Tiểu đường ăn tôm được không? Giải đáp và lời khuyên

5/5 - (1 vote)

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare

Tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tôm với điều kiện đảm bảo liều lượng và chế độ ăn phù hợp. Hãy cùng tiếp tục theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết cho thắc mắc tiểu đường ăn tôm được không?

1. Bệnh tiểu đường có ăn tôm được không?

Người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tôm. Mặc dù tôm chứa lượng Cholesterol tương đối cao (189mg/100g tôm [1]) nhưng lại rất ít Calo và giàu Protein [2]. Nếu tiêu thụ với liều lượng phù hợp (từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 100g) và chế biến đúng cách, tôm sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng cho người bị tiểu đường [3].

Dưới đây là chi tiết về thành phần dinh dưỡng có trong 100g tôm:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Calo 99 calories
Carbohydrate 0.2g [1]
Protein 23.9g [1]
Cholesterol 189mg [1]
Chất béo 0.3g [4]
Vitamin B12 18.4g [5]
Vitamin D 152 IU [6]
Bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tôm với liều lượng phù hợp
Bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tôm với liều lượng phù hợp

2. Lợi ích của tôm đối với người bị tiểu đường

Việc ăn tôm mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ cho người bệnh tiểu đường, cụ thể như sau:

2.1. Tôm giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định

Tôm là loại thực phẩm chứa hàm lượng Carbohydrate rất thấp, với khoảng 0,2 gam Carbohydrate trên 100g khẩu phần cùng chỉ số đường huyết (GI) thấp, với con số là 50 [1]. Nhờ đó, tôm giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn, giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

2.2. Tôm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người tiểu đường. Axit béo Omega – 3 có trong tôm đã được chứng minh là có tác dụng giảm Cholesterol xấu (LDL) và Triglyceride – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch [1]. Do đó, tôm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.

2.3. Tôm giúp người bệnh tăng cường miễn dịch

Tôm chứa nhiều loại khoáng chất tốt như Selen, Kẽm, Sắt. Cụ thể, Selen đóng vai trò thiết yếu trong việc chống oxy hóa và chức năng tuyến giáp, Kẽm giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và Sắt là khoáng chất cần thiết để vận chuyển oxy trong máu [1].

Về Vitamin, tôm chứa Vitamin B12 – chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hình thành DNA, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của tế bào thần kinh và tế bào máu. Ngoài ra, tôm còn cung cấp Vitamin D và Vitamin B3 (Niacin), giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó, tôm còn chứa Vitamin E – chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo liên quan đến chức năng tăng cường hệ miễn dịch [1].

Tôm là loại hải sản mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường
Tôm là loại hải sản mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường

3. Lời khuyên khi chế biến tôm cho bệnh nhân tiểu đường

Để tôm vừa giữ được hương vị thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến sau:

  • Nên hấp, luộc: Hấp và luộc là hai phương pháp chế biến đơn giản, nhanh gọn, giúp giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của tôm. Đồng thời, cách chế biến này cũng hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường [7].
  • Kết hợp với rau củ: Kết hợp tôm với các loại rau củ không chỉ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn bổ sung chất xơ, Vitamin và khoáng chất, tăng cường sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân tiểu đường [8].
  • Chọn gia vị phù hợp: Nên ưu tiên các loại gia vị tự nhiên như tỏi, quế, gừng, giấm, nghệ, hạt tiêu khi chế biến tôm để tăng hương vị cho món ăn cũng như giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn [7].
  • Kiểm soát lượng muối: Người bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày [7]. Do đó, cần giảm thiểu lượng muối trong khi chế biến tôm và nêm nếm món ăn nhạt hơn so với khẩu vị thông thường cho người tiểu đường.
Bạn nên chế biến tôm bằng phương pháp hấp hoặc luộc để đảm bảo sức khỏe cho người tiểu đường
Bạn nên chế biến tôm bằng phương pháp hấp hoặc luộc để đảm bảo sức khỏe cho người tiểu đường

4. Lưu ý cho người tiểu đường khi ăn tôm

Để tiêu thụ tôm an toàn và mang lại lợi ích cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên chế biến cùng thực phẩm chứa hàm lượng Cholesterol cao: Hạn chế chế biến tôm cùng sốt bơ, dầu mỡ, phô mai,… vì chúng đều chứa nhiều Cholesterol, khi kết hợp với tôm sẽ làm tăng đáng kể lượng Cholesterol nạp vào cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường [9].
  • Nên lựa chọn tôm tươi sống, không chứa hóa chất bảo quản: Tôm tươi sống thường đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất và không chứa hóa chất độc hại. Tôm đã qua bảo quản có thể chứa chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với người có bệnh nền như tiểu đường.
  • Chọn tôm đánh bắt tự nhiên thay vì tôm nuôi để giảm tiếp xúc với thủy ngân: Tôm nuôi thường được cho ăn thức ăn công nghiệp và sử dụng thuốc kháng sinh, có thể tích tụ kim loại nặng như thủy ngân. Tôm tự nhiên sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, ít chịu tác động của con người nên thường chứa ít thủy ngân hơn [10].
  • Nên kiểm tra lượng đường trong máu sau khi ăn tôm để điều chỉnh lượng ăn phù hợp: Mỗi người có cơ địa và khả năng hấp thụ khác nhau. Việc theo dõi đường huyết sau ăn giúp bạn nắm rõ phản ứng của cơ thể với tôm, từ đó điều chỉnh lượng ăn phù hợp, tránh tăng đường huyết đột ngột.
  • Kiểm soát khẩu phần và tần suất ăn: Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêu thụ vừa phải các loại động vật có vỏ như tôm, vì chúng có hàm lượng Cholesterol cao. Lượng Cholesterol dư thừa có thể gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cũng như tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim [1]. Vì vậy, bạn cần kiểm soát khẩu phần và tần suất ăn tôm sao cho phù hợp.
  • Nếu bị dị ứng với hải sản có vỏ, không nên ăn tôm: Tôm là động vật có vỏ, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người với các triệu chứng từ khó chịu nhẹ đến phản vệ nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, hãy loại bỏ tôm ra khỏi chế độ ăn uống [1].
  • Lưu ý về tương tác thuốc nếu sử dụng thuốc: Một số loại hải sản, bao gồm tôm rất giàu Axit béo Omega – 3 (ALA, EPA, DHA) có tác dụng như giảm viêm. Tuy nhiên, Omega – 3 có thể tương tác với một số loại thuốc, ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Những người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về việc ăn tôm để đảm bảo an toàn sức khỏe [1].
Người bệnh tiểu đường có sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn tôm
Người bệnh tiểu đường có sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn tôm

Để hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả và tăng cường sức khỏe tổng thể, bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo bổ sung sữa Glucare Gold. Sữa Glucare Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y Học Nutricare Hoa Kỳ.

Cụ thể, Glucare Gold chứa hệ bột đường hấp thu chậm (Isomaltulose & Erythritol) và chỉ số GI thấp đã được chứng minh lâm sàng giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết sau khi uống.

Bên cạnh đó, Glucare Gold còn chứa 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đồng thời, dưỡng chất Omega 3,6,9 và hệ Antioxidants có tác dụng giảm biến chứng lên tim mạch; chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón cùng Lactium hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ ngon.

Glucare Gold là sản phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường
Glucare Gold là sản phẩm phù hợp với người bệnh tiểu đường

Bài viết đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc “Tiểu đường ăn tôm được không” Tóm lại, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tôm với liều lượng và cách chế biến khoa học.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng tôm hay muốn tìm hiểu chi tiết về sản phẩm sữa Glucare Gold, vui lòng liên hệ đến hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường để được giải đáp nhanh chóng!

BS CK II BÙI HỒNG THANH

5/5 - (1 vote)

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái
5/5 - (1 vote)

Cảm ơn bạn để lại đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai, các trường bắt buộc nhập được đánh *