Sau phẫu thuật xương hàm nên ăn gì ngon, bổ, dễ nuốt?

3.8/5 - (6 votes)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Sau phẫu thuật xương hàm nên ăn gì?” là những thắc mắc chung của những người bệnh hoặc gia đình có người thân mới phẫu thuật xương hàm. Để giải đáp cho vấn đề trên, hãy cùng Nutricare tìm hiểu dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh sau phẫu thuật xương hàm nhé!

1. Sau phẫu thuật xương hàm nên ăn gì tốt?

Sau phẫu thuật xương hàm, ngoài thực hiện các phương pháp chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ thì bạn cũng cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết thương hồi phục nhanh chóng. Dưới đây sẽ là 5+ nhóm dinh dưỡng nên bổ sung, tốt cho người sau phẫu thuật xương hàm!

1.1. Thực phẩm giàu Canxi

Đối với người sau phẫu thuật xương hàm, việc bổ sung đầy đủ Canxi giúp tái tạo xương, làm vết phẫu thuật xương mau lành và chắc khỏe. Bởi Canxi là một thành phần chính của xương, đóng vai trò quan trọng trong tạo tế bào xương mới. 

Liều lượng nên bổ sung: Nên bổ sung đủ 1000 – 1200mg Canxi mỗi ngày.

Nguồn thực phẩm giàu Canxi tốt cho người sau phẫu thuật xương hàm:

Thực phẩm Hàm lượng Canxi/100g Liều lượng
Sữa tươi 123mg 300 – 400ml/ngày
Pho mát 224mg 45 – 60g/ngày
Sữa đậu nành 155mg 200ml/ngày
Cải xoăn 254mg Không quá 167g/tuần
Bông cải xanh 46mg 182 – 273g/tuần
Cá ngừ 18mg 175 – 210g/ngày
Thực phẩm giàu Canxi
Canxi giúp thúc đẩy nhanh tiến độ phục hồi và giúp xương hàm chắc khỏe

1.2. Thực phẩm giàu Magie

Magie tham gia thúc đẩy hấp thu Canxi và điều hòa nồng độ Canxi, Vitamin D trong máu. Từ đó, chất này góp phần vào duy trì sự ổn định của xương, giúp xương phát triển, tăng mật độ khoáng của xương. Bổ sung thực phẩm giàu Magie giúp người sau phẫu thuật xương hàm hồi phục nhanh chóng hơn. 

Liều lượng nên bổ sung: Nên cung cấp 320 – 420mg Magie mỗi ngày

Một số thực phẩm giàu Magie:

Thực phẩm Hàm lượng Magie/100g Liều lượng
Cá thu 76mg 175 – 210g/ngày
Cá chép 29mg 175 – 210g/ngày
Tôm 35mg 150 – 180g/ngày
Đậu bắp 57mg 100 – 150g/ 1 bữa, 2 – 3 lần/tuần
Hạnh nhân 270mg 25g/ngày
Thức ăn giàu Magie
Bổ sung thực phẩm giàu Magie giúp thúc đẩy hấp thu Canxi tốt cho người sau phẫu thuật xương hàm

1.3. Thực phẩm giàu Phospho

Thực phẩm giàu Phospho kết hợp với Canxi giúp thúc đẩy quá trình tạo xương. Đồng thời Phospho còn có vai trò trung hòa các loại thực phẩm có tính axit có thể gây hại cho xương. 

Liều lượng nên bổ sung: Theo khuyến cáo, nên bổ sung 700mg Phospho mỗi ngày.

Một số thực phẩm giàu Phospho:

Thực phẩm Hàm lượng Phospho/100g Liều lượng
Trứng gà 443mg 3 – 4 quả/tuần
Yến mạch 372mg 400g yến mạch nấu chín/ngày
Óc chó 346mg 6 – 10 quả/ngày
Sữa 101mg 300 – 400ml/ngày
Thịt lợn 52mg 155 – 186g/ngày
Những thực phẩm giàu Phospho
Phospho là một khoáng chất giúp thúc đẩy phục hồi xương nhanh chóng

1.4. Thức ăn giàu Kẽm

Kẽm là thành phần thúc đẩy hoạt động của Vitamin D, hỗ trợ tăng cường hấp thu Canxi. Vì vậy, thực phẩm giàu Kẽm giúp vết phẫu thuật ở xương tái tạo và liền nhanh chóng. 

Liều lượng nên bổ sung: Nên bổ sung 40mg Kẽm mỗi ngày.

Thực phẩm Hàm lượng Kẽm/100g Liều lượng
Thịt bò 4.8mg 300 – 500g/tuần
Hàu 6mg 2 – 3 con hàu/ngày
Đậu lăng 3.27mg 60g/ngày
Khoai tây 0.9mg 165g/ 1 bữa
Hạt điều 5.78mg 30g/ngày
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm giúp tăng mật độ khoáng cho xương, hỗ trợ người sau phẫu thuật xương hàm phục hồi nhanh chóng

1.5. Thức ăn chứa nhiều Vitamin

Các Vitamin không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ người sau phẫu thuật xương hàm hồi phục nhanh chóng. Đặc biệt, Vitamin D, B6 và Vitamin B12 giúp thúc đẩy các tế bào xây dựng xương, hình thành khung xương chắc khỏe.

Liều lượng nên bổ sung: 15mcg (600UI) Vitamin D, 1.5 -1.7mg Vitamin B6 và 2.4mcg Vitamin B12 hàng ngày.

Một số thực phẩm giàu Vitamin B6, B12:

Thực phẩm Hàm lượng Vitamin D/100g Hàm lượng Vitamin B6/100g Hàm lượng Vitamin B12/100g Liều lượng
Cá hồi 988 IU (tự nhiên) 0.4mg 3mcg 175 – 210g/ngày
Ngao 320 IU 0.01mg 11.3mcg 250 – 350g/ngày
Thịt bò 0.29mg 1.78mcg 300 – 500g/tuần
Sữa 130 IU/237ml 0.061mg 0.54mcg 300 – 400ml/ngày
Trứng 18 – 39 IU 0.063mg 1.02mcg 3 – 4 quả/tuần

Ngoài thực phẩm, ánh sáng mặt trời cũng là nguồn Vitamin D tuyệt vời. Bên cạnh đó, sữa Nutricare Bone là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho người sau phẫu thuật xương hàm.

Sản phẩm cung cấp lượng Canxi cao vượt trội 1800mg, cùng với Vitamin D3, Vitamin K2, 50 dưỡng chất, hệ Antioxidants, cùng nhiều khoáng chất khác. Sữa giúp tăng cường hấp thu Canxi hỗ trợ cải thiện tình trạng loãng xương, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Ngoài ra sữa còn chứa hoạt chất Glucosamin giúp cải thiện tình trạng thoái hóa sụn khớp đáng kể.

Sữa Nutricare Bone
Nutricare Bone hỗ trợ người sau phẫu thuật xương hàm phục hồi nhanh chóng

2. Phẫu thuật xương hàm kiêng ăn gì?

Bên cạnh bổ sung những thực phẩm tốt kể trên người bệnh cũng cần chú ý những thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

  • Thực phẩm có thể có nguy cơ tạo mủ, ngứa khiến vết thương ở người có cơ địa mẫn cảm lâu lành. Cách thực phẩm này bao gồm đồ nếp, rau muống, thịt gà, thịt bò,… 
  • Rượu bia và các chất kích thích có khả năng làm rối loạn quá trình chuyển hóa máu trong cơ thể, làm kéo dài thời gian phục hồi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.
  • Các món ăn dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa làm cản trở khả năng hấp thu Canxi. Vì vậy bạn nên tránh những món ăn chiên rán nhiều dầu, mỡ.
  • Đồ ăn ngọt có thể tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển, gây viêm, nhiễm khuẩn và cản trở dưỡng chất đến vết thương. Bạn nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường, bánh kẹo ngọt,…
Bánh kẹo và đồ ngọt
Người sau phẫu thuật xương hàm nên kiêng bánh kẹo đồ ngọt để tránh làm vết thương nhiễm trùng, lâu khỏi

Xem thêm:

3. Cách chăm sóc sau phẫu thuật xương hàm đúng cách

Không chỉ dinh dưỡng mà chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật xương hàm. Để tránh bị sưng tấy hay vết mổ lâu lành bạn nên chú ý những vấn đề sau:

Dạng chế biến món ăn 

  • Không nên ăn thức ăn dẻo, cứng, khó nhai như hoa quả sấy, thịt nướng, kẹo dẻo,… Những món ăn này cần lực mạnh để nhai, gây khó khăn cho người sau phẫu thuật xương hàm.
  • Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm vết phẫu thuật lâu liền, dễ bị chảy máu.
  • Những món ăn phù hợp trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật là thức ăn lỏng, mềm, dễ nhai nuốt.

Chăm sóc sau phẫu thuật

  • 24 giờ đầu sau xuất viện bạn cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng nước súc miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • 3 ngày đầu bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng, đau.
  • 10 ngày sau phẫu thuật bạn có thể đánh răng nhẹ nhàng và tránh khạc nhổ mạnh.
  • Uống thuốc kháng sinh và giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Cắt chỉ sau 10 ngày và tái khám theo đúng lịch.

Cách vệ sinh răng miệng 

  • Khi vệ sinh răng miệng, bạn nên chải răng nhẹ nhàng ở vùng hàm trong, hạn chế tác động nhiều vào vùng tiền đình.
  • Chọn kem đánh răng và nước súc miệng theo tư vấn của bác sĩ giúp tránh ảnh hưởng nhiều đến vết phẫu thuật.
Các món ăn lỏng
Cháo, súp, canh,… là những món ăn lỏng phù hợp để bổ sung cho người mới phẫu thuật xương hàm

Nutricare Gold – sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật. Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ trên của Nutricare đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích cho câu hỏi “Người bệnh sau phẫu thuật xương hàm nên ăn gì?”. Bạn hãy tham khảo thêm tư vấn từ bác sĩ về dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt phù hợp để chăm sóc người bệnh hồi phục nhanh chóng nhé.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về dinh dưỡng cho người phẫu thuật xương hàm, hãy liên hệ tới Hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare Gold – Bí quyết sống khỏe để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

3.8/5 - (6 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
3.8/5 - (6 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment