứa nhiều men vi sinh cũng như các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên sử dụng sữa chua sẽ giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột… dễ gặp ở người già.
Như vậy, người già có nên ăn sữa chua không thì có thể khẳng định nên ăn nhưng với người cao tuổi nên ăn sữa chua như nào là hợp lý. Cùng tìm hiểu tiếp trong phần sau
Có thể bạn quan tâm:
Người già ăn váng sữa có tốt không? Nên ăn với liều lượng ra sao? |
3. Liều lượng và thời điểm lý tưởng dùng sữa chua cho người già
Lượng dùng: Người cao tuổi chỉ nên ăn từ 100 – 200 gam tương ứng với 1 – 2 hộp sữa chua trên một ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Thời điểm lý tưởng để sử dụng là vào buổi tối bởi sữa chưa cung cấp 1 lượng calo thấp (58,8 kcal/100g sữa chua). Điều này sẽ giúp người già tránh các nguy cơ tăng cân không mong muốn.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng sữa chua sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Sau bữa ăn, độ pH trong dạ dày lớn – là môi trường thích hợp cho sự tồn tại của các lợi khuẩn có trong sữa chua. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ không tồn tại được trong môi trường có độ pH thấp như vậy. Vì thế, người cao tuổi không nên ăn sữa chua vào thời điểm này.
4. Cách ăn sữa chua tốt cho người già
Mặc dù đã rõ ràng người gia ăn sữa chua có tốt không nhưng khi sử dụng sữa chua trong khẩu phần ăn, người cao tuổi cần lưu ý:
- Không dùng sữa chua cùng lúc với thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh. Bởi các vi khuẩn lactic có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt dưới các tác dụng của thuốc. Để đảm bảo hiệu quả, người cao tuổi nên ăn sữa chua sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ.
- Không đun nóng sữa chua vì nhiệt độ cao có thể giết chết các lợi khuẩn có trong sữa. Nhiệt độ thích hợp nhất để sử dụng sữa chua là từ 25 – 35 độ. Trong điều kiện này, các lợi khuẩn sẽ hoạt động tốt nhất, đồng thời hương vị của sữa chua cũng được đảm bảo.
- Không tuỳ ý kết hợp sữa chua cùng các thực phẩm khác như xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói… Bởi thành phần Nitrite có trong các thực phẩm này có thể tương tác với Amin trong sữa chua tạo thành N-nitrosamine. Đây là một chất gây ung thư rất mạnh, có hại cho cơ thể. Thay vào đó, bạn nên kết hợp sữa chua cùng với các thực phẩm có tinh bột như: cơm, bánh mì, bánh bao…
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng sữa chua với các loại trái cây có tính chua như cam, quýt, cóc, khế, xoài,.. Đây là các trái cây có hàm lượng axit cao, khi kết hợp cùng sữa chua có thể gây ra các hiện tượng như viêm, loét dạ dày, chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là đau bụng, tiêu chảy…
5. 2 loại sữa chua dành cho người già
Người già ăn sữa chua có tốt không? Hiện nay có nhiều loại sữa chua trên thị trường. Trong số đó, sữa chua Hy Lạp và sữa chua nguyên chất được đánh giá là thích hợp cho thể trạng của người cao tuổi.
Thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa này được thống kê như sau:
Thành phần dinh dưỡng/ 100g | Sữa chua Hy Lạp | Sữa chua nguyên chất |
Calo | 67 kcal | 61 kcal |
Chất béo | 0,4 g | 2,5 g |
Đường | 3,2 g | 4,7 g |
Protein | 9,7 g | 3,7 g |
Canxi | 67 mg | 121 mg |
Sữa chua nguyên chất và sữa chua Hy Lạp được làm từ cùng một thành phần nhưng lại có sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng. Sữa chua nguyên chất có ít calo và nhiều canxi hơn. Trong khi đó sữa chua Hy Lạp lại có nhiều protein hơn và ít đường hơn. Bạn có thể căn cứ vào thể trạng cụ thể của người sử dụng để lựa chọn loại sữa chua sao cho phù hợp.
Ngoài sữa chua, người già có thể cải thiện sức đề kháng, sức khỏe và hệ tiêu hóa bằng sữa Nutricare Gold. Với công thức được phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa kỳ cùng 56 dưỡng chất với hệ Đạm thực vật và Đạm Whey từ Mỹ, sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch sức khỏe cho người lớn tuổi. Ngoài ra, trong sữa còn chứa Glucosamin giúp giảm đau khớp, Omega 3,6,9 (& hệ antioxidant) phòng ngừa đột quỵ và Lactium giúp cải thiện giấc ngủ ngon và sâu,… rất có lợi cho người cao tuổi.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của người già. Hy vọng bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “người già ăn sữa chua có tốt không?” cũng như có thêm những kiến thức trong việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của người cao tuổi.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *