Vai trò của dinh dưỡng đối với phòng và chữa bệnh

5/5 - (1 vote)

“Thức ăn cho người bệnh phải là phương tiện điều trị và các phương tiện điều trị của chúng ta phải là các chất dinh dưỡng” là danh ngôn của danh y Hypocrat. Dinh dưỡng đặc biệt đã được chú trọng trong công tác điều trị bệnh từ thời cổ đại và đến nay nó còn được chú trọng hơn trong công tác phòng bệnh và điều trị bệnh. 

Cũng như Seidengai người Anh, được xem là người thừa kế di chúc của Hypocat đã vạch ra: “Để nhằm mục đích điều trị cũng như phòng bệnh, trong nhiều bệnh, chỉ cần cho ăn những chế độ thích hợp và sống một đời sống có tổ chức hợp lý” Các dưỡng chất đặc biệt phù hợp với tình trạng bệnh để giúp hồi phục, chữa lành vết thương. 

Hiểu hơn về vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe như: 

 • Dinh dưỡng tạo ra và duy trì sự sống

Thực phẩm và cách ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống. Tất cả chất dinh dưỡng đi vào cơ thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa để xây dựng nên cấu trúc cơ thể, các cơ quan và tham gia quá trình hoạt động của tế bào và phục vụ hoạt động sống hằng ngày. 

 • Dinh dưỡng có thể mang tới nguy cơ cho sức khỏe

Sở dĩ vì mỗi cá thể sẽ có một nhu cầu năng lương, các dưỡng chất khác nhau. Khi cơ thể nạp nạp vào cơ thể thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng sẽ kéo theo nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. 

 • Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh là yếu tố cấu thành sự khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần. 
 • Dinh dưỡng có thể nguyên nhân hoặc là yếu tố nguy cơ của bệnh tật. 

Sở dĩ vì dinh dưỡng đóng vai trò trong phòng và điều trị bệnh lý. Thiếu, thừ dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không cân đối đều có thể là nguyên nhân gây nên bệnh lý thực thể. Các bệnh lý mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng và lối sống như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, tim mạch, bệnh dạ dày và huyết áp. 

Tuy nhiên, ngay cả bệnh lý không lây nhiễm như: chấn thương sọ não, nhiễm trùng nhiễm độc, cấp cứu ngoại khoa… một phần cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng dinh dưỡng cơ bản của cá thể, liên quan đến quá trình đáp ứng điều trị. 

 • Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Tuổi thọ tăng khi đảm bảo được yếu tố trong thời gian sống không đi cùng với bệnh tật và sự bị quan, và cả hai yếu tố này bị ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng. 

Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, dự phòng các bệnh do thiếu hoặc thừa dinh dưỡng gây ra. Đặc biệt, dinh dưỡng tốt nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý góp phần  tăng cường miễn dịch rút ngắn thời gian điều trị, giảm biến chứng.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng như thế nào để phòng và ngừa bệnh hiệu quả. 

Cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách, hợp lý theo từng cá thể, đặc trưng văn hóa từng vùng miền, kinh tế khu vực như: 

 • Điều quan trọng nhất là bổ sung dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể. 

Mỗi cá nhân, độ tuổi có một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Do vậy, bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý ở từng độ tuổi là tiền đề để phát triển theo nhu cầu lứa tuổi và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính khi về già. 

 • Sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương, theo mùa để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng tối ưu trong thực phẩm. 
 • Phù hợp với khả năng kinh tế từng vùng miền, gia đình và điều kiện sinh thái từng khu vực. Việc lưu chuyển thực phẩm qua các vùng nếu không đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm cũng là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chính dinh dưỡng con người.
 • Thực hiện chế biến ăn chín, uống sôi và thực đơn phù hợp theo tập quán từng vùng miền. 

Bên cạnh xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng cá nhân và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kết hợp với một chế độ tập luyện thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả. 

Cùng Nutricare xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi. 

Hiểu được vai trò của dinh dưỡng là rất quan trọng trong suốt hành trình cuộc đời. Tại Nutricare, các nhà khoa học dinh dưỡng đã xây dựng và phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với từng lứa tuổi theo chu kỳ vòng đời giúp mỗi lứa tuổi có thêm phương pháp dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, với nền tảng từ các nhà dinh dưỡng lâm sàng hàng đầu đến từ Viện dinh dưỡng quốc gia – Nutricare cũng chú trọng đến dinh dưỡng hỗ trợ trong điều trj bệnh lý như: tiểu đường, ung thư, bệnh tuyến giáp, dạ dày….

Care 100+ – sản phẩm dinh dưỡng được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ từ 3 – 10 tuổi. Đột phá với công thức F100+ system – dinh dưỡng vượt trội 4 trong 1 phát triển toàn diện, hỗ trợ tăng cân với nguồn năng lượng cao 100kcal/100ml đạt tiêu chuẩn WHO, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển não bộ, đặc biệt là tăng cường miễn dịch cho trẻ nhờ bổ sung kháng thể Lactoferrin có trong sữa mẹ.

Care 100+ Đánh bay thấp còi

Metamom với nguồn dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt đột phá với hệ Total Grow dành cho mẹ bầu, tăng cường sức đề kháng, thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra với công thức ít ngọt, giảm béo dễ hấp thu, giảm táo bón, giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ với 3 vị cam, socola, vani thơm ngon được nhiều mẹ tin dùng.

Nutricare Gold – sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lớn tuổi. Sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp, dễ hấp thu cùng thành phần vi chất giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho người lớn tuổi. Ngoài ra, hỗ trợ xương khớp phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe nhờ bổ sung canxi, phốt pho, vitamin D và phòng ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa.

Glucare Gold – Dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường được chứng minh lâm sàng tại đại học Sydney – Úc là sản phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ tăng đường huyết quá cao sau khi uống và hạ đường huyết xa bữa ăn. Đặc biệt với hệ Antioxidant (vitamin A, C, E và Selen) giúp cơ thể trung hòa gốc tự do trong cơ thể, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng.

 class=

Tiên phong trong nghiên cứu, LeanPro Thyro – dinh dưỡng chuyên biệt giúp cải thiện Hormon tuyến giáp, cùng với nguồn dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ Vitamin và khoáng chất giúp người bệnh phục hồi sức khỏe sau điều trị. Đặc biệt, bổ sung nguồn Canxi cao giúp điều hòa Canxi máu cho người bệnh tuyến giáp. Bên cạnh đó, Nutricare cũng có sản phẩm LeanPro Thyro LID dành riêng cho chế độ ăng kiêng I-ốt.

Care 100+, Metamom, Nutricare Gold, Glucare Gold, LeanPro Thyro là những dòng sữa dinh dưỡng hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho mỗi đối tượng. Dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh là cực kỳ quan trọng. Hãy  hành động và lựa chọn thực phẩm từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Tư vấn dinh dưỡng miễn phí: m.me/nutricare.thuonghieuquocgia

Nguồn:

 1. Dinh dưỡng học – Nhà xuất bản y học (2015)
 2. Viện dinh dưỡng quốc gia: link http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-lam-sang/tam-quan-trong-va-vai-tro-cua-an-dieu-tri.html
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment