Chuyên gia giải đáp: Sau phẫu thuật có nên ăn dứa không?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng để người bệnh phục hồi khỏe mạnh. Vậy sau phẫu thuật có nên ăn dứa không? Loại quả này đem lại lợi ích gì? Bổ sung dứa như thế nào cho người bệnh sau phẫu thuật? Bài viết sau đây, Nutricare sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên của bạn.
1. Dứa là loại quả tốt cho người sau phẫu thuật
Người bệnh sau phẫu thuật có thể và nên bổ sung dứa trong khẩu phần ăn. Bởi trong dứa có chứa thành phần chống viêm đó là Bromelain. Hoạt chất này có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể sau phẫu thuật như hỗ trợ giảm viêm, giảm phù nề, tăng cường hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó dứa cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho quá trình phục hồi cơ thể.
Thành phần | Hàm lượng/ 100g |
Chất xơ | 1.4g |
Carbohydrate | 13.1g |
Kali | 109mg |
Magie | 12mg |
Vitamin C | 47.8mg |
Vitamin B9 | 18mcg |
Vì vậy, một khẩu phần ăn có bổ sung trái dứa với tác dụng giúp cung cấp năng lượng, cung cấp dinh dưỡng và ngăn ngừa viêm nhiễm sẽ là một biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp người bệnh nhanh phục hồi. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của trái dứa đối với người bệnh, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm:
Lưu ý về việc uống cà phê sau phẫu thuật bạn phải biết!
2. Lợi ích của dứa trong quá trình phục hồi sức khỏe của người sau phẫu thuật
Những lợi ích mà trái dứa đem lại cho sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật:
2.1. Đặc tính chống viêm
Trong trái dứa có chứa một loại Enzym với tên gọi là Bromelain – đây là một chất chống viêm mạnh. Hoạt chất này mang nhiều đặc tính có lợi cho các quá trình lành vết thương:
- Giảm đau, giảm viêm, giảm phù nề.
- Rút ngắn thời gian lành vết thương.
Vậy nên, dứa thật sự là một loại trái cây tuyệt vời để bổ sung cho người bệnh sau phẫu thuật.
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Dứa cung cấp một lượng Vitamin C dồi dào. Trong 100g dứa có chứa 47.8mg Vitamin C. Hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, bổ sung dứa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ở người bệnh sau phẫu thuật.
2.3. Giảm cảm giác buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa
Bên cạnh tác dụng chống viêm, Enzym Bromelain có trong dứa còn hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm cảm giác buồn nôn sau phẫu thuật. Tác dụng này có được là nhờ cơ chế tăng cường phân hủy Protein trong ruột, từ đó giúp cải thiện tốc độ tiêu hóa.
Ngoài ra, 100g dứa còn cung cấp 1.4g chất xơ, lượng chất này giúp làm giảm táo bón – một tình trạng phổ biến, thường gặp sau khi phẫu thuật.
Có thể bạn quan tâm:
- Sau phẫu thuật có được ăn giá đỗ không? Lợi ích và tác hại của giá đỗ
- Sau phẫu thuật mũi nên ăn gì và kiêng ăn gì? 10+ Thực phẩm cần lưu ý
- Sau phẫu thuật nâng ngực nên ăn gì và kiêng ăn gì? 8+ Thực phẩm cần tránh
3. Bổ sung dứa đúng cách cho người sau phẫu thuật
Trái dứa là loại quả tốt cho quá trình hồi phục, nhưng khi bổ sung bạn nên ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh gặp phải các tác dụng bất lợi cho sức khỏe. Vậy lượng ăn phù hợp:
- Liều lượng: Một lượng khoảng 1 – 2 miếng dứa, hoặc 1 ly sinh tố dứa một ngày là an toàn và có lợi để tiêu thụ sau phẫu thuật.
- Thời điểm: Tùy thuộc loại phẫu thuật mà bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường khoảng 5 ngày sau phẫu thuật là thời điểm phù hợp để bổ sung.
Có thể bạn quan tâm:
- Sau phẫu thuật nên ăn quả gì? Gợi ý 15 loại quả tốt!
- Ăn rong biển sau phẫu thuật rất tốt cho quá trình phục hồi!
4. Lưu ý khi bổ sung dứa cho người sau phẫu thuật
Trong quá trình bổ sung dứa vào khẩu phần ăn cho người bệnh, bạn nên lưu ý:
- Không nên ăn dứa khi đói: Thành phần Bromelin và Acid hữu cơ có trong dứa sẽ tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột và khiến cơ thể nôn nao, khó chịu.
- Không nên ăn dứa xanh: Bởi ăn dứa xanh dễ gây ngộ độc và xảy ra tình trạng tiêu chảy, nôn mửa. Điều này ảnh hưởng rất không tốt đến sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.
- Hạn chế ăn dứa vào buổi tối: Đặc biệt là nước ép dứa, vì thức uống này có tác dụng lợi tiểu. Điều này sẽ gây ra tình trạng đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.
- Không nên kết hợp dứa cùng sữa: Bởi trong dứa rất giàu Acid ascorbic (Vitamin C) và sữa thì chứa nhiều Protein. Khi kết hợp sữa và dứa, hai thành phần này gặp nhau và tạo thành phản ứng gây kích ứng dạ dày, ruột và tạo ra các triệu chứng ngộ độc nhẹ như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,…
- Không nên ăn cùng với trứng: Bởi protein trong trứng và Acid trái cây trong dứa kết hợp với nhau sẽ làm protein đặc lại, gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu.
- Không ăn dứa bị dập nát: Quả dứa mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên những mắt dứa là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển và xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay…
Vậy qua bài viết, câu trả lời cho câu hỏi “Sau phẫu thuật có nên ăn dứa không?” là CÓ. Loại trái cây này vừa có tác dụng hỗ trợ làm giảm sưng, viêm tại vết mổ vừa hỗ trợ tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và hệ miễn dịch. Hãy bổ sung dứa đúng cách để người bệnh có thể phục hồi sau phẫu thuật tốt nhất.
Nutricare Gold – sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật. Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Nutricare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *