Top 5 loại bánh mì ổn định đường huyết cho người tiểu đường

4.6/5 - (5 votes)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Tiểu đường ăn được bánh mì không? Đầu tiên, có thể khẳng định rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được ăn bánh mì. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người bệnh có thể ăn được tất cả các loại bánh mì mà nên chọn loại bánh phù hợp để không làm tăng đường huyết của cơ thể. Loại bánh mì mà người tiểu đường cần kiêng là bánh mì trắng, nó thường chứa nhiều carbohydrate và chỉ số đường huyết cao (GI=71). Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng bánh mì trắng làm tăng nguy cơ kháng insulin. Ngoài bánh mì trắng thì người mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, bánh mì hạt lanh, hạt chia, bánh mì yến mạch và bánh mì Ezekiel. Đây là những loại bánh này ít tinh bột, nhiều chất xơ, không gây tăng đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa cho người tiểu đường.

1. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt được làm từ các loại hạt ngũ cốc chưa trải qua quá trình tinh chế nên vẫn giữ được hàm lượng lớn chất xơ và chứa ít tinh bột. Vì vậy, sau khi ăn bánh mì ngũ cốc đường huyết không bị tăng đột ngột và luôn ở mức cho phép. Chỉ số đường huyết của bánh mì nguyên hạt ở khoảng 50.

Thành phần dinh dưỡng có trong 1 lát mỏng bánh mì ngũ cốc 32g trong bảng sau (1)

Thành phần dinh dưỡng Định lượng
Năng lượng 81 calo
Chất béo 1,1 g
Chất xơ 1,9 g
Natri 146 mg
Kali 81 mg
Cholesterol 0 mg

Tiểu đường ăn được bánh mì không thì từ bảng trên có thể thấy, bánh mì nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ (chiếm 8% lượng khuyến nghị hằng ngày), ít chất béo và không có cholesterol, nên rất phù hợp với người tiểu đường. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin B, vitamin E, Magie, Kali… Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có trong nguyên liệu làm là yến mạch, kiều mạch, kê, quinoa, lúa mạch đen…

Liều lượng:  80g bánh mì ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày

Thời gian: vào bữa sáng và các bữa phụ trong ngày hoặc bất kỳ khi nào thấy đói.

Bánh mì ngũ cốc tốt cho người tiểu đường
Người mắc tiểu đường nên ăn bánh mì ngũ cốc thay vì bánh mì trắng

2. Bánh mì đen

Thành phần dinh dưỡng có trong một lát 32g bánh mì đen như sau:

Thành phần  Định lượng
Năng lượng 83 calo
Chất xơ 1,9 g
Chất đạm 2,7 g
Chất béo 1,1 g
Thiamine 11,6% DV
Selenium 18% DV
Mangan 11,5% DV
Vitamin B6 7,5% DV

Bánh mì đen là cái tên tiếp theo trong danh sách bánh mì tốt cho người tiểu đường. Khác với bánh mì trắng, bánh mỳ đen được làm hoàn toàn từ lúa mạch đen nên giàu chất xơ, ít tinh bột và hàm lượng calo thấp hơn 20%.

Bánh mì đen chứa hoạt chất acid ferulic, acid caffeic giúp làm chậm quá trình phân giải đường, nhờ đó lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó, bánh mì đen còn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan nên làm giảm chậm tốc độ tiêu hóa và hạn chế tối đa nguy cơ tăng đường huyết sau ăn. Chất xơ hòa tan cũng tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa ở người bệnh tiểu đường.

Thêm bánh mì đen vào chế độ ăn hàng ngày được chứng minh là tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm lượng cholesterol máu. Đặc biệt, bánh mì đen không chứa Gluten nên phù hợp với người bệnh tiểu đường không dung nạp Gluten.

Liều lượng: Bạn nên ăn 80 – 100g mỗi ngày, tương đương với 3 – 4 lát bánh mì đen.

Thời gian: Ăn vào bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày.

Bệnh tiểu đường có ăn được bánh mì đen không? Lưu ý gì khi ăn

Bánh mì đen phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường
Bánh mì đen giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người mắc tiểu đường

3. Bánh mì hạt lanh, hạt chia

Bệnh tiểu đường có ăn được bánh mì không? Hạt lanh và hạt chia giàu chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và cải thiện tiêu hóa. Chính vì thế, những loại hạt này hạn chế tối đa nguy cơ bị béo phì và kiểm soát tốt đường huyết ở người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, 2 loại hạt này đều chứa hàm lượng lớn acid béo omega-3 giúp tăng độ nhạy với insulin và ngăn ngừa các biến chứng trên tim mạch. Vì thế, người tiểu đường có thể ăn được bánh mì hạt lanh, hạt chia.

Ngoài ra, hạt lanh còn có nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe, làm giảm lượng đường trong máu và trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Mỗi ngày, người bị tiểu đường nên ăn 80 – 100 g bánh mì hạt lanh, hạt chia và ăn vào bữa sáng, bữa phụ trong ngày.

Bánh mì hạt lanh, hạt chia tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bánh mì hạt lanh, hạt chia cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết cho cơ thể như Kali, Mangan, Selen

4. Bánh mì yến mạch

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không trước hết cùng xem thành phần dinh dưỡng trong 48g bánh mì yến mạch

Thành phần  Định lượng
Năng lượng 130 calo
Chất đạm 6g
Chất béo 1,5g
Chất xơ 4g

Sở dĩ bánh mì yến mạch tốt cho người mắc bệnh tiểu đường là do nó chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan beta-glucan. Nhờ đó, làm chậm quá trình hấp thu Carbohydrat và tăng cường tác dụng giảm đường huyết của insulin. Hơn nữa, nó còn giảm cảm giác thèm ăn ở người bệnh tiểu đường.

Bánh mì yến mạch còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch và hạn chế xảy ra các biến chứng.

Liều lượng: Người bị tiểu đường nên ăn từ 80 – 100g tương đương với 3 – 4 lát bánh mì

Thời gian: ăn vào bữa sáng và bữa phụ trong ngày.

Bánh mì yến mạch giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bánh mì yến mạch giàu chất xơ, tốt cho người bệnh tiểu đường

5. Bánh mì Ezekiel (bánh mỳ nảy mầm)

Một lát (34 gram) Bánh mì hạt lanh nguyên hạt Ezekiel chứa

Thành phần Định lượng
Năng lượng 80 calo
Chất đạm 5g
Chất béo 1g
Chất xơ 4g

Bệnh tiểu đường có ăn bánh mì được không? Bánh mì nảy mầm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt đang nảy mầm, chưa qua tinh chế thay vì làm từ bột mì. Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng và chuyển hóa cho biết bánh mì nảy mầm làm giảm phản ứng đường huyết nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bánh mì Ezekiel có độ ngọt tự nhiên nên không chứa chất phụ gia tạo ngọt, nhờ đó không làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, bánh có lượng calo chỉ số GI ở mức thấp bằng 36, đồng thời cung cấp 9 acid amin thiết yếu, protein và chất xơ nên phù hợp với người bị tiểu đường.

Liều lượng:  ăn khoảng 80g bánh mì Ezekiel (2 – 3 lát) mỗi ngày

Thời gian: vào bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày.

Bánh mì Ezekiel tốt cho người bệnh tiểu đường
Bánh mì Ezekiel được khuyến khích dùng cho người mắc bệnh tiểu đường
Trên đây là toàn bộ phần giải đáp cho câu hỏi tiểu đường ăn được bánh mì không. Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp bạn và người thân có thêm thông tin về cách chọn bánh mì cho người tiểu đường cũng như các loại bánh mì phù hợp với người bệnh tiểu đường. Từ đó, xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và sớm đạt được mục tiêu điều trị.

Sữa Glucare Gold

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS CK II BÙI HỒNG THANH

4.6/5 - (5 votes)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
4.6/5 - (5 votes)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *