U tuyến giáp nằm ở đâu? Dấu hiệu và cách phát hiện u tuyến giáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Theo thống kê của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, hiện nay có đến 20 triệu người mắc các bệnh lý về tuyến giáp. Trong đó, có đến 60% những người bị bệnh tuyến giáp không biết về tình trạng của họ. Vậy dấu hiệu để nhận biết u tuyến giáp là gì, u tuyến giáp nằm ở đâu? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về u tuyến giáp, giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

U tuyến giáp nằm ở đâu
U tuyến giáp nằm ở đâu và làm sao để phát hiện bản thân bị mắc u tuyến giáp

1. U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp là tình trạng xuất hiện một khối mô hay tế bào tập trung trong lòng tuyến giáp. Chúng phát triển, làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hầu hết, các khối u tuyến giáp đều là lành tính, u ác tính chỉ chiếm khoảng 4 – 7% nhưng chúng có khả năng di căn, xâm lấn và hủy hoại các mô lận cân. Vậy u tuyến giáp nằm ở đâu?

U tuyến giáp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
U tuyến giáp làm thay đổi chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bệnh nhân

2. U tuyến giáp nằm ở đâu?

U tuyến giáp là sự tập trung và phát triển bất thường của một khối mô, tế bào ở vùng dưới đáy họng, trước cổ. Chúng lớn dần theo thời gian và và khi có kích thước trên 4cm chèn ép một số bộ phận xung quanh như phế quản, thực quản, thanh quản… khiến bệnh nhân khó chịu, khó thở, khó nói. Bên cạnh đó, khi khối u phình to ra ở cổ gây mất thẩm mỹ với người bệnh.

U tuyến giáp ở trước cổ bệnh nhân
U tuyến giáp là sự phát triển bất thường của một khối mô, tế bào ở vùng dưới đáy họng, trước cổ bệnh nhân

U tuyến giáp chia ra làm u lành tính và u ác tính. U tuyến giáp lành tính gây ra các rối loạn chức năng tuyến giáp và phát triển kích thước lớn gây khó chịu cho người bệnh. U tuyến giáp lành tính không xuất hiện tình trạng di căn nên sẽ từ lúc xuất hiện phẫu thuật vẫn ở vị trí ban đầu. Còn u tuyến giáp ác tính phát triển thành ung thư tuyến giáp và có di căn. Chính vì vậy, tùy theo giai đoạn phát triển của tế bào ung thư mà khối u có thể nằm các vị trí khác nhau.

U tuyến giáp ác tính có 4 giai đoạn phát triển sau:

 • Giai đoạn 1: Các khối u chưa có sự di căn. Lúc này là thời điểm khối u mới bắt đầu hình thành, có kích thước <= 2cm.
 • Giai đoạn 2: Các khối u chưa có sự di căn. Lúc này khối u đã dần phát triển, có kích thước từ 2 – 4cm và tập trung ở các cơ bám xung quanh tuyến giáp.
 • Giai đoạn 3: Các khối u bắt đầu có sự di căn đến các cơ quan gần cổ như thực quản, khí quản, thanh quản và bước đầu có sự xâm lấn tới hạch bạch huyết ở cổ. Ở giai đoạn này, các khối u đã có kích thước >= 4cm.
 • Giai đoạn 4: Lúc này, khối u phát triển lớn và vượt khỏi tuyến giáp, tiếp tục xâm lấn đến hạch bạch huyết ở cổ, ngực, rồi đến xương sống, các mạch máu… và di căn đến các cơ quan xa hơn.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển, di căn đến nhiều vị trí cơ quan của cơ thể và gây ung thư tại đó như: ung thư di căn xương, ung thư di căn não, ung thư di căn, phổi, ung thư di căn gan… Chính vì vậy, để xác định được chính vị trí u tuyến giáp nằm ở đâu, người bệnh cần đến khám, siêu âm tại các cơ sở uy tín chất lượng.

Có thể bạn quan tậm:

3. Dấu hiệu nhận biết có u tuyến giáp

Thực tế u giáp lành tính hay ung thư tuyến giáp đều gây sưng, đau ở cổ họng. Tuy nhiên, với mỗi loại sẽ có các biểu hiện khối u khác nhau và dấu hiệu đi kèm. Cụ thể:

U tuyến giáp lành tính: Ở giai đoạn đầu, u tuyến giáp lành tính thường không có biểu hiện rõ rệt, khiến người bệnh khó nhận biết. Khi khối u đã phát triển lớn hơn, người bệnh nhận thấy có một số đặc điểm sau:

 • Sờ thấy hạch to ở cổ, không gây đau.
 • Vùng cổ sưng lên, có thể to bằng quả trứng gà hoặc to hơn.
 • Khối u chèn ép vào thực quản, khí quản khiến người bệnh ho nhiều, đau họng, khó nuốt, khó thở.

Ung thư tuyến giáp: Ở người bệnh u tuyến giáp thường có một số dấu hiệu đặc trưng sau:

 • Khối u to, rắn và cố định ở cổ.
 • Khan tiếng hoặc tắt tiếng do khối u chèn ép vào dây thần kinh quặt ngược.
 • Nuốt khó do khối u đè lên vùng hầu họng.
 • Da vùng cổ có thể thâm và sùi loét chảy máu.

Bệnh cường giáp: là tình trạng tuyến giáp sản xuất ra các hormon T3, T4 nhiều hơn so với bình thường. Khi bị bệnh cường giáp, người bệnh thường xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Kinh nguyệt nhẹ hoặc trễ kinh.
 • Giảm cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.
 • Tim đập nhanh hoặc loạn nhịp.
 • Khó chịu, buồn nôn, run tay.
 • Tóc mỏng, da ngứa hoặc sần sùi.

Suy giáp: là tình trạng nồng độ hormone tuyến giáp trong máu giảm thấp, do tuyến giáp suy yếu và không sản xuất đủ. Một số dấu hiệu ban đầu để nhận ra cơ thể mắc suy giáp như:

 • Mệt mỏi, hay quên.
 • Tăng cân.
 • Kinh nguyệt thường xuyên và ra nhiều.
 • Táo bón.
 • Da và tóc khô, dễ gãy rụng.
Dấu hiệu của u tuyến giáp
Cổ bị sưng to, gây đau nhức, khó chịu là một dấu hiệu của bệnh u tuyến giáp

U tuyến giáp nằm ở đâu? Khi nhận thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng kể trên, bạn cần đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện lớn để thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán, siêu âm để xác định chính xác có bị bệnh u tuyến giáp.

4. Kỹ thuật chẩn đoán vị trí của u tuyến giáp

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp nhận biết được chính xác vị trí của u tuyến giáp như siêu âm, xạ hình, chụp cắt lớp điện toán, chụp cộng hưởng từ.

4.1. Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán sử dụng sóng âm tần số cao và máy vi tính để tái tạo chi tiết hình ảnh các mạch máu, mô, cơ quan lân cận vùng cổ sẽ giúp bác sĩ xác định được u tuyến giáp nằm ở đâu. Siêu âm tuyến giáp thường được thực hiện trong khoảng 20 – 30 phút. Qua các hình ảnh gửi về máy tính, bác sĩ sẽ xác định được chính xác vị trí khối u, kích thước, và sự di căn (nếu là u ác tính).

Siêu âm phát hiện u tuyến giáp
Siêu âm tuyến giáp xác định vị trí, kích thước và sự di căn của khối u

4.2. Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp (scan tuyến giáp) là kỹ thuật dùng để quan sát tuyến giáp của bệnh nhân, sau khi cho bệnh nhân uống hoặc tiêm tĩnh mạch một chất có chứa I-ốt hoặc technetium. Trong một thời gian ngắn, các chất này sẽ phát ra tia xạ và được camera gamma thu lại và xác định được các nhân giáp hấp thụ. Các nhân lạnh (có nguy cơ u ác tính cao) sẽ hấp thụ ít chất phóng xạ hơn so với nhân nóng (u lành tính).

Xạ hình tuyến giáp là kỹ thuật duy nhất hiện nay xác định được chức năng của tuyến giáp bằng hình ảnh, giúp xác định được vị trí các nhân giáp, ung thư tuyến giáp di căn. Tuy nhiên, kỹ thuật này không được sử dụng cho phụ nữ có thai vì có sử dụng chất phóng xạ.

Xác định u tuyến giáp
Xạ hình tuyến giáp là kỹ thuật duy nhất hiện nay xác định được chức năng của tuyến giáp

4.3. Chụp cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp điện toán (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương tiện giúp xác định vị trí, kích thước (rất nhỏ từ 3 – 4mm), và sự phát triển có di căn của khối u tuyến giáp.

Ưu điểm Nhược điểm
Chụp cắt lớp điện toán (chụp CT) Tiêm chất cản quang I-ốt:

 • Hình ảnh chi tiết, rõ nét
 • Đánh giá di căn hạch tốt
 • Chi phí thấp
– Ngăn cản hấp thụ I-ốt của phương pháp xạ hình 

– Có thể gây bão giáp

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) Không tiêm chất cản quang I-ốt:

 • An toàn và không độc hại do phóng xạ
 • Thấy rõ tuyến giáp và các cơ quan gần cạnh
 • Chi phí đắt

Lưu ý: Nếu có nghi ngờ ung thư tuyến giáp thì người bệnh cần thực hiện thêm 1 số kỹ thuật khác do bác sĩ chỉ định như sinh thiết, xét nghiệm máu…

5. Biện pháp điều trị u tuyến giáp

Tùy theo kích thước khối u, loại khối u là lành tính hay ác tính và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị khác nhau.

5.1. U tuyến giáp lành tính

Sau khi xác định mắc u tuyến giáp lành tính, vị trí u tuyến giáp nằm ở đâu, kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân là xét nghiệm tế bào định kỳ cùng với điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, khi khối u phát triển to ra, chèn ép khiến bệnh nhân khó chịu, thì có thể áp dụng một số phương pháp điều trị sau:

 • Điều trị nội khoa: Là phương pháp sử dụng hormone tổng hợp nhằm ức chế sự phát triển của tế bào khối u, được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi và có khối u nhỏ trong khoảng 2 – 3cm.
 • Theo dõi không cần điều trị y khoa: Là phương pháp chỉ cần theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ chức năng của tuyến giáp. Phương pháp này thường được bác sĩ đề nghị khi kết quả xét nghiệm cho thấy bạn chỉ có 1 nhân tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ không bao giờ phải điều trị nếu nhân giáp không phát triển.
 • Liệu pháp hormone tuyến giáp: Là phương pháp được bác sĩ chỉ định khi mà xét nghiệm thấy tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormon tuyến giáp cung cấp cho cơ thể.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ được thực hiện khi khối u quá lớn, chèn ép khiến bệnh nhân khó nuốt, khó thở. Các bác sĩ cũng sẽ phẫu thuật trong trường hợp bướu cổ đa nhân lớn gây co thắt đường thở, thực quản và mạch máu.
 • Đốt sóng cao tần: Là phương pháp không cần phẫu thuật, chiếu thẳng chùm tia phóng xạ liều lượng cao vào tế bào gây ung thư, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và teo nhỏ khối u. Đây là phương pháp không gây đau, không để lại sẹo và chỉ thực hiện trong vòng vài phút.
 • Điều trị I-ốt phóng xạ: Là phương pháp điều trị cho bệnh nhân có nhân tuyến giáp hoạt động và cường giáp nhằm hạn chế sự phát triển của nhân giáp. Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 lượng nhỏ I-ốt phóng xạ I-131. Sau một thời gian ngắn, I-ốt sẽ đi từ máu vào tuyến giáp và giải phóng ra chất phóng xạ và hủy hoại các mô mà nó tiếp xúc, giúp tuyến giáp ngưng sản xuất hormone. Không được thực hiện ở phụ nữ có thai vì chất phóng xạ sẽ đi qua nhau thai và hủy hoại tuyến giáp của thai nhi.
 • Tiêm cồn tuyệt đối: Là phương pháp sử dụng ở những bệnh nhân xuất hiện dịch ở nang giáp. Cồn tuyệt đối sẽ được tiêm qua da, đi qua máu và gây hoại tử tế bào, phá hủy các tế bào tuyến giáp, ngăn chặn không cho dịch tái phát bằng cách làm mất nước ở tế bào và đông vón protein. Ưu điểm của phương pháp này là khiến khối u nhỏ lại mà không cần phẫu thuật, an toàn và dễ thực hiện.

Xem thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh tuyến giáp:

5.2. U tuyến giáp ác tính

Sau khi sinh thiết, xét nghiệm, siêu âm và được xác định chính xác là u tuyến giáp ác tính thì hướng điều trị trong trường hợp này là phẫu thuật cắt bỏ bằng mổ nội soi hoặc mổ hở. Bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. 

Phẫu thuật bệnh nhân u tuyến giáp
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bằng hình thức nội soi qua miệng

Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần thực hiện kết hợp thêm một số phương pháp điều trị nữa như I-ốt phóng xạ 131, xạ trị, hóa trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại. Lúc này thì chức năng tuyến giáp cả bệnh nhân đã bị suy giảm và cần phải sử dụng thuốc hỗ trợ tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại.

Người mắc các bệnh về tuyến giáp thường gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong việc thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng theo sự chỉ định của bác sĩ như: kiêng thực phẩm chứa nhiều I-ốt hay khối u chèn ép gây đau làm khó nhai, khó thở… dẫn tới mệt mỏi, kén ăn và thiếu chất.

Thấu hiểu điều đó, Nutricare đã cho ra đời bộ sản phẩm sữa chuyên biệt Leanpro Thyro dành cho người bệnh tuyến giáp giúp tăng hiệu quả điều trị và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Leanpro Thyro – bộ sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh tuyến giáp

Leanpro Thyro bổ sung đầy đủ hàm lượng I-ốt và Canxi đúng theo khuyến nghị RNI, giúp cân bằng hormone tuyến giáp và điều hòa Canxi máu. Bên cạnh đó, Leanpro Thyro với tinh chất nghệ Curcumin và Omega giúp giảm viêm, chống oxy hóa cho người bệnh trong quá trình điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp hiệu quả cho người bệnh. Đồng thời cung cấp chất xơ và sử dụng nguồn sữa tách Lactose giúp cải thiện hệ tiêu hóa của người bệnh.

Leanpro Thyro là sản phẩm được sử dụng cho người bệnh sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc suy giáp. Chỉ với 3 ly LeanPro Thyro mỗi ngày giúp đáp ứng 100% hàm lượng I-ốt & Canxi theo khuyến nghị RNI Việt Nam.

Ngoài ra, với người bệnh cần kiêng I-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày và những bệnh nhân cường giáp, nên bổ sung sản phẩm sữa Leanpro Thyro LID. Leanpro Thyro LID loại bỏ tới 88% hàm lượng I-ốt, hạn chế lượng I-ốt nạp vào cơ thể. Đồng thời, sữa còn giúp bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng khác cho chế độ ăn kiêng mà không sợ bị thiếu dinh dưỡng.

Hiện nay, Nutricare đang triển khai chương trình DINH DƯỠNG CHUYÊN BIỆT – TẶNG NGÀN QUÀ TUYỆT, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn và miễn phí vận chuyển khi đặt hàng ngay trong hôm nay. Còn chần chừ gì nữa mà không chọn mua sản phẩm dành cho bệnh tuyến giáp dưới đây!

Lướt sang trái-phải để chọn sản phẩm phù hợp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết U tuyến giáp nằm ở đâu sẽ giúp bạn nhận ra được bệnh u tuyến giáp qua những dấu hiệu đặc trưng, vị trí xuất hiện. Từ đó, phát hiện sớm và điều trị được hiệu quả.

Nếu bạn đọc còn có thắc mắc về sức khỏe và bệnh lý ung thư tuyến giáp, hãy truy cập vào fanpage Nutricare Pharma hoặc liên hệ hotline 18006011 để được tư vấn tận tình và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (1 vote)
 • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
 • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

 • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
 • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
 • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment