Duy Trì Cân Nặng Phù Hợp Cho Trẻ Khỏe Mạnh

5/5 - (1 vote)

Khi nói đến dinh dưỡng và một cơ thể cân đối, việc theo dõi cân nặng có vai trò cực kỳ quan trọng.

Khi trẻ em còn nhỏ, cha mẹ và những người chăm sóc có trách nhiệm cung cấp cho trẻ một môi trường để duy trì cân nặng phù hợp.

Bạn có thể giúp đỡ con của mình trong việc duy trì cân nặng bằng cách:

 • Hãy trở thành một hình mẫu lý tưởng trong việc ăn uống lành mạnh và có những thói quen năng động.
 • Hãy tạo ra bầu không khí yên bình trong các bữa ăn chính và các bữa phụ.
 • Đặt giới hạn cho thời gian giải trí thông qua tivi và trò chơi điện tử.
 • Hãy cùng gia đình tham gia các hoạt động thể chất vui vẻ.
 • Giúp trẻ hình dung được một hình mẫu cơ thể lý tưởng.
 • Tránh các chế độ ăn kiêng chặt chẽ và các chế độ tập luyện quá nặng.

Không phải bất kì một đứa trẻ nhìn thanh mảnh nào cũng có một chế độ ăn lành mạnh và một lối sống tích cực. Cũng không phải tất cả các trẻ em thừa cân đều có nguy cơ dẫn đến tiểu đường và bệnh tim mạch.

Khi nói những đứa trẻ có cân nặng phù hợp, chúng ta không chỉ nói về các con số. Nó bao gồm những hành vi lành mạnh, chẳng hạn như thích ăn đa dạng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thích các hoạt động tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai cũng như sức bền.

Chế độ ăn kiêng không phải một lựa chọn thích hợp

Trong nhiều trường hợp, việc bắt trẻ em phải tuân theo một chế độ ăn kiêng chặt chẽ hoặc bắt chúng phải tham gia những chương trình tập luyện nặng nề có thể đem lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên các học sinh trung học cho thấy những đứa trẻ phải ăn kiêng cuối cùng còn tăng cân nhiều hơn cả những đứa trẻ không ăn kiêng. Những đứa trẻ ấy cũng dễ mắc các rối loạn hành vi ăn uống như chứng ăn vô độ hơn. Tóm lại: Không bao giờ cho trẻ ăn kiêng, đặc biệt là khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Sau đây là một số bước đơn giản để người lớn có thể giúp trẻ phát triển các thói quen lành mạnh. Những chiến lược này đã được chứng mình có khả năng thúc đẩy việc duy trì cân nặng lý tưởng cho cả trẻ em và người lớn.

 • Hãy trở nên năng động thông qua các hoạt động vui chơi cùng nhau. Để có cân nặng phù hợp, trẻ em cần 60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày. Hãy chơi đùa với con bạn hằng ngày. Nó sẽ giúp cả bạn và trẻ đều cảm thấy vui vẻ.

Duy Trì Cân Nặng Phù Hợp Cho Trẻ Khỏe Mạnh

 • Hãy làm cho bữa ăn gia đình trở thành một khoảng thời gian đặc biệt bên nhau. Việc cả gia đình thường xuyên cùng ngồi ăn sẽ tạo những khác biệt lớn đối với sức khỏe của cả nhà cũng như đối với hạnh phúc gia đình và các vấn đề tài chính. Nấu ăn tại nhà thì rẻ hơn rất nhiều so với đi ăn ở ngoài và cũng dễ dàng để chuẩn bị hơn bạn nghĩ.
 • Hãy chỉ dành thức ăn nhanh cho những dịp đặc biệt. Những thức ăn nhanh chứa rất nhiều năng lượng, chất béo và đường. Cho dù bạn đi ăn ngoài hay ăn tại nhà, hãy theo dõi số lượng và lựa chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như sữa ít béo và hoa quả cho bữa ăn của trẻ.
 • Hãy phối hợp các loại hoa quả và rau xanh cùng nhau, ăn đa dạng thực phẩm hằng ngày. Trong mọi bữa ăn chính hay phụ, hãy cho trẻ ăn những loại quả và rau tươi ngon và mọng nước. Các loại nước hoa quả tươi, lạnh/không lạnh, đóng chai và 100% từ hoa quả là những sản phẩm tốt góp phần đem lại một sức khỏe tốt.
 • Uống sữa trong các bữa ăn chính và uống nước lọc trong các bữa ăn vặt. Các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp trẻ em duy trì cân nặng phù hợp, cơ thể khỏe mạnh và giảm huyết áp. Nước lọc luôn luôn là một sản phẩm không chứa năng lượng và vô cùng tươi mát.
 • Không để tivi hay các trò chơi điện tử trong phòng ngủ. Những đứa trẻ ngủ đủ giấc thường duy trì cân nặng phù hợp tốt hơn những trẻ khác. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng việc không để tivi trong phòng của trẻ sẽ giảm thời gian tiếp xúc với màn hình vô tuyến và củng cố một thói quen ngủ lành mạnh.

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo eatright

5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *

Leave a Comment