[GIẢI ĐÁP] Sau phẫu thuật có ăn được lạc không?
Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.
Lạc là nguồn cung cấp Protein và chất béo thực vật lành mạnh, giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý tim mạch và ung thư. Vậy sau phẫu thuật có ăn được lạc không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nutricare để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.
1. Sau phẫu thuật có ăn được lạc không?
Để đảm bảo sức khoẻ, người sau phẫu thuật nên tránh ăn lạc và cả các sản phẩm chế biến từ lạc như kẹo lạc, bơ lạc, dầu ăn từ lạc, sữa lạc và các loại bánh kẹo có chứa lạc khác.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhưng lạc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sau phẫu thuật như gây chướng bụng, khó tiêu, làm sưng tấy và chậm lành vết mổ. Thậm chí lạc có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những người bệnh có cơ địa dị ứng.
2. Ăn lạc sau phẫu thuật có thể gặp phải nguy cơ nào?
Sau phẫu thuật có ăn được lạc không thì trước hết phải dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng trong 100g lạc dưới đây
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng (g) |
Chất xơ | 8,5 |
Protein | 25,8 |
Chất béo | 49,2 |
Carbohydrate | 16,1 |
Đường | 4,7 |
Như vậy, lạc là loại hạt bổ dưỡng do có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và phong phú. Lạc đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa sỏi mật và các bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, người sau phẫu thuật KHÔNG NÊN ăn lạc do có thể gặp phải các nguy cơ như:
2.1. Chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến vết mổ
Nhu cầu bổ sung Protein và chất béo của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn bình thường, tuy nhiên sau phẫu thuật cơ thể người bệnh lại thường chuyển hóa kém, đặc biệt là những người phẫu thuật đường tiêu hoá, cắt túi mật.
Hàm lượng 2 dưỡng chất này từ lạc rất cao, đặc biệt là chất béo khiến cơ thể người bệnh khó hấp thu hết, gây chướng bụng, khó tiêu và táo bón. Trường hợp chướng bụng nặng có thể gây rách vết mổ, gây đau đớn cho người bệnh và tăng nguy cơ viêm nhiễm.
2.2. Có thể gặp dị ứng nguy hiểm
Dị ứng lạc xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể nhận dạng Protein trong lạc như một yếu tố gây hại, giải phóng kháng thể và chất trung gian hoá học gây các triệu chứng dị ứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sau phẫu thuật, người bệnh xuất hiện tình trạng stress cũng làm tăng giải phóng các chất này. Vì vậy, nếu ăn lạc có thể gây các triệu chứng nặng hơn như khó thở, ngất xỉu, tụt huyết áp nặng, thậm chí là sốc phản vệ ở những người có cơ địa dị ứng.
Chú ý: Mẹ sau sinh ăn lạc cũng có thể khiến em bé bị dị ứng do tăng nồng độ các chất trung gian hoá học trong sữa mẹ.
2.3. Khiến vết thương bị sưng, vết bầm quanh vết mổ lâu tan
Sau phẫu thuật có ăn được lạc không thì lạc chứa Resveratrol – một chất có khả năng làm chậm quá trình đông máu, gây chậm lành vết thương. Chất này là nguyên nhân chính khiến vết thương của người bệnh ăn lạc sưng tấy hơn và làm vết bầm quanh vết mổ lâu tan. Vì vậy, người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn lạc.
Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng lạc có tính nóng và có thể khiến vết mổ mưng mủ hoặc gây sẹo lồi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thế nào chứng minh điều này. Người phẫu thuật thẩm mỹ nên kiêng lạc hoàn toàn cho đến khi quá trình liền sẹo kết thúc để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.
2.4. Có thể hạn chế hấp thu một số chất dinh dưỡng
Axit Phytic chứa nhiều trong lạc làm giảm khả năng hấp thu Sắt và Kẽm của cơ thể. Sắt và Kẽm là 2 khoáng chất vi lượng rất quan trọng trong tạo máu, tăng cường tái tạo mô và củng cố hệ miễn dịch. Vì vậy, ăn nhiều lạc sau phẫu thuật có thể gây thiếu máu, làm chậm quá trình lành vết thương của người bệnh, làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ viêm nhiễm sau mổ.
Nutricare Gold – sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật. Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng Nutricare về chủ đề “Sau phẫu thuật có ăn được lạc không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh sau phẫu thuật.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề dinh dưỡng sau phẫu thuật, hãy truy cập fanpage Nutricare – Bí quyết sống khỏe hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
- 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
- 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng
Quá trình đào tạo & công tác
- 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
- 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
- 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
Cảm ơn bạn để lại đánh giá
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *