Làm sao để ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung thư?

5/5 - (1 vote)

Nhiều bệnh nhân ung thư tập trung nhiều vào điều trị bệnh, song chưa chú trọng nâng cao thể trạng để chống lại tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Bệnh nhân dễ có khả năng bị suy kiệt nếu không được chăm sóc đúng cách.

Theo số liệu khoa học có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân vào một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị bệnh. Trong số những ca tử vong do ung thư thì có đến 50% số ca có suy dinh dưỡng. Nguyên nhân do tâm lý căng thẳng, đau đớn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy dẫn đến giảm lượng thức ăn ăn vào. Trong khi đó, thay đổi của một loạt chuyển hóa trong cơ thể do ung thư gây ra làm cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Nếu không được chăm sóc đúng cách thì sớm muộn bệnh nhân cũng bị sụt cân và suy kiệt sức khỏe. Khi đó, cơ thể không đủ khỏe mạnh để chống chọi lại bệnh tật và các đợt truyền hóa chất dẫn đến việc không theo hết được phác đồ bác sĩ chỉ định.

Làm sao để ngăn ngừa

Bệnh nhân ung thư nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ dẫn đến suy kiệt

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

– Đảm bảo đầy đủ năng lượng đặc biệt là với bệnh nhân có cân nặng thấp

.- Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm. Ưu tiên chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.

– Chia nhỏ bữa ăn và phân bổ năng lượng hợp lý.

– Hạn chế chất béo bão hòa, tăng cường chất béo có lợi như Omega 3, 6.

– Tăng cường bổ sung chất xơ hòa tan và các chất chống oxi hóa như Vitamin A, C, E, Kẽm và Selen

.Để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt thì ngoài chế độ ăn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và an toàn thì các thực phẩm bổ sung nhằm giúp tăng cường miễn dịch cũng góp phần cải thiện tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư.

 width=

Curcumin có tác dụng to lớn trong việc hỗ trợ điều trị ung thư

Curcumin là chất được tìm thấy trong nghệ vàng, hoạt tính sinh học cao có tác dụng chống oxi hóa mạnh, tìm và diệt các gốc tự do; ức chế phát triển và thúc đẩy thế bào ung thư chết tự nhiên, ngăn chặn quá trình tạo mạch và di căn khối u. Tuy nhiên nghệ vàng khi chế biến thàn thực phẩm lại có hiệu quả không cao, hoạt chất Curcumin khó hấp thu vào máu do độ tan thấp. Vì thế các loại thực phẩm bổ sung chứa hoạt chất Curcumin bào chế sẵn đã được nghiên cứu về hoạt tính luôn được khuyên dùng.

Các loại thực phẩm chứa Curcumin hiện đang có trên thị trường gồm có thực phẩm bổ sung dạng viên nén và sữa dành cho người bệnh ung thư. Bằng việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đồng thời với mức năng lượng cao, sữa dành cho người bệnh ung thư vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết vừa bổ sung thêm được Curcumin giúp đáp ứng điều trị tốt hơn.

Tài liệu tham khảo:

1. Trường Đại Học Y Hà Nội (2016). Giáo trình Dinh dưỡng lâm sàng – tiết chế.

2. Arshad H. Rahmani (2014). Curcumin: A Potential Candidate in Prevention of Cancer via Modulation of Molecular Pathways.

Minh Hải

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment