Tiểu đường thai kỳ nên uống nước gì? 10+ đồ uống tốt cho bà bầu tiểu đường

3.8/5 - (5 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ kiểm soát đường huyết hiệu quả. Vậy tiểu đường thai kỳ nên uống nước gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu 10 đồ uống tốt cho bà bầu tiểu đường nhé.

1. Nước lọc

Người tiểu đường thai kỳ thường xuyên cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều. Vì vậy, đồ uống an toàn nhất để cung cấp đủ nước và giúp tăng đào thải lượng đường dư thừa trong máu đó là nước lọc.

Bên cạnh đó, đối với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ, nước lọc giúp điều hòa lưu thông máu, làm loãng nồng độ đường huyết. Ngoài ra, việc uống đủ nước sẽ giúp bà bầu đi tiểu đều, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiết niệu.

Liều lượng: Mẹ bầu tiểu đường nên uống ít nhất 1.6 lít nước (khoảng 8 ly nước) mỗi ngày.

Mẹ bầu tiểu đường nên uống đủ lượng nước mỗi ngày
Mẹ bầu tiểu đường nên uống đủ lượng nước mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh tiểu đường nên uống gì? Các loại đồ uống giúp kiểm soát đường huyết

2. Nước dừa

Nước dừa có vị ngọt tự nhiên, đây là thức uống giải khát được khá nhiều mẹ bầu tiểu đường sử dụng. Công dụng của nước dừa làm thanh nhiệt cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện quá trình lưu thông lượng đường trong máu. Lợi ích khi mẹ bầu tiểu đường uống nước dừa:

  • Có 3 – 4g đường trong 100ml nước dừa, khi uống một lượng vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe tim mạch và không làm tăng đường huyết đột ngột.
  • Chất xơ (1.1g) và amino acid có trong nước dừa là yếu tố giúp ổn định đường huyết.
  • Lượng calo (19Kcal), chất béo (0.2g) thấp: Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn chặn tiến triển tiểu đường.
  • Kali (250mg), Acid lauric: Nước dừa còn ngăn ngừa biến chứng tim mạch do thành phần nước dừa chứa Kali, Acid lauric có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm LDL Cholesterol (xấu) và tăng hàm lượng HDL Cholesterol (tốt) .

Liều lượng: Không nên uống nước dừa liên tục trong nhiều ngày, mỗi lần chỉ nên bổ sung từ 100 – 150ml nước dừa.

Lưu ý:

  • Mẹ bầu tiểu đường không nên sử dụng nước dừa vào buổi tối, vì nước dừa có tính hàn lạnh.
  • Cùi dừa chứa nhiều Acid béo no có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường thai kỳ, vậy nên mẹ bầu hạn chế sử dụng.
  • Trong ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu tiểu đường không nên sử dụng nước dừa.
Nước dừa đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Nước dừa đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Xem thêm:

3. Nước đậu đen

Đậu đen là thực phẩm giàu protein, chất xơ, không chứa các chất béo bão hòa gây lại cho cơ thể. Do đó đâu là một loại đồ uống tốt cho mẹ bầu tiểu đường. Lợi ích:

  • Chất xơ (3g): Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết.
  • Kali (453.2mg): Đây là thành phần giúp cân bằng nồng độ nước và điện giải trong cơ thể, giúp hệ tim mạch, tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
  • Photpho, Canxi: Góp phần xây dựng, phát triển xương khớp của thai nhi.

Liều lượng: Tiểu đường thai kỳ có thể uống khoảng 1 cốc đậu đen (250ml) một ngày.

Đậu đen có tác dụng rất tốt tuy nhiên cần hạn chế sử dụng đậu đen cho những đối tượng :

  • Người tiểu đường thai kỳ đang trong quá trình sử dụng các thuốc.
  • Người tiểu đường thai kỳ thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh.
  • Người tiểu đường thai kỳ kèm theo huyết áp thấp.
  • Người tiểu đường thai kỳ có kèm theo bệnh thận.
Nước đậu đen
Nước đậu đen là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

4. Nước hạt chia

Hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao, được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng. Đối với người bị tiểu đường thai kỳ, hạt chia giúp kiểm soát đường máu, cải thiện và ngăn ngừa biến chứng tim mạch, xơ vữa động mạch, đột quỵ:

  • Giàu Protein (16.5g), chất xơ (34.4g): Giúp tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và điều hòa nồng độ đường huyết của mẹ bầu tiểu đường.
  • Omega 3: Đây là một loại Acid béo thiết yếu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra loại Acid béo này còn hỗ trợ sự phát triển não bộ ở thai nhi.
  • Canxi (631mg): Thành phần hỗ trợ phát xương và răng của bé.

Liều lượng: Mẹ bầu không nên sử dụng quá 20g hạt chia mỗi ngày. Sử dụng quá nhiều hạt chia có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, mẩn đỏ, hạ huyết áp,…

Mẹ bầu tiểu đường không nên sử dụng quá 20g hạt chia mỗi ngày
Mẹ bầu tiểu đường không nên sử dụng quá 20g hạt chia mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn?

5. Nước chanh

Khi muốn thay đổi khẩu vị tránh gây nhàm chán, uống nước chanh là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Nước chanh giúp mẹ bầu tiểu đường giữ nước, kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường đề kháng khỏe mạnh thông qua những chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin C (3.9mg): Chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, giúp mẹ bầu tiểu đường ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Canxi (4mg), Magie (2mg): Giúp hỗ trợ quá trình phát triển xương khớp, răng của thai nhi.
  • Naringin: Hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường.
  • Pectin: Hỗ trợ làm chậm hấp thu Glucose, giúp duy trì ổn định đường huyết.

Liều lượng: Mẹ bầu thai kỳ có thể uống 1 ly nước chanh một ngày sau bữa ăn chính khoảng 15 – 30 phút.

Lưu ý:

  • Mẹ bầu tiểu đường bị đau dạ dày nên hạn chế uống nước chanh.
  • Khi pha nước chanh, mẹ bầu nên sử dụng chất tạo ngọt không calo, không nên thêm đường.
Nước chanh giúp mẹ bầu tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả
Nước chanh giúp mẹ bầu tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân?

6. Sữa

Sữa có hàm lượng Canxi cao là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu đối với  bất kỳ phụ nữ nào trong giai đoạn mang thai. Sữa còn cung cấp chất đạm, các loại Acid amin, bổ sung Vitamin D,… để giúp thai nhi khỏe mạnh, giảm nguy cơ suy thai, thai nhi suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đối với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, việc cân nhắc lựa chọn chủng loại sữa, số lượng sữa nạp vào cơ thể rất quan trọng để đảm bảo vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa kiểm soát bệnh. Dưới đây là một số loại sữa mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên ghi thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

6.1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành có thể thay thế sữa bò với lượng Protein, Calcium cao. Ngoài ra sữa đậu nành không chứa Lactose tốt cho bệnh nhân tim mạch và tiểu đường. Sử dụng sữa đậu nành làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu, cải thiện khả năng dung nạp glucose với người mắc bệnh tiểu đường.

Khoáng chất magie, natri, kali trong sữa đậu nành giúp phòng ngừa cao huyết áp, protein trong đậu nành có ảnh hưởng tích cực đến lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Vi chất trong đậu nành giúp phân giải lượng mỡ thừa tích tụ trong máu, ngăn ngừa biến chứng nghẽn mạch máu, cao huyết áp…

Liều lượng: Một ngày mẹ bầu có thể uống từ 2 – 3 cốc sữa đậu nành không đường.

Hàm lượng canxi cao trong sữa
Hàm lượng canxi cao trong sữa là thức uống tuyệt vời với bất kỳ phụ nữ nào giai đoạn mang thai

6.2. Sữa hạnh nhân

Mắc tiểu đường thai kỳ nhưng lại dị ứng với sữa đậu nành, thì sữa hạnh nhân là một giải pháp thay thế khá tuyệt vời.

Sữa hạnh nhân có chứa nhiều Vitamin nhóm B, E, chất xơ, Acid folic, các khoáng chất,… tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa có hàm lượng calo thấp, không chứa đường không chứa chất béo bão hòa tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Trong hạnh nhân có chứa hàm lượng lớn Acid béo omega 3 tốt cho tim mạch, bổ sung thêm canxi giúp chắc khỏe xương, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi do mang thai, ngăn ngừa loãng xương.

Liều lượng: Mẹ bầu tiểu đường không nên uống quá 200ml sữa/ngày. Nên uống sữa sau ăn sáng khoảng 1-2 giờ hoặc 1 giờ trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Tránh tăng đường huyết thì không nên cho thêm đường vào sữa hạnh nhân.

Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu tiểu đường

6.3. Sữa hạt dẻ

Sữa hạt dẻ có chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu và tốt cho thai nhi trong quá trình phát triển xương, răng và não bộ. Vitamin C trong hạt dẻ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng mệt mỏi. Chất xơ hòa tan trong hạt dẻ có tác dụng làm giảm Cholesterol, ổn định đường huyết, tránh tình trạng biến chứng tiểu đường thai kỳ. Sử dụng sữa hạt dẻ còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nâng cao sức khỏe cho thận, trị chứng mất ngủ hay gặp phải của các bà bầu.

Một vài lưu ý cho mẹ bầu tiểu đường khi sử dụng sữa hạt dẻ:

  • Liều lượng: Không nên uống quá nhiều sữa hạt dẻ trong cùng 1 ngày, cần cân đối với các thực phẩm khác, tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.
  • Không sử dụng các hạt dẻ có dấu hiệu hỏng, mốc để làm sữa hạt.
Chất xơ hòa tan trong hạt dẻ
Chất xơ hòa tan trong hạt dẻ có tác dụng làm giảm cholesterol, ổn định đường huyết

6.4. Sữa tách kem

Các loại sữa tách kem, ít chất béo, không đường,… mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ đều có thể sử dụng. Theo hướng dẫn của bác sĩ thì mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên sử dụng các loại sữa tách kem chứa ít hơn 83 calo và 0.1g chất béo bão hòa, hàm lượng thành phần này giúp khả năng kiểm soát tình trạng tiểu đường thai kỳ hiệu quả hơn.

Liều lượng: Người tiểu đường thai kỳ có thể uống 1 ly sữa tách kem (200ml) vào bữa ăn nhẹ.

6.5. Sữa dinh dưỡng

Sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho mẹ bầu tiểu đường cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời giúp mẹ duy trì mức đường huyết ổn định. Một lựa chọn tốt cho mẹ bầu tiểu đường là sữa dinh dưỡng Glucare Gold. Những thành phần mang lại lợi ích có trong sản phẩm (210ml) phải kể đến như:

  • Chỉ số GI = 48 (thuộc nhóm thấp): Nhờ áp dụng hệ đường Isomalt và Maltitol tiên tiến, chỉ số GI của sữa ở mức thấp phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi uống chậm. Do đó mẹ tiểu đường khi uống lượng sữa vừa đủ sẽ không lo bị tăng đường huyết đột ngột.
  • Tổng Crabs 23.9g: Phù hợp với lượng Carbs cho bữa phụ (10 – 25g Carbs) giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.
  • Chất béo MUFA, PUFA: Đây là thành phần chất béo không bão hòa giúp hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng đột quỵ, tim mạch của bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Hệ dinh dưỡng Vitamin A, C, E, Selen cùng 29 vi chất: Giúp tăng cường đề kháng và cung cấp dinh dưỡng cho bé.

Liều lượng: Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể uống 1 – 2 ly sữa Glucare Gold/ ngày.

Sữa Glucare Gold
Glucare Gold – Sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

7. Đồ uống mà bà bầu tiểu đường nên tránh

Khi mắc tiểu đường thai kỳ thì chế độ ăn uống của bà bầu cần cân nhắc, tránh những thực phẩm chứa hàm lượng đường và muối cao, vì những thực phẩm đó sẽ làm tăng lượng đường trong máu, làm trầm trọng và gây ra biến chứng tiểu đường cho thai phụ.

  • Nước ép trái cây: Trái cây rất tốt cho mẹ bầu tiểu đường, nhưng khi sử dụng nước ép, lượng chất xơ sẽ giảm mạnh khiến nồng độ đường cao hơn. Do đó, mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ cần cân nhắc ăn thay vì uống để cân bằng lượng chất xơ nạp vào cơ thể. Mặt khác, mẹ nên chọn loại nước trái cây nguyên chất 100% để uống, không pha thêm đường và uống với lượng vừa phải.
  • Đồ uống ngọt, soda: Đây là những món đứng đầu trong danh sách đồ uống không nên sử dụng với những người mắc tiểu đường thai kỳ. Theo Hiệp hội tháo đường Mỹ ADA, trung bình một lon soda chứa 40 gram đường và 150 calo. Hàm lượng này làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, làm tăng cân, gây sâu răng, không tốt cho thai phụ, đặc biệt thai phụ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Trà, cafe chứa nhiều cafein: Chất cafein trong trà hay cafe có thể gây cản trở hấp thu sắt ở thai nhi. Điều này có thể khiến thai bị rối hô hấp, nhịp tim. Đặc biệt cafein còn khiến cho tình trạng tiểu đường thai kỳ của bạn trở nên trầm trọng, khó kiểm soát hơn.
  • Đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn không chỉ ảnh hướng đến đường huyết, nó còn chứa calories rỗng khiến bạn tăng cân. Việc lạm dụng đồ uống có cồn gây nên tình trạng kháng insulin là nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2.
Nước ngọt, soda
Nước ngọt, soda là thức uống tuyệt đối không nên dùng với người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Trên đây là những thông tin cung cấp cho câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ nên uống nước gì?”. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể lựa chọn được loại đồ uống phù hợp nhất cho mẹ bầu tiểu đường nhé. Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

3.8/5 - (5 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
3.8/5 - (5 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment