Bác sĩ bật mí 3 nguyên tắc dinh dưỡng cần “nằm lòng” cho người ốm bệnh, người cao tuổi

Rate this post

suckhoedoisong – Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và dễ hấp thu là “chìa khóa” để giữ gìn sức khỏe cho người cao tuổi cũng như người ốm bệnh.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề “Dinh dưỡng khoa học, tăng cường sức khỏe”, Báo Sức khỏe & Đời sống và các chuyên gia đã mang đến những chia sẻ quý báu về chế độ dinh dưỡng trọn vẹn để sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Chương trình truyền hình trực tuyến “Dinh dưỡng khoa học, Tăng cường sức khỏe”

Người cao tuổi, người ốm bệnh và nỗi lo suy mòn

Theo PGS.TS.BS. Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Nội tiết – Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò then chốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý mạn tính, đặc biệt là ở người cao tuổi. PGS.TS.BS. Thanh Huyền đã nhấn mạnh rằng, việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: “Đầu tiên là thiếu cân, sau đó là suy dinh dưỡng, suy mòn. Mà khi suy mòn, khả năng hồi phục rất kém, nhiều bệnh nhân chỉ còn da bọc xương thôi. Người bệnh sẽ suy yếu dần và tỷ lệ tử vong cao, chất lượng sống giảm”.

PGS.TS.BS. Vũ Thị Thanh Huyền nhấn mạnh việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Chuyên gia cũng cho biết thêm, sự thiếu hụt này thường bắt nguồn từ việc ăn uống chưa phù hợp. “Thứ nhất, chế độ ăn không cân bằng, ăn nhiều chất đạm nhưng lại thiếu các vi chất thiết yếu. Thứ hai là ăn kiêng khem quá mức, đặc biệt ở những người có bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp; Hoặc ăn theo chế độ thực dưỡng nhưng thiếu sự cân đối về dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến suy giảm quá trình chuyển hóa cơ bản” – Đó là các nguyên nhân chính dẫn đến suy dinh dưỡng, suy mòn mà PGS.TS.BS. Thanh Huyền đã chỉ ra trong chương trình.

Bên cạnh đó, có một số sai lầm trong việc bổ sung dinh dưỡng mà người cao tuổi, người ốm bệnh rất dễ gặp phải, chẳng hạn như chế biến thức ăn chưa phù hợp với khả năng tiêu hóa, không chia khẩu phần ăn phù hợp mà lại ăn theo chế độ của người khỏe mạnh. Đặc biệt là quan niệm sai lầm “ăn cho vui” hoặc “đã già rồi thì ăn gì cũng được” nên thoải mái ăn các loại bánh trái, thực phẩm kém lành mạnh mà không biết rằng chúng có thể làm cho các bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Ba nguyên tắc dinh dưỡng khoa học giúp tăng cường sức khỏe

Song song với việc dùng thuốc, tuân thủ phác đồ điều trị thì chế độ ăn uống cũng cần được lưu tâm. “Cần phải có chế độ ăn khoa học để đảm bảo không thừa chất nọ mà thiếu chất kia, hoặc kiêng khem quá mức” – Đó là quan điểm của TTND. BSCKII. Đinh Thị Kim Liên – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện Bạch Mai. Bà chỉ ra 3 nguyên tắc dinh dưỡng mà bất cứ người bệnh/người già hay người chăm sóc nào cũng cần “nằm lòng”:

Nguyên tắc 1. Ăn đủ và cân bằng các nhóm chất, phù hợp với từng thể trạng

BSCKII. Đinh Thị Kim Liên cho biết: “Khẩu phần ăn cần phải đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và quan trọng là uống đủ nước. Tuy nhiên, tất cả phải đứng trên phương diện cân bằng”.

Chế độ ăn uống cần được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người. Đối với người bệnh tiểu đường, thận, tim mạch hay ung thư, cần cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu cơ thể mà không làm tăng nguy cơ biến chứng hay khiến cho bệnh tình diễn biến nghiêm trọng hơn.

TTND. BSCKII. Đinh Thị Kim Liên chỉ ra 3 nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý

Nguyên tắc 2. Chế biến dễ ăn, dễ hấp thu

Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi và bệnh nhân có chức năng tiêu hóa kém. Bác sĩ Liên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chế biến thực phẩm sao cho dễ nhai, dễ nuốt và dễ hấp thu, để người bệnh có thể tiêu thụ đủ dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ, khi sơ chế thực phẩm thì cần cắt nhỏ hơn, đun nấu các món lỏng, nhừ hơn để hỗ trợ hấp thu tối đa.

Nguyên tắc 3. Sử dụng bữa ăn thay thế trong trường hợp khó ăn, kén ăn

Theo Bác sĩ Liên, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc ăn uống, chán ăn, mất vị giác hoặc khó nhai, nuốt. Khi đó, nếu người nhà chỉ cho ăn cháo, súp thông thường thì năng lượng sẽ rất thấp, không đảm bảo nhu cầu của cơ thể và dễ dẫn đến mất cơ, suy dinh dưỡng.

Bác sĩ cho biết, sử dụng bữa ăn thay thế cao năng lượng là một giải pháp hiệu quả: “Soup cao năng lượng được chế biến với phương pháp tăng đậm độ năng lượng và cân đối các thành phần dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, đường, béo, vitamin, và khoáng chất. 2-3 bữa soup cao năng lượng mỗi ngày cho bệnh nhân sẽ giúp cân bằng vi chất và bổ sung lượng chất đạm cần thiết.”

Leanmax Soup – Bữa ăn thay thế cao năng lượng hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Hiện nay, Leanmax Soup là bữa ăn thay thế cao năng lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng của các đối tượng đặc biệt như người ốm bệnh, người già, người đang trong quá trình điều trị bệnh, người lớn và trẻ em trên 3 tuổi bị suy nhược cơ thể. Đặc biệt, những người nuôi ăn qua đường ống thông cũng có thể sử dụng Leanmax Soup để bổ sung dinh dưỡng.

Mỗi lon Leanmax Soup cung cấp 300kcal với 48 dưỡng chất, 12.5g đạm từ thịt nạc heo, rau củ tươi, sữa. Nhờ đó, sử dụng Leanmax Soup không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cân bằng mà còn hỗ trợ phục hồi khối cơ, kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa. Leanmax Soup dễ dàng sử dụng, chỉ cần ngâm nước nóng 5-7 phút hoặc hâm ấm trong lò vi sóng là ăn được. Với dạng soup dễ dàng nhai nuốt, hương vị thơm ngon kích thích vị giác, việc ăn uống trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Có thể nói trong suốt cuộc đời con người, dù là khỏe mạnh hay ốm đau, thì dinh dưỡng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Áp dụng tốt 3 nguyên tắc dinh dưỡng đơn giản mà hiệu quả từ chuyên gia sẽ giúp cho sức khỏe cải thiện một cách đáng kể. Leanmax Soup hân hạnh đồng hành cùng bạn và người thân yêu trong suốt hành trình.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại:

Website: https://www.dinhduongyhoc.com.vn/products/leanmax-soup-250-ml

Fanpage: https://www.facebook.com/NutricarePharma

Hotline: 1800 6742 (tư vấn miễn cước)

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: Bác sĩ bật mí 3 nguyên tắc dinh dưỡng cần “nằm lòng” cho người ốm bệnh, người cao tuổi (suckhoedoisong)

Rate this post

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *