6 dấu hiệu giúp tầm soát sớm bệnh tuyến giáp

5/5 - (1 vote)

Bệnh tuyến giáp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nhưng khi được phát hiện thì bệnh đã bước sang giai đoạn nặng. Vậy làm thế nào để có thể biết khi nào thì nên đi kiểm tra tuyến giáp bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể, nằm ở vị trí phía trước cổ, có hình dạng như con bướm. Tuyến này sản xuất ra hormon tuyến giáp (TH), có vai trò chính trong các hoạt động sống của cơ thể. Sự mất cân bằng hormon này có thể ảnh hưởng xấu tới mức năng lượng, cân nặng, quá trình trao đổi chất, nhịp tim, ruột, nồng độ cholesterol máu, xương khớp, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ…

Các dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh tuyến giáp

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, có tới 20 – 60% trong tổng số người mắc bệnh không được phát hiện sớm. Dưới đây là 6 dấu hiệu giúp bạn đọc nhận biết sớm bệnh tuyến giáp.

 class=

Thay đổi cân nặng: Sự thay đổi cân nặng không kiểm soát là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tuyến giáp. Tăng cân có thể báo hiệu nồng độ hormon tuyến giáp giảm thấp, thường gặp ở người bệnh suy giáp. Ngược lại, ở người bệnh cường giáp hormon tuyến giáp được sản xuất hơn mức bình thường có thể gây ra tới tình trạng mất cân.

Sưng cổ: Bướu cổ là tình trạng thường gặp ở những người bệnh suy giáp và cường giáp. Đôi khi bướu cổ còn có thể là kết quả của ung thư tuyến giáp. Do vậy, sưng cổ có thể báo hiệu tuyến giáp đang gặp vấn đề.

Rụng tóc: Đây cũng có thể là một dấu hiệu của mất cân bằng hormon tuyến giáp. Cả cường giáp và suy giáp đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc. Hầu hết các trường hợp tóc sẽ mọc trở lại sau khi điều trị tuyến giáp.

Mệt mỏi: Người bệnh cường giáp thường gặp tình trạng khó ngủ sâu do đó dẫn tới mệt mỏi. Trong khi suy giáp sản xuất thiếu hormon tuyến giáp dẫn tới cơ thể không đáp ứng đủ năng lượng cho các hoạt động sống khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Thay đổi thân nhiệt: Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới quá trình điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Người bệnh suy giáp thường cảm thấy lạnh hơn bình thường trong khi đó người bệnh cường giáp có xu hướng ngược lại, thường xuyên cảm thấy nóng và đổ nhiều mồ hôi.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp gấp 9 lần nam giới. Đối với phụ nữ, tuyến giáp còn ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai. Điều này đặc biệt đúng ở bệnh suy giáp vì giảm hormon tuyến giáp có thể khiến cơ thể khó có thể rụng trứng vào đúng chu kỳ từ đó ảnh hưởng tới khả năng mang thai của người phụ nữ. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị suy giáp cũng có nguy cơ cao bị tiền sản giật và sảy thai. Còn những phụ nữ bị cường giáp có thể bị mất kinh và viêm tuyến giáp sau sinh.

Khi có các dấu hiệu kể trên hoặc sống ở vùng có nguy cơ thiếu i-ốt hoặc gia đình có người có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp hãy hỏi bác sĩ nếu như cần được kiểm tra tuyến giáp.

Bộ dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh tuyến giáp

 class=

Để chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh tuyến giáp, các nhà khoa học Nutricare đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt bộ sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bệnh tuyến giáp trong từng giai đoạn, bệnh lý khác nhau.

Sản phẩm LeanPro Thyro được các chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh suy giáp, sau phẫu thuật tuyến giáp và sau điều trị i-ốt phóng xạ I [131]. Sản phẩm giúp điều hòa hoạt động Hormone tuyến giáp với hàm lượng i-ốt, Selen cao.

Sản phẩm LeanPro Thyro LID là sản phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tách 99% lượng i-ốt giúp đáp ứng khuyến nghị của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, hoàn toàn phù hợp người bệnh tuyến giáp đang thực hiện chế độ ăn kiêng I-ốt.

Đặc biệt bộ sản phẩm này loại bỏ thành phần Goitrogens, Gluten thường có trong đậu nành gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.webmd.com/women/ss/slideshow-thyroid-symptoms-and-solutions
  2. https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/health-and-wellness/2017/august/thyroid
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment