Tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì tốt cho cả mẹ và bé con?

4.2/5 - (6 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày – nhất là đối với mẹ bầu tiểu đường. Vậy các bà mẹ tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì? Mẹ bầu tiểu đường cần hấp thụ các chất dinh dưỡng như thế nào? Hãy tham khảo thực đơn dưới đây của Nutricare để bà bầu có chế độ dinh dưỡng thai kỳ khoa học.

1.13 Thực đơn cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Bà bầu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng của bác sĩ để kiểm soát lượng đường và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

Dưới đây là gợi ý thực đơn mà bà bầu tiểu đường thai kỳ có thể tham khảo:

1.1. Trứng luộc + Ngô + Bơ + Salad rau

Thực đơn trứng luộc, ngô, bơ kết hợp với salad rau có những tác dụng nhất định với cả mẹ bầu và thai nhi là món ăn bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Lượng lớn Protein và chất béo trong trứng, bơ giúp bổ sung năng lượng mà vẫn an toàn cho đường huyết.
  • Vitamin và chất khoáng trong trứng, bơ, rau giúp cải thiện cơ thế, hạn chế thiếu máu và giảm các rối loạn hormon khi mang thai.
  • Chất xơ trong ngô và rau xanh giúp cải thiện tiêu hoá, kiểm soát cân nặng và hạn chế sự mất ổn định đường huyết.
  • Các chất béo tố từ trứng và bơ giúp phát triển hệ thần kinh cho bé.
  • Protein trong trứng cùng Vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường miễn dịch và hạn chế các dị tật bẩm sinh.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 2 quả trứng luộc
  • 1 Bắp ngô
  • ⅓ quả bơ
  • 1 phần salad rau: xà lách, cà chua bi, dưa chuột, củ cải
  • Dầu oliu hoặc sốt mayonnaise vừa ăn

Cách làm:

  • Trứng và ngô được luộc trong vòng 5 – 10 phút. Ngô luộc xong đem đi tách hạt. Bơ gọt vỏ và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Rau xà lách cắt khúc nhỏ, cà chua bia cắt đôi rồi trộn chung với trứng, ngô và bơ cùng với nước sốt có sẵn hoặc một chút dầu oliu.
Salad rau kết hợp với trứng
Salad rau kết hợp với trứng là món ăn sáng mà các mẹ bầu tiểu đường lựa chọn nhiều nhất

1.2. Trứng luộc + Bánh mì nướng ngũ cốc (hướng dương, bí ngô)

Trứng luộc kết hợp với bánh mì nướng ngũ cốc là sự lựa chọn nhanh gọn và sáng suốt khi đề cập đến người tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Protein và chất béo trong trứng giúp cung cấp năng lượng và hạn chế tăng đường huyết.
  • Vitamin và chất khoáng trong trứng giúp giảm thiểu các rủi ro khi mang thai.
  • Chất xơ từ bánh mì ngũ cốc giúp cải thiện tiêu hoá và ngăn ngừa tăng đường huyết do lượng Carb trong bánh mì.
  • Bánh mì giàu Canxi giúp hình thành răng, xương chắc khỏe.
  • Protein, chất béo trong trứng và Carb trong bánh mì cung cấp năng lượng để thúc đẩy hình thành các mô và cơ quan cho trẻ.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 2 quả trứng luộc
  • 1 bánh mì nướng ngũ cốc

Cách làm:

  • Bánh mì được nhào bột, rắc lên trên bánh một chút hạt hướng dương hoặc bí ngô. Nướng trong 18 phút với nhiệt độ là 200 – 240 độ C.
  • Trứng được luộc trong nước sôi trong vòng 5 – 10 phút.

1.3. Bột yến mạch nấu chín + Hạt điều + Thanh long ruột đỏ

Thực đơn này sẽ giúp bà bầu hạn chế bị thiếu máu và giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe của xương và đảm bảo sự phát triển ổn định, giải quyết vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Chất xơ trong bột yến mạch, hạt điều và thanh long giúp hỗ trợ tiêu hoá, giảm táo bón và kiểm soát đường huyết.
  • Hạt điều và yến mạch chứa Kali, Phospho, Canxi, Selen, Kẽm tăng cường miễn dịch, giảm phù và chuột rút trong quá trình mang thai.
  • Chất chống oxy hóa trong thanh long giúp giảm stress do rối loạn hormon.
  • Chất béo, Protein từ hạt điều và Omega-3 từ hạt thanh long thúc đẩy phát triển não bộ và hệ miễn dịch thụ động của trẻ.
  • Vitamin nhóm B trong yến mạch hỗ trợ phát triển thế chất của trẻ.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 30 – 40g yến mạch nấu chín
  • 10 – 15 hạt điều
  • ½ quả thanh long đỏ

Cách làm:

  • Nấu chín bột yến mạch với một chút gia vị. Có thể thêm trứng, thịt băm hoặc rau củ để tăng cường dinh dưỡng.
  • Hạt điều bóc vỏ. Thanh long bóc bỏ và cắt miếng vừa ăn.

Lưu ý:

  • Hạt điều nên sử dụng bắt đầu ở tháng thứ 4.
  • Yến mạch chỉ nên sử dụng 3-4 lần/ tuần.
Bột yến mạch
Bột yến mạch và những lợi ích với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

1.4. Trứng chiên + Bánh mì nguyên cám + Salad rau

Tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì? Thực đơn này cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất cơ bản, giúp mẹ khởi đầu một ngày mới nhiều năng lượng mà vẫn kiểm soát đường huyết tốt.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Chất xơ trong bánh mì nguyên cám và rau xanh giúp hỗ trợ tiêu hoá, quản lý cân nặng và ổn định đường máu.
  • Protein và chất béo trong trứng cùng Carbs chậm hấp thu trong bánh mì cung cấp năng lượng mà không gây tăng đường huyết.
  • Kẽm và Selen trong trứng, bánh mì và rau tăng cường miễn dịch và kìm hãm tiến triển các rối loạn do tiểu đường thai kỳ.
  • Vitamin nhóm B, K, Kẽm, Selen và Kali trong các thực phẩm trên giúp trẻ phát triển thể chất và miễn dịch hiệu quả.
  • Chất béo và Vitamin B12 trong trứng giúp hình thành và hoàn thiện não bộ của bé.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 1 quả trứng
  • 2 lát bánh mì nguyên cám
  • 1 bát salad rau

Cách làm:

  • Chiên trứng với một chút dầu oliu rồi kẹp với bánh mì và nước sốt.
  • Rau xà lách/các loại rau cải cắt khúc vừa ăn, trộn chung với cà chua bi cắt đôi, một nửa quả bơ và sốt trộn salad.

1.5. Cháo ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ sung thêm sữa cho bà bầu, phòng tránh sinh non và bổ sung năng lượng an toàn cho mẹ bầu rất phù hợp để giải quyết vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Chất xơ trong đậu xanh, đậu đen và gạo lứt giúp giảm táo bón và kiểm soát đường huyết.
  • Protein trong đậu xanh, đậu đen và chất béo tốt trong vừng, lạc cùng Carb trong gạo lứt cung cấp năng lượng mà vẫn hạn chế được tình trạng tăng đường huyết đột ngột và biến chứng tim mạch của tiểu đường.
  • Vi chất trong các loại ngũ cốc cũng hỗ trợ trao đổi chất và làm giảm phù, chuột rút, nôn nghén .
  • Vitamin B trong gạo lứt giúp bé phát triển thể chất.
  • Chất béo trong vừng và lạc giúp phát triển hệ thần kinh và trí tuệ cho bé.
  • Protein trong đậu xanh, đậu đen cùng Kẽm và Selen trong gạo lứt thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • Đậu xanh 30g
  • Đậu đen 30g
  • Vừng đen 30g
  • Lạc 30g
  • Gạo lứt 30 – 50g

Cách làm:

  • Rang gạo lứt đến khi chuyển màu. Các loại hạt còn lại ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở.
  • Cho toàn bộ đậu xanh, đậu đen, vừng, lạc và gạo lứt vào nồi. Sau đó, bạn thêm lượng nước gấp 3 lần hạt rồi đun sôi đến khi cháo nhừ. Thêm gia vị vừa ăn và để nguội cho dễ ăn hơn.

1.6. Phở/bún gạo lứt thịt bò + giá chần

Gạo lứt và thịt bò chứa nhiều dưỡng chất cải thiện sức khỏe miễn dịch cho cả mẹ và bé rất tốt. Giá đỗ giúp thanh nhiệt, giải độc và giảm cảm giác nóng trong cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Chất xơ trong gạo lứt và giá đỗ giúp hỗ trợ hạn chế táo bón và ổn định đường huyết.
  • Giá đỗ giàu Vitamin E giúp giảm nguy cơ sảy thai.
  • Thịt bò giàu Protein, Kẽm, Selen giúp tăng cường miễn dịch và giảm rối loạn hormon do mang thai và tiểu đường.
  • Protein từ thịt bò và các Vitamin B trong gạo lứt thúc đẩy phát triển thể chất và não bộ của trẻ.
  • Vitamin E trong giá đỗ và Folate trong thịt bò giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 100g phở/bún gạo lứt khô
  • 200g thịt bò tươi
  • 50g bắp cải trắng
  • ½ củ cà rốt
  • Rau răm, rau thơm các loại
  • Gia vị

Cách làm:

  • Giã đỗ chần sơ với nước sôi rồi vớt ra để ráo.
  • Ngâm sợi bún/phở trong nước 5 – 7 phút. Cà rốt và bắp cải cắt sợi nhỏ. Thịt bò cắt khúc hoặc miếng mỏng vừa ăn rồi đem xào tái với một chút dầu oliu.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước dùng gồm: nước mắm, tỏi băm, ớt băm, đường, nước cốt chanh và một ít nước lọc rồi cho thịt bò, bún, rau và cà rốt vào bát trộn chung với nước dùng là có thể thưởng thức.
Bún gạo lứt thịt bò
Bún gạo lứt thịt bò với giá đỗ giúp mẹ bầu ngon miệng

1.7. Bún cá + rau

Nói đến tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì thì các món ăn từ cá ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ bạn không thể bỏ qua.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Cá giàu Protein và các Axit béo tốt giúp bổ sung năng lượng và hạn chế biến chứng tim mạch do tiểu đường thai kỳ.
  • Chất xơ trong rau xanh giúp làm chậm quá trình hấp thu chất béo và ổn định đường huyết.
  • DHA và Omega-3 trong cá giúp phát triển trí lực cho trẻ.
  • Vitamin và khoáng chất trong cá và rau giúp phát triển thể chất và hạn chế dị tật bẩm sinh.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 150g cá rô phi
  • 80g bún tươi
  • 100g xương heo
  • Hành khô, cà chua
  • Mắm tôm, chanh, bột nghệ
  • Rau ăn kèm (rau cải, rau xà lách, rau thơm)

Cách làm:

  • Cà chua thái múi cau. Xào cà chua chín mềm rồi thêm xương heo, đầu cá đem đi ninh nước chan bún và nêm gia vị.
  • Thịt cá lọc xương và thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn rồi đem đi chiên vàng đều các mặt.
  • Chần bún qua nước sôi. Thêm bún, cá rô đã chiên, hành, rau thơm xắt nhỏ lên trên rồi chan nước dùng và thưởng thức.

Lưu ý: Nên chọn các loại bún gạo lứt để hạn chế gây tăng đường huyết quá nhanh.

1.8. Cháo thịt nạc + quả kiwi tráng miệng

Cháo thịt bằm giàu Protein, dễ tiêu hóa, ngon miệng và dễ nấu đã trở thành là một trong những món ăn quốc dân của các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Bạn có thể lựa chọn món cháo thịt nạc để giải quyết việc tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì nhé!

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Protein trong thịt nạc và Carb trong gạo cung cấp năng lượng.
  • Chất béo và các vi chất trong cháo giúp thúc đẩy tiêu hoá và hạn chế các rối loạn sức khỏe do mang thai và tiểu đường.
  • Chất xơ từ kiwi hỗ trợ tiêu hoá và giảm táo bón cho mẹ bầu.
  • Chất béo, Protein trong thịt nạc giúp thai nhi phát triển toàn diện.
  • Vitamin và khoáng chất trong kiwi đảm bảo sự phát triển toàn vẹn, hạn chế dị tật bẩm sinh.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 150g gạo trắng thơm
  • 150g thịt lợn nạc
  • ½ củ cà rốt
  • Gia vị, hành lá, rau thơm
  • Kiwi: 1 quả

Cách làm:

  • Thịt lợn băm nhỏ rồi đem đi xào chín. Cà rốt xắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ.
  • Vo sạch gạo và đem đi nấu cháo. Khi cháo nhừ cho thịt, cà rốt vào nấu đến khi chín và nêm gia vị, rắc hành lá và rau thơm là hoàn thành. Sau khi dùng cháo, bạn có thể ăn tráng miệng bằng một quả kiwi.
Cháo thịt bằm
Cháo thịt bằm bổ dưỡng cho mẹ và bé

1.9. Miến gà + rau + nước ép quả cóc

Thực đơn kết hợp miến gà, rau và nước ép quả cóc cung cấp các chất bổ sung năng lượng cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi giúp bạn giải quyết vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Carb trong miến hấp thu chậm hơn bún và gạo nên ít ảnh hưởng đến độ ổn định đường huyết.
  • Thịt gà giàu Protein, chất béo giúp tăng cường trao đổi chất tạo năng lượng.
  • Vitamin và khoáng chất từ thịt gà, rau và nước ép cóc giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, giảm các rủi ro của tiểu đường thai kỳ.
  • Thịt gà cung cấp Protein, chất béo hỗ trợ hình thành mô và cơ quan cho trẻ.
  • Nước ép cóc giàu Vitamin C cùng các Vitamin và khoáng chất khác trong rau giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 200g đùi gà
  • 70g miến dong
  • 20g nấm hương
  • Gừng, hành, rau thơm
  • Rau xà lách, rau cải
  • 2 quả cóc
  • Gia vị

Cách làm:

  • Đùi gà luộc chín rồi đem đi xé nhỏ. Miến và nấm hương ngâm nước 10p. Nấm hương cắt đôi. Gừng xắt sợi, hành cắt nhỏ.
  • Nước luộc gà nêm gia vị, thêm gừng và nấm hương vào nấu cho thơm rồi tắt bếp. Chan nước dùng vào bát đã cho miến và thịt gà, thêm hành và rau thơm.
  • Bỏ cóc và nước vào máy xay xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.

Lưu ý: Mẹ mang thai không nên dùng quá 2 quả cóc/ngày.

1.10. Ngũ cốc nguyên hạt + ly sữa không đường

Ngũ cốc nguyên hạt và sữa tươi không đường là thực đơn được nhiều mẹ bầu lựa chọn mà không cần quá lo lắng về việc bị tăng đường huyết.

Tác dụng cho mẹ Tác dụng cho bé
  • Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ với lượng Carb thấp hấp thu chậm giúp kiểm soát đường huyết và vẫn bổ sung năng lượng tốt.
  • Vitamin B và các khoáng chất như Canxi, Kali, Magie trong ngũ cốc và sữa giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng nôn nghén, phù và chuột rút.
  • Chất béo tốt trong ngũ cốc nguyên hạt giúp phát triển trí tuệ và thể chất cho bé.
  • Sữa bổ sung Canxi và Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương khớp cho bé.

Nguyên liệu/bữa ăn:

  • 50 – 80g Granola (hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt)
  • 1 cốc sữa tươi không đường.

Cách làm: Các mẹ bầu có thể dùng trực tiếp hoặc trộn chung sữa với Granola để ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt và sữa tươi không đường là thực đơn được nhiều mẹ bầu tiểu đường thai kỳ lựa chọn

Có thể bạn quan tâm:

2. Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì vào bữa sáng?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và hạn chế tối đa các rủi ro cho thai nhi không những cần biết tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì, các bà mẹ tiểu đường thai kỳ còn cần tránh sử dụng các thực phẩm sau đây vào bữa sáng:

  • Những loại thực phẩm dễ tăng đường huyết như các loại bánh kẹo, nước ngọt, trái cây hoặc nước ép, sinh tố trái cây giàu đường,…
  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai lang, khoai tây, ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm từ ngũ cốc,…
  • Không nấu thức ăn quá mặn và không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp như thịt, cá, rau củ đóng hộp, bơ đậu phộng, trái cây đông lạnh, đồ muối chua,…
  • Hạn chế ăn đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm có nhiều chất béo: các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như sữa nguyên kem, phomai, mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ, bơ cacao,…
  • Thực phẩm chứa đường và carb ẩn như trái cây sấy khô, sốt rau, quả đóng hộp,…
  • Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có ga và có chất kích thích như cà phê, trà xanh, soda,…
  • Thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như thịt đỏ, đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, nội tạng động vật,…

Tìm hiểu thêm thông tin bệnh tiểu đường phải ăn kiêng những gì để xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết và sớm đạt được mục tiêu điều trị.

Mẹ bầu tiểu đường cần kiêng
Mẹ bầu tiểu đường cần kiêng những món ngọt vào bữa sáng

3. Lưu ý khi ăn sáng cho người tiểu đường thai kỳ

Ngoài việc tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì thì mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý một số nguyên tắc sau để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn:

  • Thời gian ăn bữa sáng: cố định thời điểm ăn bữa sáng giúp mẹ bầu duy trì lượng đường trong máu duy trì độ ổn định tốt hơn.
  • Mỗi bữa ăn cần 25% chất đạm, 25% tinh bột và 50% không chứa thực phẩm tinh bột (salad, rau…): hỗ trợ trao đổi chất và phát triển thai nhi tốt hơn. Đồng thời tạo cảm giác no và giúp chỉ số đường huyết không tăng vọt sau bữa ăn.
  • Khẩu phần ăn ở mức vừa đủ: Mỗi bữa ăn cần giới hạn lượng thực phẩm để sao cho đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản cho mẹ và bé theo từng giai đoạn của thai kỳ mà không khiến mẹ bị tăng đường huyết và tăng cân quá mức.
Mẹ bầu tiểu đường
Những lưu ý cho các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Tìm hiểu thêm: Người bệnh tiểu đường ăn táo được không? Tư vấn từ chuyên gia

Tóm lại, các bà mẹ tiểu đường thai kỳ nên đảm bảo thực đơn cũng như tuân thủ lời dặn của các bác sĩ một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ để cải thiện sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Hy vọng bài viết “Tiểu đường thai kỳ ăn sáng bằng gì” sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường thai kỳ một các phù hợp nhất.

Đừng quên gọi hotline 18006011 hoặc nhắn tin tới fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người đái tháo đường để nhận thêm tư vấn về thực đơn ăn sáng tốt cho mẹ bầu thai kỳ bạn nhé!

sữa Glucare Gold

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa. 

BS CK II BÙI HỒNG THANH

4.2/5 - (6 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
4.2/5 - (6 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment