Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì trước và sau điều trị I-131

5/5 - (4 votes)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì trước và sau điều trị I-131 là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Hãy theo dõi bài viết sau đây để xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

1. Trước khi điều trị I-131 kiêng ăn gì?

Với câu hỏi ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì thì trước khi điều trị bằng I-ốt phóng xạ, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định kiêng các thực phẩm chứa nhiều I-ốt.

Bởi nếu lượng I-ốt quá nhiều trong cơ thể, khi điều trị I-131, tuyến giáp có thể sẽ dùng lượng I–ốt mà cơ thể bổ sung qua đường ăn uống thay vì I-ốt phóng xạ. Từ đó, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân không được bổ sung lượng I-ốt quá 50mcg/ngày trước 2 tuần và sau 72 giờ uống I-ốt I-131.

Các thực phẩm chứa nhiều I-ốt mà người bệnh ung thư tuyến giáp cần kiêng trước khi phẫu thuật gồm:

  • Các loại hải sản như: cá tuyết (85g cá tuyết chứa 63-99 mcg I-ốt), tôm (84g tôm chứa 35 mcg I-ốt), cá ngừ (85g cá ngừa chứa 17 mcg I-ốt),… lòng đỏ trứng gà (1 quả trứng chứa 24 mcg I-ốt),…
  • Những thực phẩm chế biến sẵn chứa muối như thịt hộp, cá hộp như: cá thu sốt (1 hộp 220g chứa 2.5% I-ốt),…
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa được tách I-ốt. Hàm lượng I-ốt tùy từng loại sản phẩm sữa cụ thể. Người bệnh có thể xem hàm lượng I-ốt trên bao bì của sản phẩm.
  • Khi chế biến thức ăn không nên sử dụng muối, bột canh chứa nhiều I-ốt để làm gia vị. Theo khuyến nghị mỗi ngày chỉ nên dùng từ 3-5g muối/ngày (khoảng 1 thìa cà phê).
  • Những loại thuốc chứa nhiều I-ốt tiếp nạp bằng đường uống hay bôi ngoài cũng không được sử dụng.
I-ốt
Trước khi điều trị I-131 2 tuần, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần kiêng I-ốt và chỉ nên bổ sung ít hơn 50mcg/ngày

2. Sau điều trị I-131 kiêng ăn gì

Sau điều trị I-131 là giai đoạn người bệnh hồi phục, cần kiêng các nhóm thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp. Đó là những thực phẩm chứa Goitrogens, Isoflavone, Gluten, chất béo, acid lipoic. Cụ thể:

2.1. Đậu nành, sữa đậu nành

Trong đậu nành và sữa đậu nành có chứa nhiều Isoflavone có thể làm giảm hoạt động của peroxidase – một loại enzyme cần thiết để tổng hợp hormon tuyến giáp. Vì vậy, sau khi điều trị I-131, tuyến giáp vẫn còn yếu nên cần hạn chế ăn đậu nành để tránh gây tiêu cực cho quá trình phục hồi của tuyến giáp.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, với những người chức năng tuyến giáp đã hồi phục bình thường và không bị thiếu I-ốt, hoạt chất Isoflavone trong đậu nành không gây ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp.

Lượng dùng: các thực phẩm trên không cần kiêng hoàn toàn mà có thể duy trì với lượng từ 30 – 40mg/ngày (khoảng 1 ly sữa đậu nành nhỏ) thì vẫn coi là an toàn. Cách dùng: Hoặc người bệnh sau khi điều trị I-131 có thể sử dụng nước tương, miso (sản phẩm đậu nành của Nhật Bản) không chứa Isoflavone để thay thế.

Đậu nành và chế phẩm từ sữa đậu nành
Đậu nành và chế phẩm từ sữa đậu nành cần sử dụng với lượng phù hợp để tránh tác động xấu tới quá trình phục hồi sau điều trị I-131

2.2. Cải xoăn, súp lơ

Trong các loại rau họ cải như: cải xoăn, súp lơ, bắp cải, cải chíp… có chứa lượng Goitrogens lớn. Đây là hợp chất có thể làm giảm hormon tuyến giáp, do vậy đây là một trong những thực phẩm trả lời cho việc ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì sau khi điều trị I-131. Khi sử dụng các loại rau này, tuyến giáp có thể bị ngăn chặn khả năng sử dụng I-ốt khiến quá trình phục hồi sau điều trị I-131 gặp cản trở.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại rau họ cải ở dạng nấu chín, Goitrogens sẽ bị biến tính và người bệnh ung thư tuyến giáp dùng sẽ an toàn hơn.

Lượng dùng

Lượng phù hợp để bệnh nhân sử dụng là ít hơn 140g/ ngày (khoảng 5 ounce/ngày) và nên nấu chín, không nên ăn sống hoặc làm salad.

Cách dùng

Nên nấu chín, không nên ăn sống hoặc làm salad. Các loại rau họ cải thích hợp để chế biến thành các món hấp, luộc.

Các loại rau họ cải
Sau điều trị I-ốt phóng xạ người bệnh ung thư tuyến giáp nên sử dụng các loại rau họ cải với lượng ít hơn 140g/ngày và nấu chín để đảm bảo an toàn

2.3. Xúc xích, thịt hun khói, gà rán

Ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì? – Đó là các loại đồ ăn nhanh như: xúc xích, thịt hun khói, gà rán… thường chứa nhiều chất béo. Những chất béo này có thể làm suy giảm quá trình sản xuất thyroxin tuyến giáp và giảm tác dụng của I-ốt phóng xạ.

Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn chứa nhiều calo, các chất phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, khiến người bệnh tăng cân. Vì vậy, nhóm các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh cần phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị I-131.

2.4. Thận, tim, gan động vật

Trong nội tạng động vật có hàm lượng acid lipoic cao. Loại acid này có thể gây tiêu cực tới quá trình sản xuất hormon của tuyến giáp và làm giảm tác dụng của I-ốt phóng xạ mà bệnh nhân đang sử dụng để điều trị.

Vì vậy, sau khi điều trị I-131 bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tránh xa các thực phẩm như thận, tim, gan, lòng… động vật. Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc và góp phần tích cực vào quá trình điều trị bệnh.

Nội tạng động vật
Những món ăn từ nội tạng động vật cần phải được loại bỏ hoàn toàn trong thực đơn của người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị

2.5. Bánh mì, bánh ngọt

Bánh mì là một trong những câu trả lời cho việc ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì. Trong bánh mì, bánh ngọt có chứa Gluten. Đây là một loại protein có thể gây kích thích ruột non và làm giảm sự hấp thu của thuốc I-ốt phóng xạ. Đồng thời, các loại bánh mì và bánh ngọt còn có thể chứa một lượng đường khá cao làm chậm quá trình trao đổi chất của tuyến giáp.

Do đó, người bệnh ung thư tuyến giáp cần hạn chế các loại bánh chứa Gluten như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, các món chay… được làm từ lúa mì, lúa mạch đen. Nếu vẫn muốn dùng thì bạn nên chọn loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ nguyên cám chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất tốt. Thực phẩm này giúp cải thiện những bất thường xấu của ruột – một triệu chứng khá phổ biến ở người bị ung thư tuyến giáp.

Lượng dùng

Trong 1 lát bánh mỳ nguyên cám chứa 110 calo, trong khi đó mỗi ngày người bị ung thư tuyến giáp cần cung cấp khoảng 2000 calo. Vậy trung bình mỗi ngày người bệnh không nên ăn quá 18 lát bánh mỳ nguyên cám.

Cách dùng

Nên sử dụng loại bánh mì này sau vài giờ trước hoặc sau khi sử dụng thuốc điều trị I-131 để tránh cản trở sự hấp thu của I-ốt phóng xạ.

Bánh mì, bánh ngọt chứa Gluten
Bánh mì, bánh ngọt chứa Gluten có thể làm giảm tác dụng của thuốc I-ốt phóng xạ khi điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

2.6. Đường và các chất tạo ngọt

Trả lời việc người bị ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì thì đường và các chất tạo ngọt có chứa nhiều calo, ít dưỡng chất nên không hề tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau điều trị. Những thực phẩm chứa nhiều chất này có thể làm người bệnh tăng cân, quá trình trao đổi chất của tuyến giáp bị ảnh hưởng xấu và khiến hiệu quả điều trị bệnh giảm.

Vì vậy, cần hạn chế thấp nhất các thực phẩm chứa đường, chất tạo ngọt như bánh kẹo, bánh kem, bánh quy… Tốt nhất là loại bảo chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn hàng ngày sau khi điều trị I-ốt phóng xạ.

Xem thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh tuyến giáp:

2.7. Nước có ga và bia, rượu, cà phê

Nước có ga, bia rượu và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá… không được khuyến khích sử dụng vì chúng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt đối với người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị I-131 thì đây là những thực phẩm cần phải kiêng hoàn toàn.

Bởi các chất kích thích, bia, rượu sẽ làm rối loạn hoạt động tuyến giáp và ngăn chặn sự hấp thu của thuốc điều trị. Điều này khiến cho quá trình chữa trị bệnh ung thư tuyến giáp bị kéo dài và gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Các loại nước có gas, bia rượu, cà phê
Các loại nước có gas, bia rượu, cà phê có thể làm rối loạn hoạt động tuyến giáp và ngăn chặn sự hấp thu của thuốc điều trị

Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma – sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

– Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

– Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Đặc biệt, Leanpro Thyro LID đã được chứng minh lâm sàng giúp hạn chế I-ốt đưa vào cơ thể bệnh nhân, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư tuyến giáp sau 2 tuần sử dụng.

Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay, Nutricare đang triển khai chương trình DINH DƯỠNG CHUYÊN BIỆT – TẶNG NGÀN QUÀ TUYỆT, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn và miễn phí vận chuyển khi đặt hàng ngay trong hôm nay. Còn chần chừ gì nữa mà không chọn mua sản phẩm dành cho bệnh tuyến giáp dưới đây!

Lướt sang trái-phải để chọn sản phẩm phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn biết được ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì trước và sau khi điều trị I-131. Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và tránh xa những thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị là rất quan trọng để góp phần nâng cao hiệu quả phục hồi bệnh.

Nếu vẫn có những thắc mắc về các thực phẩm gây hại cho tuyến giáp, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800.6011 hoặc truy cập vào fanpage Nutricare Pharma để được tư vấn tận tình!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

DS NGUYỄN VĂN MẠNH

5/5 - (4 votes)
  • 2 năm kinh nghiệm trong kiểm soát chất lượng thuốc.
  • 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc & tư vấn dinh dưỡng

Quá trình đào tạo & công tác

  • 2017 – nay: Chuyên gia dinh dưỡng công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare.
  • 2015 – 2016: Kiểm soát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương.
  • 2009 – 2014: Tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội
5/5 - (4 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *