Sau khi điều trị ung thư nên ăn gì?

5/5 - (1 vote)

Bệnh nhân ung thư không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, hạt tinh chế, thực phẩm giàu chất béo và năng lượng…

Ung thư là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay và một trong những nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân ung thư là suy kiệt, mất cân không kiểm soát. Trong bối cảnh hiện chưa có thuốc chữa thì điều quan trọng nhất chung ta cần phải làm bên cạnh việc điều trị đó chính là thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh trong đó bao gồm một chế độ ăn phù hợp.

Tăng cường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật là chìa khoá của dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Ngoài chế độ ăn được coi là lành mạnh cho tất cả mọi người thì đối với người bệnh ung thư chế độ ăn phải khắt khe hơn. Bạn cần chú ý những điều sau khi ăn uống để cơ thể hồi phục và tránh được biến chứng sau này:

1. Tránh sử dụng đồ chế biến sẵn như đồ hộp, thịt muối…và các loại thực phẩm có chứa đường tinh chế như bánh, kẹo, đồ ngọt…

2. Hạn chế thịt đỏ, hạt, ngũ cốc đã tinh chế, thực phẩm nhiều chất béo và cao năng lượng như đồ ăn chiên rán ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ.

3. Không ăn phủ tạng động vật, hạn chế mỡ động vật và ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại dầu hướng dương, dầu olive, dầu cám gạo.

4. Không ăn thực phẩm muối chua, hun khói, đồ nướng cháy.

5. Tránh sử dụng thực phẩm chứa cồn. Nam giới không nên uống quá 2 ly bia hoặc 1 chén rượu mỗi ngày và nữ giới chỉ nên uống 1 ly.

6. Bổ sung tinh bột chọn những loại hạt giàu chất xơ, nguyên hạt, ít qua tinh chế. Chẳng hạn như ăn nhiều gạo lứt, bánh mỳ nguyên cám hơn là ăn gạo trắng.

7. Tăng cường bổ sung chất xơ bằng các loại rau xanh, hoa quả tươi. Không những giàu chất xơ mà các loại rau củ quả còn chứa nhiều chất chống oxi hoá giúp bảo vệ tế bảo khỏi tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây nên, từ đó mà giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư. Ngoài ra ăn nhiều hoa quả còn cung cấp đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh.
Một chế độ ăn lành mạnh không chỉ là lựa chọn những nguồn thực phẩm tươi, bổ dưỡng mà còn là một chế độ ăn phối hợp đa dạng các loại thực phẩm này ngày qua ngày để cân đối các nhóm chất đồng thời giúp giảm khẩu vị nhàm chán cho người bệnh. Mặc dù không có loại thực phẩm nào hoàn toàn tốt cho bệnh nhân sau điều trị, tuy nhiên người bệnh nên tham khảo một số loại thực phẩm có chứa các chất chống oxi hoá mạnh như curcumin – hoạt chất tìm thấy ở trong củ nghệ tây, được chứng minh là làm giảm nguy cơ gây ung thư ở người trưởng thành. Ngoài một chế độ ăn phù hợp thì người bệnh còn cần phải chú ý hoạt động thể chất và hơn hết là duy trì được cân nặng ở mức tối ưu.

Minh Hải

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment